Giá vé máy bay Tết giảm kịch sàn

06/12/2021 07:23 GMT+7
Do tác động của dịch bệnh, dự kiến giá vé máy bay Tết Nguyên đán 2022 sẽ giảm khá sâu.

Thông tin từ một số hãng hàng không cho hay, từ nay đến cuối tháng 12/2021, nhiều chuyến bay có giá khá mềm.

Cụ thể như, chặng Hà Nội - Phú Quốc (đã bao gồm thuế, phí) do Vietjet Air khai thác có giá 372.000 đồng/chiều; chuyến do Bamboo Airways và Vietnam Airlines khai thác có giá 750.000 đồng/chiều; các chuyến đi TPHCM - Hà Nội dao động từ 580.000 đồng - 1 triệu đồng/vé một chiều… 

Đáng chú ý, một số chặng ngắn, giá vé một chiều cũng chỉ ngang với vé ô tô, như chuyến bay từ TPHCM - Huế/Phú Quốc/Đà Lạt/Đồng Hới ở mức 400.000-500.000 đồng…

Theo hãng Vietnam Airlines, từ tháng 12/2021 hãng sẽ thực hiện khoảng 140 chuyến bay mỗi ngày trên 40 đường bay nội địa. Riêng lộ trình bay TPHCM - Hà Nội và ngược lại sẽ khai thác 5 chuyến/ngày; Pacific Airlines 2 chuyến/ngày. Từ sau ngày 15/12 mỗi hãng dự kiến sẽ tăng thêm 1 chuyến/ngày.

Hàng không sẽ dừng chuyến bay tới 10 nước

Do biến chủng Omicron diễn biến phức tạp, Thủ tướng Chính phủ đã giao các Bộ ngành tăng cường công tác kiểm soát biến chủng Omicron. Cùng với đó, Bộ GTVT và các Bộ ngành kiểm soát người đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam để ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này.

Từ đó, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT báo cáo Thủ tướng cho phép không thực hiện các chuyến bay, bao gồm cả chuyến bay cứu trợ từ 10 quốc gia châu Phi (Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Nam Phi, Zimbabwe, Malawi, Angola và Zambia ) đến Việt Nam; cấm nhập cảnh đối với hành khách có lịch sử đi qua các quốc gia này trong vòng 30 ngày trước khi vào Việt Nam.

Do biến chủng Omicron, hàng không sẽ dừng chuyến bay tới 10 nước - Ảnh 1.

Hành khách làm thủ tục tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

Đồng thời, Cục Hàng không Việt Nam đề nghị Bộ GTVT có ý kiến với Bộ Y tế để có hướng dẫn cụ thể về kiểm soát y tế đối với hành khách đến từ một số quốc gia đã xuất hiện Omicron như Hàn Quốc, Nhật Bản.

Ngoài ra, kiến nghị Bộ Y tế tăng cường công tác cách ly y tế, đảm bảo 100% hành khách quốc tế đến từ các quốc gia đã xuất hiện biến chủng Omicron phải cách ly y tế khi nhập cảnh vào Việt Nam.

Có ý kiến và đề nghị Bộ Công an kiểm soát chặt chẽ, kịp thời phát hiện khách đến và đi qua các nước đã phát hiện ca bệnh nhiễm chủng mới Omicron nhập cảnh vào Việt Nam qua của khẩu hàng không để thông báo kịp thời cho Bộ Y tế, cơ quan y tế của địa phương nhằm ngăn chặn nguy cơ xâm nhập và lây lan biến thể này vào nước ta.

Trong đó các quốc gia như Israel cho biết sẽ cấm nhập cảnh đối với tất cả khách nước ngoài, Liên minh châu Âu (EU) thúc giục 27 nước thành viên hạn chế đi lại tới các quốc gia phía Nam châu Phi. Thực tế, nhiều nước EU đã ra các quyết định tương tự.

Theo Cục Hàng không Việt Nam, tại khu vực Châu Á, từ ngày 3/12, tất cả khách đến Singapore bằng đường hàng không, bao gồm cư dân của nước này và người quá cảnh tại sân bay Changi, sẽ phải tuân thủ quy định xét nghiệm nghiêm ngặt; tạm hoãn triển khai chương trình Làn đi lại dành cho người đã tiêm vaccine với 27 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Ngày 1/12, Bộ Y tế Malaysia thông báo sẽ tạm thời cấm nhập cảnh đối với người đến từ các quốc gia có ca nhiễm biến thể Omicron hoặc được xem là có nguy cơ cao với biến thể này gồm Nam Phi, Botswana, Eswatini, Lesotho, Mozambique, Namibia, Zimbabwe và Malawi; Malaysia cũng dự kiến cấm nhập cảnh những khách từ các quốc gia có biến củng Omicron như Hồng Kông, Anh, Australia và một số khu vực khác...

Do biến chủng Omicron, hàng không sẽ dừng chuyến bay tới 10 nước - Ảnh 2.

Cục Hàng không đề nghỉ dừng chuyến bay tới 10 nước. Ảnh: CTV

Trước đó, Do biến chủng mới Omicron diễn biến phức tạp, Bộ GTVT đang phải tính toán lại kế hoạch mở lại đường bay quốc tế một cách thận trọng. Tại Phiên họp báo do Văn phòng Chính phủ tổ chức tối 2/12, Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải Nguyễn Ngọc Đông cho biết, Bộ GTVT đã xây dựng kế hoạch để báo cáo Thủ tướng Chính phủ, trong đó có danh sách các quốc gia dự kiến cùng điều kiện mở lại.

Ngoài Nhật Bản, Hàn Quốc thì có 10 quốc gia khác và chia thành 3 giai đoạn khác nhau, với lộ trình khách nhau. Cùng với đó là tần suất khai thác và biện pháp phòng chống dịch kèm theo để đảm bảo nhu cầu đi lại theo cầu của các thị trường đó.

Thứ trưởng Đông nhấn mạnh để có kế hoạch cuối cùng và trình lên Thủ tướng xem xét quyết định, Bộ GTVT đang tiếp tục làm việc với các bộ Ngoại giao, Công an, Y tế… để hoàn thiện một cách chi tiết. Việc mở đường bay quốc tế phải có sự đồng thuận của hai quốc gia có điểm đi và đến. Các hãng hàng không cũng phải tuân thủ để thực hiện các chuyến bay một cách an toàn.


An Vũ