Chuyên gia y tế cho rằng Trung Quốc không phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19

08/05/2020 08:48 GMT+7
Tờ South China Morning Post mới đây dẫn lời Tổng biên tập chuyên san y khoa danh tiếng The Lancet, ông Richard Horton cho rằng việc đổ lỗi cho Trung Quốc về nguồn gốc đại dịch Covid-19 là “không công bằng”.
Chuyên gia y tế cho rằng Trung Quốc không phải chịu trách nhiệm về đại dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Tổng biên tập chuyên san y khoa danh tiếng The Lancet, ông Richard Horton mới đây cho rằng Trung Quốc "không phải chịu trách nhiệm về đại dịch”

Ông Richard Horton cho rằng thay vì chỉ trích và hướng mũi nhọn về phía Trung Quốc, các nước khác nên làm việc với chính quyền Bắc Kinh để tăng cường sức mạnh toàn cầu trong việc đối phó với dịch bệnh. “Dịch bệnh bùng phát là điều Trung Quốc không mong muốn. Trung Quốc cũng không phải chịu trách nhiệm về đại dịch” - ông Horton trả lời phỏng vấn kênh truyền hình nhà nước Trung Quốc CCTV.

Nhận định được đưa ra tại thời điểm Trung Quốc phải hứng chịu làn sóng chỉ trích mạnh mẽ trên toàn cầu, mà dẫn đầu là Mỹ, về trách nhiệm của quốc gia này trong việc để lây lan và bùng phát đại dịch Covid-19 ra thế giới. Nhiều ý kiến cho rằng chính sự thiếu minh bạch và phản ứng chậm trễ ban đầu của chính quyền Bắc Kinh khi dịch bệnh được báo cáo lần đầu tiên tại Vũ Hán vào tháng 12/2019 đã khiến virus lây lan cho hơn 3,3 triệu người trên toàn cầu và cướp đi hơn 238.000 sinh mạng.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm 30/4 nhấn mạnh rằng ông có độ tin tưởng cao rằng virus SARS-CoV-2 có nguồn gốc từ một phòng thí nghiệm ở Trung Quốc. Tuyên bố được đưa ra sau khi cơ quan tình báo hàng đầu nước Mỹ báo cáo Nhà Trắng rằng virus SARS-CoV-2 không có dấu hiệu được tạo ra bởi con người hoặc quá trình biến đổi gen, nhưng sẽ tiếp tục điều tra xem sự bùng phát dịch bệnh là do con người tiếp xúc với động vật nhiễm bệnh hay tiếp xúc với mẫu phẩm nhiễm bệnh tại phòng thí nghiệm tại Vũ Hán. Giám đốc Hội đồng Kinh tế Nhà Trắng Larry Kudlow, một cố vấn đắc lực của Trump sau đó cũng khẳng định Mỹ sẽ buộc Trung Quốc chịu trách nhiệm cho đại dịch và những thiệt hại khổng lồ của nước Mỹ. 

Các nhà lập pháp Australia đã kêu gọi một cuộc điều tra minh bạch về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, điều dẫn đến đe dọa trả đũa kinh tế từ Bắc Kinh. Thủ tướng Đức Angela Merkel cũng kêu gọi Trung Quốc minh bạch hơn trong các thông tin về nguồn gốc virus SARS-CoV-2, khi Đức trở thành một trong những quốc gia có số ca nhiễm Covid-19 lớn nhất thế giới. 

Các quan chức Mỹ - Trung trong thời gian qua cũng tìm cách thúc đẩy các thuyết âm mưu buộc tội lẫn nhau về nguồn gốc gây ra đại dịch Covid-19. Trong khi Trump gọi virus SARS-CoV-2 là “virus Trung Quốc”, thì một số thuyết âm mưu dấy lên tại Trung Quốc cho rằng chính quân đội Mỹ đã gieo rắc virus đến nước này.

Phát biểu mới nhất của ông Richard Horton từ The Lancet rõ ràng là lời biện hộ mạnh mẽ cho Trung Quốc khi nước này nhận về nhiều chỉ trích từ các quốc gia trên thế giới. Ông Horton cho hay việc tìm kiếm nguồn gốc virus SARS-CoV-2 là rất quan trọng nhưng không hữu ích và có thể mang đến sự kỳ thị, phân biệt đối xử mạnh mẽ hơn (với Trung Quốc). 

“Một cách khoa học, việc tìm hiểu và nghiên cứu nguồn gốc loại virus này rất quan trọng. Và những thuyết âm mưu đó không nên làm ảnh hưởng đến nghiên cứu của chúng tôi”.

“Thật đáng thất vọng khi các chính trị gia đang tin tưởng vào các thuyết âm mưu để rồi chỉ trích công khai các quốc gia như Trung Quốc hay các tổ chức như WHO, qua đó phá vỡ triển vọng hợp tác toàn cầu. Tôi không nghĩ phản ứng như vậy là hữu ích trong tình huống hiện tại. Các chính phủ nên thắt chặt hợp tác để đương đầu với đại dịch.”

Ông Horton cũng chỉ trích nhiều chính phủ Phương Tây do phản ứng chậm trễ với đại dịch, thậm chí phớt lờ những cảnh báo về sự nguy hiểm của đại dịch trong thời điểm dịch bệnh mới bùng phát. “Hầu hết các nước phương Tây và cả Mỹ đã lãng phí toàn bộ tháng 2 và đầu tháng 3 trước khi bắt tay vào hành động” - vị chuyên gia từ The Lancet nói thêm.

Hồi tháng trước, Horton cũng chỉ trích quyết định tạm cắt tài trợ cho WHO của Tổng thống Trump là “một tội ác chống lại loài người”. 

Thùy Dung (SCMP)