Giá vàng hôm nay 20.3: USD xuống đáy 2 tuần, vàng nhảy vọt

20/03/2019 10:04 GMT+7
Giá vàng hôm nay 20.3 trên thị trường thế giới vọt lên mức cao mới do đồng USD xuống đáy 2 tuần trong bối cảnh Fed giữ lập trường ôn hòa và giới đầu tư lo ngại về một kịch bản chưa từng có.

Mở cửa lúc 8h30 sáng 20.3, giá vàng miếng trong nước được Tập Đoàn Vàng bạc đá quý Doji niêm yết ở mức: 36,56 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,66 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều phiên liền trước.

  

Công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng SJC ở mức 36,51 triệu đồng/lượng (mua vào) và 36,68 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm 10 ngàn đồng ở cả 2 chiều mua vào và bán ra so với cuối giờ chiều ngày 19.3.

Tới đầu giờ sáng 20.3 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới giao ngay đứng ở mức 1.310 USD/ounce.

Giá vàng giao tháng 4 năm 2019 trên sàn Comex New York đứng ở mức 1.312 USD/ounce.

 Diễn biến giá vàng thế giới trên sàn Comex

Giá vàng hôm nay cao hơn 0,6% (7,5 USD/ounce) so với đầu năm 2018. Vàng thế giới quy đổi theo giá USD ngân hàng có giá 36,3 triệu đồng/lượng, chưa tính thuế và phí, thấp hơn 400 ngàn đồng so với vàng trong nước.Giá vàng thế giới vọt lên mức cao mới do đồng USD xuống đáy 2 tuần trong bối cảnh Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) giữ lập trường ôn hòa và giới đầu tư lo ngại về một kịch bản chưa từng có.

Chủ tịch Fed Jerome Powell dự kiến sẽ công bố quyết định chính sách của cơ quan này vào cuối cuộc họp 2 ngày 19-20.3. Lãi suất cơ bản của Mỹ hiện nằm trong khoảng từ 2,25 - 2,5% và thị trường dự báo sẽ không còn đợt tăng lãi suất nào trong năm 2019.

Giới đầu tư đã nhận thấy một sự thật là Mỹ đã thay đổi về chính sách tiền tệ, từ chỗ đẩy mạnh bình thường hóa chính sách tiền tệ, Mỹ đã chuyển sang chiều hướng nới lỏng. Thậm chí, giới nhà đầu tư cho rằng Fed có thể sẽ đảo ngược xu hướng và bắt đầu cắt giảm lãi suất trong vòng 10 tháng tới.

Fed được dự báo sẽ tiếp tục thể hiện lập trường nới lỏng chính sách là do Mỹ gần đây lại công bố nhiều số liệu kinh tế ảm đạm. Sản lượng chế tạo của Mỹ giảm tháng thứ hai liên tiếp trong tháng Hai và hoạt động của các nhà máy ở New York trong tháng Ba giảm xuống gần mức thấp nhất trong hai năm.

 Cục dữ trữ liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng sẽ không tăng lãi suất USD trong năm 2019

Sự thiếu chắc chắn về triển vọng của nền kinh tế thế giới và thương mại toàn cầu, cũng như những dự báo về đà tăng trưởng của kinh tế Mỹ giảm tốc cũng góp phần đẩy giá vàng thế giới đi lên.

Bên cạnh đó, những diễn biến liên quan việc nước Anh rời Liên minh châu Âu EU (Brexit) và sức cầu đối với vàng tăng mạnh cũng là yếu tố hỗ trợ giá vàng trong ngắn hạn.

Theo quỹ giao dịch vàng lớn nhất thế giới SPDR Gold Trust, lượng vàng do quỹ này nắm giữ đã tăng khoảng 1,1% vào ngày 18.3. Đây là mức tăng trong một ngày lớn nhất kể từ ngày 18.1.

Vàng tăng giá còn do mặt hàng có quan hệ mật thiết với vàng là dầu tăng mạnh trong mấy ngày qua. Dầu WTI đã lên sát mức cao nhất kể từ đầu năm tới nay: 60 USD/thùng.

V Minh (Vietnamnet)