Đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu Đà Nẵng báo cáo về đất sử dụng không đúng mục đích

24/05/2022 09:23 GMT+7
Đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu Đà Nẵng cung cấp thông tin về các dự án của doanh nghiệp đã được giao đất nhưng chưa thực hiện dự án, sử dụng không đúng mục đích, các dự án đang vướng điều tra, thanh tra, kiểm tra.

Ngày 24/5, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho hay, lãnh đạo UBND thành phố vừa yêu cầu các sở ban ngành liên quan rà soát, tổng hợp thông tin và số liệu về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021 theo yêu cầu của Đoàn giám sát giám sát của Quốc hội.

Cụ thể, qua làm việc với Đà Nẵng, Đoàn giám sát của Quốc hội khóa XV về chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí giai đoạn 2016 – 2021” đề nghị UBND TP.Đà Nẵng tập trung cung cấp thông tin lượng hóa về số liệu, dữ liệu tổng hợp trên phạm vi toàn thành phố.

Đặc biệt, Đoàn giám sát đề nghị Đà Nẵng cung cấp chi tiết, cụ thể các số liệu về đất sử dụng không đúng mục đích đã được Nhà nước giao, cho thuê, công nhận quyền sử dụng đất và đã bị xử phạt vi phạm hành chính về hành vi sử dụng đất không đúng mục đích mà tiếp tục vi phạm.

Bên cạnh đó, yêu Đà Nẵng cung cấp thông tin về đất trồng cây hàng năm không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục; đất trồng cây lâu năm không được sử dụng trong thời hạn 18 tháng liên tục; đất trồng rừng không được sử dụng trong thời hạn 24 tháng liên tục (nếu có).

Đoàn giám sát của Quốc hội yêu cầu Đà Nẵng báo cáo về đất sử dụng không đúng mục đích - Ảnh 1.

Dự án Golden Square nằm ở vị đắc địa của TP.Đà Nẵng nhưng không sử dụng hơn 15 năm nay. (Ảnh: Lam Hàn)

Ngoài ra, Đoàn giám sát còn yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng báo cáo chi tiết cụ thể về tình hình đất được Nhà nước giao, cho thuê để thực hiện dự án đầu tư mà không được sử dụng trong thời hạn 12 tháng liên tục hoặc tiến độ sử dụng đất chậm 24 tháng so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư kể từ khi nhận bàn giao đất trên thực tế.

Trong đó, Đoàn giám sát yêu cầu TP.Đà Nẵng làm rõ thêm thông tin về những trường hợp không đưa đất vào sử dụng quá hạn nhưng tiếp tục được gia hạn sử dụng thêm 24 tháng và những dự án đầu tư đã được gia hạn nhưng sau thời gian 24 tháng gia hạn vẫn chưa đưa đất vào sử dụng.

Đoàn giám sát của Quốc hội cũng yêu cầu UBND TP.Đà Nẵng cung cấp thông tin về số lượng dự án, diện tích đất đai hiện nay không triển khai được do vướng mắc, do đang trong quá trình điều tra, thanh tra, kiểm tra hoặc đã có kết luận điều tra, thanh tra, kiểm tra, xử lý vụ án, vụ việc nhưng chưa được xử lý… (nếu có).


Đông Phong