Gia đình ông Nguyễn Bắc Son không hợp tác khắc phục hậu quả

23/12/2019 16:36 GMT+7
Chiều nay (23/12), cơ quan công tố đối đáp quan điểm của luật sư bào chữa cho 14 bị cáo liên quan đại án MobiFone AVG. Công tố viên khẳng định, việc bị cáo Nguyễn Bắc Son không nộp lại 3 triệu USD là do gia đình không hợp tác như cáo trạng đã nêu.

Chiều nay, tiếp tục phiên xét xử vụ án MobiFone mua AVG. Do tất cả bị cáo đã thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội nên VKS chỉ đề cập đến trường hợp ông Nguyễn Bắc Son và 2 cựu Phó tổng giám đốc MobiFone là Nguyễn Bảo Long, Nguyễn Đăng Nguyên vì những người này thừa nhận tội danh, nhưng không đồng tình với vai trò như cáo trạng quy kết.

Quá trình xét hỏi, bị cáo Nguyễn Bắc Son thừa nhận vai trò chỉ đạo xuyên suốt nhưng không thừa nhận đã định hướng, chỉ đạo quyết liệt khi thực hiện dự án. Các luật sư bào chữa cho ông Nguyễn Bắc Son cũng cho rằng VKS đánh giá chưa chính xác vai trò của bị cáo.

Theo người bào chữa, ông Nguyễn Bắc Son không phải người chủ mưu, cầm đầu, chỉ đạo quyết liệt, xuyên suốt.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son không hợp tác khắc phục hậu quả - Ảnh 1.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son. Ảnh TTXVN

Về ý kiến này, đại diện cơ quan công tố nói rằng cáo trạng cũng như bản luận tội chưa bao giờ quy kết Nguyễn Bắc Son giữ vai trò chủ mưu, cầm đầu. VKS chỉ đánh giá ông Son là người định hướng, chỉ đạo xuyên suốt, quyết liệt trong quá trình thực hiện dự án MobiFone mua cổ phần AVG.

"Sáng nay, ngày 23/12, VKS nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Nguyễn Bắc Son trong đó có nội dung bị cáo đã nhận là người đứng đầu, trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính về việc để xảy ra sai phạm nghiêm trọng này", đại diện VKSND Hà Nội cho biết với lý do này, cơ quan công tố sẽ không tranh luận về vai trò của bị cáo.

Vị đại diện Viện KS cho biết thêm, sáng nay 23/12, Viện KS đã nhận được đơn thỉnh cầu của bị cáo Nguyễn Bắc Son. Trong đó có nội dung, bị cáo nhận là người đứng đầu trực tiếp chỉ đạo từ đầu đến cuối dự án. Bị cáo xin nhận trách nhiệm chính vì việc đã để xảy ra sai phạm nghiêm trọng. Do đó Viện KS không tranh luận về nội dung này.

Gia đình ông Nguyễn Bắc Son không hợp tác khắc phục hậu quả - Ảnh 2.

Đại diện Viện kiểm soát đang tranh luận tại phiên xét xử hôm nay (23/12). Ảnh TTXVN

Nói về bức thư của ông Nguyễn Bắc Son viết gửi vợ nhưng được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án làm căn cứ để chứng minh việc ông Son đã nhận hối lộ, đại diện Viện KS đã nói: Bức thư bị cáo Nguyễn Bắc Son gửi cho vợ không phải bức thư tình mà là tài liệu chứng cứ của vụ án, phải được thu thập đưa vào hồ sơ vụ án theo đúng quy định của pháp luật.

"Riêng bị cáo Nguyễn Bắc Son có ý thức khắc phục hậu quả nhưng gia đình không hợp tác để nộp tiền như trong cáo trạng truy tố là đúng và điều này được chứng minh qua những biện pháp tố tụng dưới sự dưới kiểm sát chặt chẽ của Kiểm sát viên", vị đại diện Viện KS nêu.

Lý giải cáo buộc gia đình ông Son không phối hợp khắc phục hậu quả, công tố viên dẫn lời trình bày của bà Lê Thị Lý (vợ ông Son) tại buổi làm việc với cơ quan công an. Lúc đó, bà Lý nói bản thân có sổ tiết kiệm hơn 2 tỷ đồng. Đây là tiền cá nhân của bà, không liên quan đến ông Son.

Việc yêu cầu gia đình khắc phục hậu quả, gia đình không có khả năng thực hiện. Tiền tiết kiệm là để bà Lý thuê luật sư bào chữa cho chồng. Ngoài ra, ông Son cũng đề nghị cơ quan chức năng kê biên lô đất đứng tên ông ở huyện Chương Mỹ (Hà Nội) nhưng cơ quan điều tra và VKS thấy rằng khu đất đó do cha ông để lại nên không tiến hành kê biên.

"Như vậy, việc bị cáo Son không nộp lại 3 triệu USD là do gia đình không hợp tác như cáo trạng đã nêu", công tố viên nói và khẳng định, việc luật sư cho rằng cơ quan điều tra bưng bít thông tin, giấu lá thư liên quan việc ông Son đề nghị gia đình khắc phục hậu quả là không chính xác.

Trước đó, trong phiên tòa sáng 21/12, luật sư Phạm Công Hùng (bào chữa cho bị cáo Son nói) ông nhận được đơn của gia đình có nội dung sẽ thực hiện ý nguyện của bị cáo về việc khắc phục số tiền nhận hối lộ.

"Đến nay, gia đình và bạn bè ông Son đã tập hợp được 12,5 tỷ đồng. Ngoài ra, gia đình cũng cam kết lấy căn nhà đang bị kê biên làm tài sản bảo đảm để khắc phục số tiền bị cáo yêu cầu", luật sư Hùng thông báo.

An Vũ