Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ nhờ tín hiệu lạc quan trên thị trường lao động

06/12/2019 10:12 GMT+7
Chứng khoán Mỹ vừa có phiên tăng nhẹ sau khi Bộ Lao động công bố một số dữ liệu tích cực từ thị trường việc làm.
Chứng khoán Mỹ nhích nhẹ nhờ tín hiệu lạc quan trên thị trường lao động - Ảnh 1.

Áp lực từ thỏa thuận thương mại Mỹ Trung vẫn đang đè nặng lên thị trường chứng khoán Mỹ

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 28,01 điểm, tương đương 0,10% lên 27.677,79 điểm. Chỉ số S & P 500 tăng 0,15% lên 3.117,43 điểm trong khi Nasdaq Composite tăng 0,05%, kết thúc phiên giao dịch ở mức 8.570,70 điểm. 3 chỉ số chính của chứng khoán Mỹ được thúc đẩy bởi những dữ liệu lạc quan trên thị trường lao động, nhưng đồng thời bị kìm chế bởi thông tin bất ổn xoay quanh đàm phán thương mại.

Cổ phiếu Nike hôm 5/12 tăng 2,21% sau khi một nhà phân tích tại Goldman Sachs nâng mức triển vọng của nó từ trung lập sang mua, biến Nike thành một trong những cổ phiếu Dow Jones hoạt động tốt nhất trong ngày cùng với cổ phiếu Apple. Trong cùng phiên giao dịch, cổ phiếu nhà Táo đã chứng kiến mức tăng 1,47%.

Theo Bộ Lao động, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp hàng tuần trong tháng 11 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 7 tháng gần đây, dập tắt quan ngại thị trường lao động lao đao và tình trạng thất nghiệp tăng cao trở lại.

Dữ liệu việc làm đã đưa các chỉ số chứng khoán Mỹ lên cao trước khi quan ngại về chiến tranh thương mại Mỹ Trung làm mờ đi mức tăng của cả 3 chỉ số chính. Phát ngôn viên Bộ Thương mại Cao Phong hôm 5/12 trả lời giới truyền thông rằng phái đoàn thương mại Mỹ Trung vẫn giữ liên lạc chặt chẽ trong nỗ lực giải quyết các vấn đề thương mại, nhưng không đưa ra diễn biến cụ thể nào trong quá trình đàm phán.

Chỉ còn chưa đầy 10 ngày nữa, mức thuế quan trừng phạt tiếp theo của Mỹ với 156 tỷ USD hàng Trung Quốc dự kiến sẽ có hiệu lực. Trong khi thị trường mong chờ hai nước ký thỏa thuận thương mại trước thời điểm này để thuế quan bị vô hiệu hóa, không có dấu hiệu nào cho thấy một thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 đã “trong tầm tay” như lời Tổng thống Donald Trump từng tiết lộ. 

Hôm 6/12, các dữ liệu kinh tế tiếp theo liên quan đến tâm lý tiêu dùng và dự báo tăng trưởng việc làm tháng 12 sẽ được tiếp tục công bố. Thị trường cũng chờ đợi cuộc phỏng vấn với Giám đốc Hội đồng Kinh tế Quốc gia Larry Kudlow, kỳ vọng hé lộ những diễn biến mới nhất xoay quanh các cuộc thảo luận thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Thùy Dung
Cùng chuyên mục