Công ty Trung Quốc tặng thịt lợn làm quà Trung thu cho nhân viên

30/09/2020 17:01 GMT+7
Một video lan truyền ở Trung Quốc cho thấy các nhân viên một cửa hàng nội thất xếp hàng để nhận túi thịt lợn làm quà Trung thu.

Theo Bloomberg, 500 nhân viên đề nghị ban lãnh đạo công ty này thưởng mỗi người một kg thịt lợn thay cho những hộp bánh Trung thu nhân đậu đỏ truyền thống. Các bình luận trên mạng xã hội Weibo cho thấy nhiều người ủng hộ món quà đặc biệt này, bởi thịt lợn giờ trở thành mặt hàng xa xỉ tại Trung Quốc sau quãng thời gian tăng giá mạnh.

Năm ngoái, dịch tả lợn châu Phi lan rộng khắp Trung Quốc, phá hủy 50% nguồn cung thịt lợn nước này và đẩy giá thịt lên mức cao kỷ lục. Dù vậy, các chuyên gia thị trường nhận định cơn sốt giá thịt lợn tại Trung Quốc sẽ sớm kết thúc do nguồn cung tại nước này đang dần phục hồi sau dịch.

Theo thống kê của Bộ Thương mại Trung Quốc, giá thịt lợn bán buôn tháng 9 giảm gần 5% so với tháng 8. Đây là mức giảm mạnh nhất kể từ tháng 5. Tuy nhiên, giá hiện vẫn cao hơn 25% so với một năm trước.

Công ty Trung Quốc tặng thịt lợn làm quà Trung thu cho nhân viên - Ảnh 1.

Giá thịt lợn tại Trung Quốc vẫn đang ở mức cao. Ảnh: Bloomberg.

Giá thịt lợn cao là một nguyên nhân đẩy lạm phát Trung Quốc tăng vọt. Bloomberg dẫn lời nhà nghiên cứu Zhu Zengyong thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nguồn cung thịt lợn phục hồi có thể giúp giảm giá tiêu dùng trong quý IV.

Từ tháng 9, chính phủ Trung Quốc cũng tăng cường bán thịt lợn từ nguồn dự trữ nhà nước để ép giá giảm trước kỳ nghỉ lễ. Theo Trung tâm Quản lý Dự trữ Hàng hóa Trung Quốc, chính phủ nước này bán 10.000 tấn thịt lợn nhập khẩu vào ngày 29/9.

Trước đó, chính quyền Trung Quốc bán tổng cộng 40.000 tấn thịt lợn nhập khẩu vào các ngày 25/9 và 18/9.

Công ty tặng 1kg thịt lợn làm quà Trung thu cho nhân viên Một video lan truyền ở Trung Quốc cho thấy các nhân viên cửa hàng nội thất xếp hàng để nhận túi thịt lợn, cho thấy giá cả tăng vọt đã biến thịt lợn trở thành một món quà xa xỉ.
Thanh Hoa/Zing