Hàng trăm người mua nhà căng băng rôn phản đối ở cổng TAND Cấp cao Đà Nẵng

13/02/2020 17:12 GMT+7
Hàng trăm người dân đang tập trung, căng băng rôn cầu cứu và phản đối việc TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An.

Ngày 13/2, hàng trăm người dân mua đất nền tại những dự án của Công ty CP Bách Đạt An đã tập trung ở cổng Toà án nhân dân (TAND) Cấp cao tại TP. Đà Nẵng và căng băng rôn, khẩu hiệu để phản đối việc TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An về việc “tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền” do TAND TP. Đà Nẵng tuyên.

Trước đó, ngày 9/1, TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng đã có quyết định chấp nhận việc kháng cáo quá hạn của Công ty CP Bách Đạt An, có trụ sở chính tịa Lô A7 – 21, 22 Khu đô thị Sentosa Riverside, thị xã Điện bàn, tỉnh Quảng Nam; Văn phòng giao dịch tại 42 Nguyễn Du, quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng.

Hàng trăm người mua nhà căng băng rôn phản đối ở cổng TAND Cấp cao Đà Nẵng - Ảnh 1.

Hàng trăm người dân mua đất của Công ty Bách Đạt An tập trung ở cổng TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng để phản đối việc TAND Cấp cao tại Đà Nẵng chấp nhận đơn kháng cáo được họ cho quá thời hạn của Bách Đạt An.

Sau khi xét xử sơ thẩm, nguyên đơn là Công ty CP Bách Đạt An có đơn kháng cáo đề ngày 10/12/2019 với nội dung: kháng cáo toàn bộ bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 18/2019/KDTM-ST ngày 28/11/2019 của TAND TP. Đà Nẵng được gửi vào các ngày 17/12/2019 và 10/12/2019.

TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng xét thấy việc kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An theo đơn kháng cáo gửi trực tiếp tại trụ sở TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng và TAND TP. Đà Nẵng vào ngày 17/12/2019 là quá thời hạn theo quy định tại Điều 273 của Bộ luật Tố tụng Dân sự năm 2015.

Tuy nhiên, tại phiên họp đại diện theo uỷ quyền của Công ty CP Bách Đạt An xuất trình 2 phiếu gửi đơn kháng cáo ngày 10/12/2019 (của công ty TNHH MTV Phát Toàn Cầu) đã được văn thư TAND Cấp cao TP. Đà Nẵng và văn thư TAND TP. Đà Nẵng ký nhận ngày 27/12/2019.

Như vậy, việc TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng và TAND TP. Đà Nẵng nhận được đơn kháng cáo của công ty CP Bách Đạ An đã quá hạn là lý do khách quan.

Do đó, TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng đã chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An đối với bản án kinh doanh thương mại sơ thẩm số 18/2019/KDTM-ST ngày 28/11/2019 của TAND TP. Đà Nẵng về “Tranh chấp hợp đồng môi giới đất nền”.

Tuy nhiên, hàng trăm người dân mua đất tại những dự án này không đồng tình với việc TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty CP Bách Đạt An vì cho rằng đã quá thời gian kháng cáo.

Hàng trăm người mua nhà căng băng rôn phản đối ở cổng TAND Cấp cao Đà Nẵng - Ảnh 2.

Hàng trăm người dân mua đất yêu cầu thi hành án Công ty Bách Đạt An để trả đất cho họ.

Trao đổi với Nhadautu.vn, ông Nguyễn Đình Nam, trú tại quận Hải Châu, TP. Đà Nẵng (một trong những người đại diện của hàng trăm người dân mua đất) cho biết, chúng tôi tập trung ở đây để phản đối TAND Cấp cao tại TP. Đà Nẵng đã chấp nhận đơn kháng cáo của Công ty Bách Đạt vì chúng tôi nghi ngờ việc giả mạo chuyển phát nhanh và giả ngày trong giấy chuyển phát nhanh để đủ thời gian kháng cáo.

Như Nhadautu.vn đã đưa tin, ngày 28/11, TAND TP. Đà Nẵng mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án "Tranh chấp hợp đồng đặt cọc môi giới đất nền" giữa nguyên đơn là Công ty Cổ phần Bách Đạt An (Công ty Bách Đạt An) và bị đơn là Công ty Cổ phần Đầu tư Hoàng Nhất Nam (Công ty Hoàng Nhất Nam). Trong vụ án này có 296 người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan được mời tới dự phiên tòa.

Từ những căn cứ đã có, HĐXX tuyên: Không chấp nhận việc chấm dứt Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/7/2017 và các phụ lục đính kèm giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam. Đình chỉ phản tố của Cty Hoàng Nhất Nam yêu cầu Công ty Bách Đạt An bồi thường số tiền hơn 99 tỷ đồng.

HĐXX buộc Công ty Bách Đạt An tiếp tục Hợp đồng số 14/2017/HĐĐC/BĐA-CN ngày 14/07/2017 giữa Công ty Bách Đạt An và Công ty Hoàng Nhất Nam; Công ty Bách Đạt An có trách nhiệm phối hợp với UBND Thị xã Điện Bàn, Sở Xây dựng Quảng Nam, Sở Tài nguyên và Môi trường Quảng Nam thực hiện giao đất, lập các thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho những người liên quan.

Sau khi HĐXX tuyên án, hàng trăm người tham dự phiên tòa vỗ tay vui mừng bởi một bản án công minh, hợp tình hợp lý.

Hơn 1 năm qua, gần 1.000 người mua đất đã đi cầu cứu khắp nơi để đòi quyền lợi của mình. Theo người dân phản ánh, họ đã nộp 95% tiền mua đất (tổng cộng gần 700 tỷ đồng) cho Công ty Hoàng Nhất Nam để đặt chỗ tại ba dự án: Bách Đạt 1, Hera Complex River Side và dự án 7B mở rộng, do Công ty Bách Đạt An làm chủ đầu tư. Tuy nhiên, đến nay đã quá hạn hơn 1 năm mà các công ty trên chưa giao sổ đỏ cho họ.

Theo Nhà Đầu tư