Cựu CEO Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia

23/10/2019 18:29 GMT+7
Nhậm chức ở tuổi 35, cựu CEO Gojek Nadiem Makarim chính thức trở thành bộ trưởng trẻ nhất của Indonesia.

Hôm nay (23/10), ông Nadiem Makarim người đồng sáng lập và là cựu Giám đốc điều hành của Gojek được tổng thống Indonesia Joko Widodo bổ nhiệm làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Văn hóa.

Cựu CEO Gojek được bổ nhiệm làm Bộ trưởng Giáo dục Indonesia - Ảnh 1.

Cựu CEO Gojek Nadiem Makarim.

Thông tin này được chính thức đưa ra chỉ sau vài ngày ông Makarim rời ghế CEO của Gojek. Nhiều nguồn tin trước đó đều dự đoán rằng cựu CEO Gojek có thể trở thành thành viên của nội các mới của chính phủ Indonesia khi tổng thống Joko Widodo từng tuyên bố ông muốn tuyển những người trẻ hơn trong nội các.

Cựu CEO Gojek sinh năm 1984, từng tốt nghiệp trường Đại học Brown danh tiếng của nước Mỹ và Trường kinh doanh Harvard. Các nhà phân tích nói rằng, việc tổng thống Indonesia chọn ông Makarim làm Bộ trưởng Bộ Giáo dục sẽ là tín hiệu đáng mừng khi tập trung vào phát triển lĩnh vực công nghệ đang bùng nổ trong nền kinh tế của Indonesia.

Việc ông Makarim nhậm chức ở tuổi 35 cũng khiến ông trở thành Bộ trưởng trẻ nhất của Indonesia. Với vai trò là Bộ trưởng Bộ Giáo dục Indonesia, cựu CEO Gojek sẽ phụ trách nhiệm vụ quản lý các cấp học, giáo dục mầm non, giáo dục tiểu học, giáo dục trung học và giáo dục cộng đồng đồng thời quản lý văn hóa Indonesia.

Mặc dù không còn giữ vai trò điều hành hay tư vấn của công ty Gojek nhưng ông Makarim vẫn sẽ nắm giữ cổ phần của mình trong công ty với tư cách là nhà đầu tư thụ động.

Được biết, ông Makarim thành lập Gojek vào năm 2010 với kế hoạch kinh doanh ban đầu là tạo ra dịch vụ gọi xe ôm công nghệ và trở thành một startup được định giá 10 tỷ USD đầu tiên của Indonesia. Năm 2015, người đồng sáng lập Gojek quyết định ra mắt một ứng dụng trên điện thoại với sự hỗ trợ từ nhà đầu tư Northstar Group. Khi được chạy chính thức vào tháng 1/2015, ứng dụng này đã bị quá tải lượng đơn đặt chuyến, không theo kịp nhu cầu người dùng do dịch vụ gọi xe trở nên quá nổi tiếng.

Gojek là một trong năm "kỳ lân" lớn của Indonesia và là một trong các công ty đạt mức định giá 10 tỷ USD chưa niêm yết trên sàn chứng khoán. Bốn "kỳ lân" còn lại của Indonesia bao gồm: Traveloka, Bukalapak, Tokopedia và hãng công nghệ tài chính OVO.

Cho đến nay, Gojek đã có hơn 2 triệu đối tác tài xế trên khắp các nước Đông Nam Á với hơn 400.000 đối tác. Trong đó, đầu năm nay, Gojek đã huy động được hơn 1 tỷ USD vốn từ các nhà đầu từ lớn gồm công ty mẹ của Google là Alphabet, Tencent, JD.com.

Sau khi ông Makarim rời đi, ông Andre Soelistyo chủ tịch tập đoàn và người đồng sáng lập Gojek là Kevin Aluwi sẽ lên nắm quyền điều hành công ty. Aluwi sẽ tập trung vào phát triển sản phẩm và kinh doanh vận chuyển, giao hàng thực phẩm của Gojek trong khi Soelistyo sẽ giám sát việc phân bổ vốn, mở rộng quốc tế và kinh doanh dịch vụ tài chính của công ty.

Thu Trà