Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm

07/08/2020 15:08 GMT+7
Bất chấp các giải pháp đẩy mạnh tái đàn và nhập khẩu để giảm bớt thiếu hụt nguồn cung, giá thịt lợn ở Trung Quốc dự kiến vẫn ​​sẽ tăng trong những tháng cuối năm.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm - Ảnh 1.

Người dân Trung Quốc tranh nhau mua thịt lợn hồi đầu năm nay. Ảnh: THX

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, giá thịt lợn đã tăng trở lại trong tháng 6 và tăng mạnh trong tháng 7 vừa qua.

Dự báo mặt hàng thực phẩm thiết yếu này tại đất nước 1,4 tỷ dân sẽ tiếp tục tăng trong những tháng tới do các yếu tố mùa vụ, thiên tai và ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Tuy nhiên, nguồn cung sẽ bắt đầu khá hơn trong quý tư tới, nhờ những tiến bộ trong khâu giống và sản xuất lợn hơi cũng như mở rộng nhập khẩu.

Theo giới phân tích thị trường, giá thịt lợn bán buôn ở Trung Quốc đã đi theo quỹ đạo hình chữ V trong năm nay, khi trượt từ cuối tháng 2 đến cuối tháng 5 và bắt đầu tăng trở lại vào tháng 6.

Nhu cầu và giá thịt lợn tăng trở lại

Theo Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, kể từ tháng 6 do đại dịch Covid-19 ở nước này đã bớt căng thẳng nên nhiều quán ăn, nhà máy và trường học đã mở cửa trở lại khiến giá thịt lợn nhích dần lên.

Do sắp đến mùa cao điểm mua sắm, tiêu dùng thường bắt đầu vào nửa cuối năm nên các mặt hàng thực phẩm nói chung và thịt lợn nói riêng sẽ tiếp tục chứng kiến sự tăng giá theo mùa. Năm nay, nhu cầu tiêu dùng sẽ tiếp tục được thúc đẩy sau khi đại dịch Covid-19 tiếp tục có những chuyển biến và gây thêm áp lực lên lạm phát giá trong tương lai.

Bộ này cho biết, ước tính lượng thịt lợn nhập khẩu cũng như gia cầm sẽ đều tăng, dự kiến mỗi loại 1 triệu tấn so với cách đây một năm, chưa kể sản lượng thịt lợn trong nước cũng đang phục hồi sau dịch tả lợn châu Phi (AFS). Do đó, nguồn cung thịt tổng thể sẽ được đảm bảo.

Dịch bệnh AFS bùng phát tại Trung Quốc từ tháng 8/2018 gây thiệt hại nặng nề cho đàn lợn của nước này khiến khoảng 180 triệu con lợn bị tiêu hủy. Đến cuối năm 2019, ngành chăn nuôi lợn Trung Quốc tiếp tục hứng chịu thêm 162 đợt bùng phát khiến thêm gần 1,2 triệu con lợn đã bị buộc tiêu hủy.

Sự lây lan của dịch bệnh có dấu hiệu chậm lại vào đầu năm nay, tuy nhiên kể từ tháng 3, lai có hơn chục ổ dịch tái bùng phát, khiến Bộ Nông nghiệp và Nông thôn phải ra quân chiến dịch kéo dài 60 ngày để truy quét dịch bệnh.

Đây cũng là lí do tạo ra thêm vào những khó khăn làm hạn chế hoạt động tái đàn, giết mổ, cung ứng cũng như cản trở các cơ sở sản xuất thức ăn chăn nuôi và sản xuất thuốc thú y...

Theo Vụ Thông tin thị trường (Bộ Nông nghiệp và Nông thôn), tính đến thượng tuần tháng 7 (từ ngày 20 đến ngày 26), giá thịt lợn bán buôn đã tăng tám tuần liên tiếp và đạt gần 49 nhân dân tệ, tương đương 7,05 USD/kg, cao hơn gấp đôi so với cùng kỳ năm ngoái và gần chạm mức cao nhất là 50,5 nhân dân tệ/kg hồi giữa tháng 2.

Cục trưởng Cục Chăn nuôi và Thú y Trung Quốc Yang Zhenhai dự báo, dựa theo các phân tích của chúng tôi thì tình trạng thiếu hụt nguồn cung thịt sẽ giảm dần sau quý ba và giá thịt lợn trong nửa cuối năm nay sẽ không còn tăng mạnh bất ngờ nữa.

Hiện số lượng đàn lợn nái giống trong nước tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng liên tục kể từ tháng 6 so với cùng kỳ năm ngoái, đánh dấu "một bước ngoặt quan trọng". Dự kiến đàn lợn nái sinh sản bắt đầu tăng mạnh từ tháng 10 tới.

Trong khi đó, có hơn 6.100 trang trại chăn nuôi lợn ở Trung Quốc đã được xây dựng mới trong nửa đầu năm nay và gần 10.800 trang trại quy mô lớn bị ngừng hoạt động vào năm ngoái nay đều đã tái khởi động chăn nuôi trở lại.

Ông Xin Guochang, một quan chức của Cục Chăn nuôi và Thú y cho biết, tính đến tháng 6, tại 15 địa phương cấp tỉnh đã phục hồi ít nhất 85% đàn lợn nái so với trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi và 13 địa phương đã phục hồi  80%.

Thách thức vẫn còn

Số liệu thống kê cho thấy, lượng nhập khẩu thịt lợn từ tháng 1 đến tháng 6 tại Trung Quốc đã tăng 150% lên hơn 2,07 triệu tấn so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thịt lợn ở Trung Quốc khó giảm từ nay đến cuối năm - Ảnh 3.

Ngành chăn nuôi Trung Quốc đầu tư mạnh cho khâu nghiên cứu các giống lợn siêu tăng trưởng, có năng suất cao. Ảnh: Shutterstock

Mặc dù đang có những triển vọng tích cực, tuy nhiên nước này vẫn phải đối mặt với những thách thức trong việc quay trở lại mức giá lợn hơi bình thường và phát triển một cách bền vững.

Hiện thuế suất nhập khẩu đối với thịt lợn đông lạnh đã được cắt giảm từ 12 % xuống 8% kể từ đầu năm nay sẽ khiến tổng lượng thịt lợn nhập khẩu trong năm nay có thể đạt mức 4 triệu tấn.

Hồi giữa tháng 7, Cục Thống kê Quốc gia cho biết tổng đàn lợn tính đến cuối tháng 6 dù đã tăng 5,8% so với cuối tháng 3, nhưng con số này vẫn thấp hơn 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái.

Tính chung, cả số lượng lợn đầu lợn giết mổ và tổng sản lượng thịt lợn trong nửa đầu năm nay đều giảm khoảng 20% so với cùng kỳ năm ngoái, mặc dù tốc độ giảm so với quý đầu tiên đang chậm lại.

Theo ông Yuan Longjiang, Viện trưởng Viện Kinh tế và Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc, trong khi dịch tả lợn châu Phi được dự báo sẽ ảnh hưởng ít hơn đến việc tái đàn trong năm nay và lỗ hổng nguồn cung có thể được bù đắp thông qua nhập khẩu nhiều hơn.

Hà Dương (Theo Nông nghiệp Việt Nam)