Hơn 400 cán bộ A0 rời EVN vẫn có thể nhận lương "khủng" hàng tháng

30/01/2024 06:30 GMT+7
Theo văn bản của Bộ KH&ĐT gửi Thủ tướng, Bộ này nhận định phương án sắp xếp, sử dụng lao động của A0 đã được Bộ Lao động Thương binh Xã hội và các cơ quan thống nhất, là phù hợp với quy định pháp luật.

Bộ KH&ĐT vừa có báo cáo gửi Thủ tướng về thẩm định đề án tách Trung tâm Điều độ Hệ thống điện quốc gia (A0) từ Tập đoàn Điện lực Việt Nam thành Công ty TNHH MTV thuộc Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước tại doanh nghiệp theo đề xuất của Bộ Công Thương, Chính phủ.

Theo báo cáo của Bộ KH&ĐT, tại thời điểm ngày 30/6/2023, A0 có 448 lao đông, tính đến thời điểm ngày 15/8/2023, lượng lao động suy giảm còn 446 người (trong đó 5 người nghỉ việc và 3 người tuyển mới và 1 người nghỉ theo chế độ).

Hơn 400 cán bộ A0 rời EVN vẫn có thể nhận lương "khủng" hàng tháng- Ảnh 1.

Bộ KH&ĐT thống nhất phương án trả lương hơn 40 triệu đồng/tháng đối với hơn 400 cán bộ của A0 chuyển từ EVN sang (Ảnh minh hoạ).

Về phương án sắp xếp, sử dụng lao động, A0 đã thực hiện công khai phương án sử dụng lao động tới tập thể người lao động, phối hợp với Ban Chấp hành Công đoàn tuyên truyền, lấy ý kiến của người lao động. Đến nay các tổ chức công đoàn và người lao động đã thống nhất về phương án sắp xếp, sử dụng lao động.

Ngày 20/9/2023, Uỷ ban Quản lý vốn Nhà nước đã có Công văn số 2011/UBQLV-NL phê duyệt phương án sử dụng lao động của A0. Theo đó, Công ty TNHH MTV sẽ tiếp nhận nguyên trạng số lao động của A0 tại thời điểm tách theo phương án sử dụng lao động được phê duyệt, kế thừa toàn bộ các quyền, nghĩa vụ đối với người lao động.

Tại Công văn số 4284/BLĐTBXH-QHLDTL ngày 11/10/2023, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có ý kiến thống nhất với phương án sắp xếp, sử dụng lao động đề xuất trong Đề án.

Căn cứ các nội dung trên, Bộ KH&ĐT nhận thấy phương án sắp xếp, sử dụng lao động của A0 đã được Bộ Lao động Thương binh Xã hội và các cơ quan thống nhất, phù hợp với quy định pháp luật.

Trước đó, tại tờ trình gửi Chính phủ vào tháng 6/2023, Bộ Công Thương đã xin cơ chế đặc thù để giữ lương 40 triệu đồng/tháng cho toàn bộ người lao động của A0 khi tách ra khỏi EVN.

Bộ Công Thương cho biết, để đảm bảo hệ thống điện vận hành, an toàn, tin cậy, tại đơn vị này có những nhân sự chức danh tham gia vận hành hệ thống điện và thị trường điện với áp lực công việc nặng nề, phải điều khiển vận hành toàn bộ hệ thống điện với hàng trăm nhà máy điện, hàng trăm nghìn thiết bị điện cao áp khác nhau.

Trong quá trình làm việc phải ra các quyết định thật nhanh, chính xác, không được phép sai sót vì mỗi sai sót có thể trả giá bằng việc hư hỏng thiết bị giá trị cao hoặc gây mất điện diện rộng, thậm chí có thể gây nguy hiểm cho sức khoẻ, tính mạng nhân viên khác.

Theo Bộ Công Thương nếu trường hợp A0 chuyển thành đơn vị sự nghiệp công lập thuộc Bộ Công Thương, cần phải có cơ chế tài chính đặc thù đủ đảm bảo duy trì mức lương, phụ cấp tương đương với mức hiện hưởng để đảm bảo tránh xáo trộn về nhân sự của A0 dẫn đến những rủi ro vận hành.

An Linh
Cùng chuyên mục