Đất nền: Giá đất “phi mã” những cần cẩn trọng

19/04/2019 12:48 GMT+7
Thông số liệu thống kê, trong quý 1/2019, giá đất nền ở cả Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều tăng. Dự báo giá đất nền sẽ có xu hướng tăng trong quý tiếp theo của năm.

Hà Nội “sốt” đất nền, TP. HCM cũng không kém cạnh

Theo Báo có Nghiên cứu thị trường bất động sản Việt Nam quý 1/2019, Kênh thông tin Batdongsan.com.vn đánh giá mức độ quan tâm của nhà đầu từ với thị trường bất động sản Việt Nam đang ở mức tăng trưởng tốt ở mức 5,2% chỉ số quan tâm.

Trong quý 1, thị trường bất động sản Hà Nội sôi động với câu chuyện đất nền tại 4 huyện Đông Anh, Hoài Đức, Gia Lâm, Thanh Trì. Với đề xuất đưa 4 huyện lên quận hồi giữa tháng 1, có nhiều dự báo “cơn sốt” đất tại có huyện này sẽ trở thành tâm điểm bất động sản tại Hà Nội.

Giá đất Đông Anh tăng sau khi có thông tin lên quận.

Cụ thể, tại huyện Đông Anh, ngay sau khi có thông tin lên quận, giá đất nền tại đây đã tăng khoảng 4% so với cùng kỳ năm ngoái. Những khách mua đất tại Đông Anh quan tâm đến các bất động sản có giá từ khoảng 15- 20 triệu đồng/m2 và có diện tích từ 30-60m2. Trong đó những địa phương được săn đón nhiều nhất là  Kim Chung, Đông Hội và Hải Bối.

Tuy rằng, trong 5 năm qua giá đất tại Đông Anh vẫn tăng và đặc biệt trong 2 năm trở lại đây có tăng mạnh hơn những sự tăng chóng mặt về giá đáng chú ý hơn vẫn là vào quý 1/2019.

Bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc CBRE Hà Nội cho rằng, việc có huyện Hà Nội “lên đời” thành quận, về mặt bản chất, đây chỉ là quyết định hành chính nhưng nó tạo ra tâm lý đầu cơ sau khi thông tin được công bố. Tuy nhiên cần lưu ý, giá đất không dễ có mặt bằng mới sau một đêm.

Còn ở TP. HCM, theo dữ liệu Batdongsan.com.vn cung cấp, trong phân khúc đất nền giá dất tại khu vực quận 9, Bình Chánh, Thủ Đức có sự tăng nhẹ sau Tết. Khu vực được quy hoạch thành đô thị 4.0, khu công nghiệp, khu đô thị mới và nơi tập trung nhiều trường đai học tại quận 9 nhận được sự quan tâm lớn nhất của nhiều nhà đầu tư.

Ngoài ra, đất nền tại Củ Chi tăng gấp 2 lần trong 5 năm trở lại đây. Khách mua chủ yếu quan tâm đến đất có giá từ 4-6 triệu đồng/m2, với diện tích từ 50-100m2. Trong đó những khu vực được chú ý phải kể đến là Tân Phú Trung, Tân Thạch Đông hay Bình Mỹ.

Đất nền tại Củ Chi tăng gấp 2 lần trong 5 năm trở lại đây.

Đầu tư hiệu quả nhưng cần tỉnh táo

Theo ông Phạm Lâm, Tổng giám đốc DKRA Vietnam nhận đinh, trong quý 2/2019, đất nền tiếp tục sẽ tiếp tục là lựa chọn đầu tư hàng đầu. Phân khúc đất nền sẽ có thể tăng mạnh hơn so với quý 1.

Dự báo quý 2, thị trường bất động sản tại các tỉnh giáp vói TP. HCM và những địa phương có cơ sở hạ tầng nâng cấp sẽ hình thành nên mặt bằng giá mới và tạo nên những điểm sáng mới đáng chú ý như Bà Rịa – Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai.

Có rất yếu tố khiến đất nền là kênh mà nhiều nhà đầu tư lựa chọn.

Thứ nhất, đất nền là “vua” sinh lời và có khả năng tăng giá cao. Loại hình đầu tư này thu tiền chênh cao hơn so với các phân khúc khác trên thị trường bất động sản. Đất nền có tốc độ tăng giá nhanh, nhất là hệ thống giao thông được đầu tư, nâng cấp tại vị trí tọa lạc. Đồng thời, so với phân khúc khác, nhu cầu mua đất nền của người dân còn cao nên các nhà đầu tư có điều chỉnh giá phụ thuộc vào cung cầu thị trường.

Thứ hai, đất nền là lựa chọn an toàn. Đây là phân khúc dễ dàng bán ra trong khoảng thời gian ngắn. Các khách mua đầu tư đều đẩy hàng đi trong thời gain từ khoảng 1-2 năm.

Thứ ba, đất nền được coi như “sổ tiết kiệm” của nhà đầu tư. Một phần ảnh hưởng bởi tâm lý Á Đông, tập quán ông cha “mảnh đất cắm dùi” nên đất đai có giá trị lớn đối với người mua. Niềm tin giá đất sẽ tăng theo thời gian hoặc giữ giá tốt khiến nhà đầu tư luôn ưu tiên loại hình này, thậm chí nó còn được giữ làm của hồi môn, tài sản tích lũy lâu dài.

Thứ tư, đất nền chịu ảnh hưởng từ hiệu ứng đám đông. Như đã nói ở trên, thị tường đất nền trong khoảng 5 năm qua liên tục có sự tăng giá. Rất nhiều người đổ tiền vào đầu tư đất nền như một phong trào, hiệu ứng đám đông đặc biệt có sức lan tỏa rất lớn và manh mẽ. Tuy nhiên, cũng cần hết sức tỉnh táo trước hiện tượng này.

Tuy nhiên, cũng cần hết sức tỉnh táo trước những chiêu trò cò đất “làm giá”. Bên cạnh những công ty mô giới bất động sản làm ăn uy tín, cò đất “thổi” giá sẽ khiến người mua phải đau đầu.

Ông Huỳnh Phước Nghĩa, Phó trưởng khoa Kinh doanh quốc tế - Marketing Đại học Kinh tế TP. HCM khuyến cáo rằng: “Dù có là kênh đầu tư vua, không đối thủ cạnh tranh nhưng nhà đầu tư cũng cần nằm lòng các quy tắc lợi nhuận càng cao rủi ro càng lớn khi đặt cược tất tay vào loại bất động sản này.”

Phương Thảo (Bài tổng hợp)