GTNFoods thông qua hồ sơ hợp nhất với Vilico

30/11/2021 07:25 GMT+7
Công ty CP GTNFoods (GTN) thông báo HĐQT thông qua hồ sơ phát hành và ký hợp đồng sáp nhập với tổng Công ty chăn nuôi Việt Nam – CTCP (Vilico, VLC) với tỷ lệ hoán đổi 1,6 cổ phiếu GTN lấy 1 cổ phiếu Vilico.

Theo phương án tổng thể đã thông qua, Vilico dự kiến phát hành tối đa 156,2 triệu cổ phiếu để hoán đổi với cổ phần của GTNFoods. Dự kiến sau phát hành, Vilico sẽ tăng vốn điều lệ lên hơn 2.193 tỷ đồng, trong đó có hơn 47 triệu cổ phiếu VLC do GTNFoods nắm giữ.

Vilico quyết định tỷ lệ hoán đổi là 1,6:1, tương ứng cổ đông sở hữu 1,6 cổ phiếu GTN vào ngày chốt danh sách cổ đông sẽ được hoán đổi lấy 1 cổ phiếu VLC, tương ứng 1 cổ phiếu GTN được hoán đổi lấy 0,625 cổ phiếu VLC.

Sau khi sáp nhập, toàn bộ hơn 47 triệu cổ phiếu VLC mà GTNFoods đang sở hữu sẽ bị hủy và giảm vốn điều lệ của Vilico tương ứng số cổ phần này. Như vậy dự kiến sau sáp nhập, sau khi hủy số cổ phiếu VLC do GTNFoods sở hữu, vốn điều lệ của Vilico sẽ hơn 1.723 tỷ đồng.

GTNFoods thông qua hồ sơ hợp nhất với Vilico - Ảnh 1.

GTNFoods đã thông qua hồ sơ hợp nhất với Vilico

Vilico cho biết, sau sáp nhập, doanh nghiệp sẽ khôi phục lại hoạt động sản xuất kinh doanh và định hướng đưa Vilico trở thành đơn vị lớn trong lĩnh vực ngành chăn nuôi và chế biến sản phẩm thịt tại Việt Nam.

Doanh nghiệp dự kiến triển khai đầu tư trang trại bò thịt quy mô khai thác 20.000 con/năm với tổng vốn đầu tư không quá 1.700 tỷ đồng. Hình thức đầu tư là tự làm hoặc tìm đối tác có tiềm lực và kinh nghiệm tốt trong lĩnh vực này để thực hiện dự án.

Đồng thời tập trung nguồn lực để hỗ trợ và phát triển chăn nuôi bò sữa và sản xuất, kinh doanh các mặt hàng sữa trong công ty con là Công ty Cổ phần Giống bò sữa Mộc Châu (UPCoM: MCM) và tập trung nguồn lực để hỗ trợ và phát triển sản xuất và kinh doanh các sản phẩm chè thông qua liên kết với Vinatea; tập trung nguồn lực phát triển sản xuất kinh doanh và các sản phẩm rượu vang, nước giải khát, sản phẩm điều thông qua Ladofoods.

Ngoài ra Vilico cũng tiếp tục khai thác các nguồn lực sẵn có của Vilico, Vinamilk và tiếp tục tìm kiếm các cơ hội đầu tư trong lĩnh vực sản xuất hàng tiêu dùng, chăn nuôi, nông nghiệp... Bên cạnh đó tìm đối tác để thoái vốn các khoản đầu tư tại các công ty liên kết có quy mô nhỏ và hoặc không phải là ngành nghề kinh doanh cốt lõi của Vilico.

Về lộ trình dự kiến, ngay sau khi được các cấp có thẩm quyền phê duyệt như ĐHĐCĐ của GTN, VLC, UBCKNN phê duyệt hồ sơ liên quan đến việc phát hành cổ phiếu để hoán đổi, các bên sẽ tiến hành, hoán đổi cổ phiếu, huỷ niêm yết cổ phiếu GTN, tăng ký vốn điều lệ của VLC cũng như thực hiện thủ tục đăng ký sáp nhập GTN vào VLC với Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp. Hà Nội.

Trên thị trường chứng khoán, đóng cửa phiên giao dịch 29/11, cổ phiếu GTN đứng ở mức 19.900 đồng/cổ phiếu và cổ phiếu VLC đứng ở mức 34.500 đồng/cổ phiếu, như vậy 1 cổ phiếu GTN đang có giá khoảng 57% so với 1 cổ phiếu VLC.

GTN đang nắm giữ lượng cổ phần lớn ở 3 DN đầu ngành là Tổng công ty Chè Việt Nam (Vinatea), Tổng côngty Chăn nuôi (Vilico) và Ladofoods. Đặc biệt Tổng công ty Chè Việt Nam không chỉ là DN số 1 trong ngành chè Việt Nam mà còn quản lý và sử dụng một lượng khổng lồ các tài sản đất đai, bất động sản đứng tên Vinatea và các công ty con, công ty liên kết (chỉ tính riêng tại Hà Nội, TP. Hồ Chí Minh, Thái Nguyên, Yên Bái, Sơn La là 3.544 hecta, trong đó có xấp xỉ 134.829 m2 đất xây dựng cơ bản và 3.530,6 ha đất phục vụ sản xuất nông nghiệp).

Ladofoods không chỉ nổi tiếng với thương hiệu Vang Đà Lạt là thương hiệu rượu vang số 1 Việt Nam mà còn quản lý và sử dụng nhiều lô đất lớn. GTN là công ty mẹ của VLC, không chỉ thông qua VLC để sở hữu gián tiếp Công ty cổ phần Sữa Mộc Châu (mã chứng khoán MCM) mà còn trực tiếp nắm giữ lượng lớn cổ phiếu của Sữa Mộc Châu.

Trong khi đó, VLC là công ty con của GTN, hoạt động trong lĩnh vực hẹp là chăn nuôi, hoạt động của VLC phụ thuộc chủ yếu vào tình hình kinh doanh của Sữa Mộc Châu.


An Vũ