Chứng khoán Mỹ giao dịch hỗn hợp khi Trump cấm giao dịch với TikTok và WeChat

08/08/2020 06:53 GMT+7
Dow Jones và S&P 500 tăng nhẹ trong phiên giao dịch cuối tuần 7/8 bất chấp sự leo thang căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Chứng khoán Mỹ giao dịch hỗn hợp khi Trump cấm giao dịch với TikTok và WeChat - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ giao dịch hỗn hợp khi Trump cấm giao dịch với TikTok và WeChat

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 46,50 điểm, tương đương 0,2%, lên mức 27.433,48 điểm. Chỉ số S&P 500 kết thúc phiên tăng 0,1% lên 3.351,28 điểm, kéo dài chuỗi tăng 6 phiên liên tiếp. Trong khi đó, Nasdaq Composite tụt 0,9% xuống 11.010,98 điểm, kết thúc chuỗi tăng 7 phiên liên tiếp.

Các cổ phiếu công nghệ giảm đưa Nasdaq vào lãnh thổ tiêu cực nhưng vẫn trên mốc tâm lý 11.000 điểm. Cổ phiếu Amazon và Netflix lần lượt giảm 1,8% và 2,8%. Cổ phiếu Microsoft giảm 1,8% và Apple giảm 2,3%.

Các chỉ số chính trên thị trường chứng khoán tăng giảm hỗn hợp khi tối hôm 6/8, Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh cấm giao dịch với TikTok và WeChat, hai ứng dụng phổ biến hàng đầu tại Trung Quốc, viện dẫn quan ngại an ninh quốc gia. Động thái diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ Trung tiếp tục leo thang sau hàng loạt mâu thuẫn từ nguồn gốc dịch Covid-19 cho đến dự luật an ninh mới tại Hồng Kông mà Bắc Kinh vừa áp đặt hồi tháng 6.

Trong khi đó, các cuộc đàm phán giữa Nhà Trắng với các nhà lãnh đạo Đảng Dân chủ về gói kích thích Covid-19 tiếp theo để hỗ trợ nền kinh tế đã đổ vỡ. Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin cho hay đàm phán đã kết thúc mà không có tiến triển đáng kể nào.

Một trong những điểm mâu thuẫn mấu chốt là mức trợ cấp thất nghiệp liên bang 600 USD/ tuần đã hết hạn hồi tháng 7. Trong khi Nhà Trắng muốn kéo dài thời gian trợ cấp với số tiền ít đi, Đảng Dân chủ lại muốn duy trì số tiền 600 USD/ tuần như cũ.

Mark Meadows, Chánh văn phòng Nhà Trắng cho hay: “Tôi vô cùng thất vọng vì hôm nay chúng tôi đến đây chỉ để nghe những điều đã được nói đi nói lại trong hai tuần gần đây”. Ông Mark hứa hẹn thêm rằng chính quyền sẽ nỗ lực "thực hiện các lệnh hành pháp để giảm bớt phần nào thiệt hại và tổn thất mà người dân, doanh nghiệp Mỹ đang gánh chịu”. 

Michael Arone, chiến lược gia đầu tư tại State Street Global Advisors, nhận định: “Để thị trường chứng khoán Mỹ tăng cao hơn, chúng tôi cần một gói chính sách tài khóa khoảng 1,5 nghìn tỷ USD. Nếu không có nó, nền kinh tế có thể sẽ bước vào suy thoái”.

Trong cùng ngày, Bộ Lao động báo cáo Mỹ có thêm 1,763 triệu việc làm trong tháng 7, vượt xa dự báo của các nhà phân tích Dow Jones là 1,4 triệu việc làm. Tỷ lệ thất nghiệp của Mỹ cũng giảm xuống 10,2%. 

Seema Shah, chiến lược gia trưởng tại Chief Global Investors cho hay đây là tín hiệu lạc quan với các nhà đầu tư vì áp lực từ thị trường lao động đã đè nặng lên tâm lý nhà đầu tư trong nhiều tháng qua. Tuy nhiên ông Shah lưu ý rằng điều này không "ngụ ý rằng điều kiện kinh tế được cải thiện đáng kể. Nó chỉ đơn giản cho thấy thị trường lao động vẫn ổn định trong tháng Bảy, không có dấu hiệu suy yếu mới trong bối cảnh các ca nhiễm mới Covid-19 gia tăng”.

Thùy Dung (CNBC)