Hôm nay 27/11, xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba

27/11/2019 11:27 GMT+7
TAND tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu tổ chức xét xử 4 bị can là nhân viên của Công ty Cổ phần Địa ốc Alibaba về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản” và “gây rối trật tự công cộng”.


Hôm nay 27/11, xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba - Ảnh 1.

Xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba

Cụ thể, 4 bị can bị đưa ra xét xử bao gồm: Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (SN 1995, ngụ tại tỉnh Tiền Giang), Trần Quốc Tĩnh (SN 1995, ngụ tại TP Đà Nẵng), Huỳnh Ngọc Thiện (SN 1996) và Phan Huỳnh Long (SN 1994) cùng ngụ tại tỉnh Gia Lai.

4 bị can trên đều là nhân viên của Công ty Địa ốc Alibaba, trong đó, Trinh là nhân viên bộ phận pháp lý của công ty này. Tất cả các bị can đưa ra xét xử đều với tội danh "Cố ý làm hư hỏng tài sản" và "Gây rối trật tự công cộng" theo khoản 1 Điều 178 và điều 2 Điều 318 Bộ luật Hình sự 2015.

Theo hồ sơ vụ án, Công ty Địa ốc Alibaba do Nguyễn Thái Luyện giữ chức Chủ tịch Hội đồng quản trị, Nguyễn Thái Lĩnh (em trai ông Luyện) giữ chức Giám đốc đại diện theo pháp luật và Nguyễn Thái Lực (em trai ông Luyện) làm trợ lý cho anh trai mình.

Ngày 13/7/2017, Nguyễn Thái Lực đã ký Hợp đồng nhận chuyển nhượng quyền sử dụng 4 thửa đất hơn 5,5ha tại Ấp 3, xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu gồm đất nông nghiệp, quy hoạch đường cao tốc, nghĩa trang và một phần nhỏ đất ở.

Sau đó, Lực và Địa ốc Alibaba đã cho san lấp mặt bằng, làm đường giao thông, vỉa hè, tự phân lô, bán nền, lập nên dự án "Khu dân cư Alibaba Tân Thành Center City 5.

Ngày 15/2/2019, UBND xã Tóc Tiên, thị xã Phú Mỹ đã Quyết định xử phạt hành chính 3,5 triệu đồng đối với Lực do vi phạm về chuyển đồi mục đích sử dụng đất nông nghiệp không phải đất trồng lúa, đất rừng phòng hộ, đất đặc dụng sang đất phi nông nghiệp với diện tích từ 0,5 ha đến dưới 03 ha.

Đồng thời, UBDN xã Tóc Tiên cũng đã yêu cầu Lực chấm dứt ngay hành vi chuyển mục đích sử dụng đất trái phép, khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm. Tuy nhiên, Lực không chấp hành quyết định xử phạt, không hợp tác làm việc.

Tiếp đó, ngày 10/6/2019, xã Tóc Tiên đã có Quyết định cưỡng chế "Buộc ông Nguyễn Thái Lực chấm dứt hành vi sử dụng đất không đúng mục đích và khôi phục lại tình trạng của đất trước khi vi phạm".

Đến ngày 13/6/2019, được tin báo của báo vệ về việc UBND xã Tóc Tiên đến cưỡng chế, Nguyễn Thái Luyện đã chỉ đạo bộ phận pháp lý gặp Chủ tịch UBND thị xã Phú Mỹ để làm rõ vấn đề.

Trong tin nhắn Luyện gửi cho nhân viên có các tin như: "Mục đích là làm lớn chuyện, tranh thủ thu hút truyền thông và thu hút của nhiều cơ quan chức năng"; "Sự việc phải làm rung động khu vực thị xã Phú Mỹ, rất có lợi cho sự nghiệp phát triển bền vững lâu dài của mình".

Sau khi nhận được chỉ đạo, Trinh đã tập hợp 50-70 nhân viên công ty tới hiện trường cưỡng chế để la hét, chống đối chính quyền. Trong đó, 4 bị can gồm Trinh, Tĩnh, Thiện, Long đã có các hành vi và thái độ hung hãn, phản đối, ngăn cản việc cưỡng chế. Trinh còn ra lệnh cho các nhân viên đập phá xe cẩu của cơ quan cưỡng chế. Tĩnh, Thiện, Long đã tham gia đập phá gây hư hại hơn 26 triệu đồng.

Hôm nay 27/11, xét xử 4 nhân viên địa ốc Alibaba - Ảnh 3.

Trần Quốc Tĩnh đập xe cẩu khi cơ quan chính quyền cưỡng chế dự án.

Hồi tháng 9/2019, qua khám xét, Công an TP. HCM bước đầu xác định, Công ty Alibaba đã vẽ ra hàng loạt các dự án "ma" và bán cho hơn 6.700 khách hàng, thu về số tiền là hơn 2.500 tỷ đồng. Đồng thời, những lãnh đạo của công ty cũng đã bị bắt giam để điều tra về hành vi "Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Trước mức độ phức tạp và nghiêm trọng của vụ việc, Phó Thủ tướng thường trực Trương Hòa Bình đã yêu cầu Bộ Công an chỉ đạo các đơn vị chức năng liên quan tiếp tục điều tra, làm rõ các vi phạm xảy ra tại Công ty địa ốc Alibaba để sớm đưa ra truy tố, xét xử và thu hồi tài sản do các hành vi phạm tội mà có.

Ngoài ra, Phó Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Xây dựng, Tài nguyên & môi trường tăng cường quản lý nhà nước trong lĩnh vực đất đai, kinh doanh bất động sản; rà soát các dự án kinh doanh bất động sản trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định.

Phương Thảo