Đà Nẵng tạm phong tỏa một phường vì có nhiều ca Covid-19 liên quan Cảng cá Thọ Quang

30/07/2021 17:31 GMT+7
UBND quận Sơn Trà (Đà Nẵng) đã ra quyết định tạm phong tỏa một phường vì có nhiều ca Covid-19, trong đó có rất nhiều ca liên quan đến Cảng cá Thọ Quang, cảng cá lớn nhất miền Trung.

Theo đó, UBND quận Sơn Trà quyết định thiết lập khu vực tạm thời phong tỏa để thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 đối với phường Nại Hiên Đông. Thời gian áp dụng phong tỏa từ 14h ngày 30/7 cho đến khi có thông báo mới.

Trong thời gian phong tỏa, cơ quan chức năng quận Sơn Trà sẽ tổ chức xét nghiệm toàn dân của phường Nại Hiên Đông và triển khai một số biện pháp phòng chống dịch Covid-19 khác.

Việc phong tỏa phường Nại Hiên Đông là biện pháp cần thiết sau khi phát hiện hàng loạt chuỗi lây nhiễm cộng đồng ở địa phương này. Trong đó riêng chuỗi liên quan cảng cá Thọ Quang (phường Nại Hiên Đông) đã ghi nhận tới 81 ca dương tính với virus SARS-Cov-2.

Đà Nẵng tạm phong tỏa một phường vì có nhiều ca Covid-19 liên quan Cảng cá Thọ Quang - Ảnh 1.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân phường Nại Hiên Đồng, Sơn Trà, Đà Nẵng. Ảnh: Lam Hàn

Lãnh đạo phường Nại Hiên Đông cho biết, để đảm bảo các điều kiện phục vụ công tác thiết lập vùng cách ly y tế toàn phường, UBND phường sẽ bố trí barie tại 3 chốt mềm: Trần Hưng Đạo, Trần Thánh Tông và Ngô Thì Hiệu; các chốt cứng đường Lê Chân, Phạm Văn Xảo (từ Đỗ Anh Hàn đến Bình Than), Vân Đồn - Bình Than, Vũng thùng 9; Hồ Hán Thương - Lê Đức Thọ và chốt Nguyễn Trung Trực.

Để đảm bảo việc mua lương thực, thực phẩm cho người dân trên địa bàn, UBND phường Nại Hiên Đông dự kiến sẽ phát hành phiếu trắng cho các hộ gia đình (mỗi hộ 2 phiếu sử dụng trong 1 tuần) để ra ngoài mua tại chợ và các siêu thị có địa chỉ cụ thể trên phiếu.

Trong thời gian tạm phong tỏa, người dân muốn ra vào qua các chốt với lý do chính đáng sẽ được xem xét từng trường hợp cụ thể.

Đà Nẵng tạm phong tỏa một phường vì có nhiều ca Covid-19 liên quan Cảng cá Thọ Quang - Ảnh 2.

Người dân ra vào chợ Nại Hiên Đông, Sơn Trà (Đà Nẵng) phải thực hiện các biện pháp chống dịch Covid-19. Ảnh: Lam Hàn

Chiều cùng ngày (30/7), Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đã ban hành nghị quyết và đưa ra 8 nhiệm vụ và giải pháp trọng tâm để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Trong đó, đáng chú ý nhất là việc Ban Thường vụ Thành ủy Đà Nẵng đề nghị thực hiện các biện pháp mạnh hơn, cao hơn các biện pháp phòng, chống dịch theo nội dung Chỉ thị số 16 của Thủ tướng Chính phủ nhằm đảm bảo phong tỏa, giãn cách và cách ly trên địa bàn toàn thành phố; vận dụng các quy định pháp luật để áp dụng các biện pháp cấm, hạn chế người, phương tiện đi lại và một số hoạt động trong thời gian nhất định, trừ trường hợp được phép theo quy định của cơ quan có thẩm quyền, bắt đầu thực hiện từ 18h ngày mai (31/7).Lam Hàn