Jack Ma từ chức hội đồng quản trị SoftBank

18/05/2020 15:49 GMT+7
Tập đoàn SoftBank bất ngờ thông báo tỷ phú Jack Ma - người đồng sáng lập của Alibaba sẽ từ chức khỏi hội đồng quản trị của tập đoàn.

Vào tháng 9 năm ngoái, tỷ phú Jack Ma cũng đã tuyên bố nghỉ hưu và rời vai trò chủ tịch điều hành của Alibaba. Rút lui khỏi việc quản lý Alibaba, ông tập trung vào các hoạt động từ thiện.

Jack Ma từ chức hội đồng quản trị SoftBank - Ảnh 1.

Tỷ phú Jack Ma sẽ không còn nằm trong ban lãnh đạo của SoftBank.

Sau khi Jack Ma rời đi, SoftBank sẽ bổ nhiệm thêm 3 giám đốc mới vào hội đồng quản trị, nâng tổng số lượng thành viên hội đồng quản trị lên 13 thành viên. Các ứng viên sẽ được bỏ phiếu thông qua tại cuộc họp cổ đông thường niên của SoftBank diễn ra vào ngày 25/6 tới đây. 

Ba ứng cử viên được SoftBank đề xuất bao gồm: Giám đốc tài chính Yoshimoto Goto; CEO Lip-Bu Tan của công ty phần mềm thiết kế chip Cadence Design Systems, đồng thời là chủ tịch của công ty đầu tư mạo hiểm Walden International và Giáo sư Yuko Kawamoto tại Trường kinh doanh Waseda. Bà Yuko Kawamoto cũng sẽ trở thành nữ thành viên hội đồng quản trị duy nhất nếu được bỏ phiếu thông qua.

Điều này đã đáp ứng được nhu cầu từ quỹ đầu tư Elliott Management khi thúc đẩy SoftBank cải thiện tính đa dạng của hội đồng quản trị và giám sát quá trình đầu tư tại quỹ Vision Fund 100 tỷ USD.

SoftBank trong quý vừa qua đã chứng kiến tình trạng thua lỗ kỷ lục và dự kiến quý III sau đó cũng sẽ ghi nhận các khoản lỗ liên tiếp. Hội đồng quản trị của Tập đoàn SoftBank đã phải phê duyệt một đợt mua cổ phiếu trị giá 500 tỷ yên (7,4 tỷ USD), một phần của chương trình mua lại 2,5 nghìn tỷ yên được công bố vào tháng 3 trước đó để đẩy giá cổ phiếu của tập đoàn khi công ty đặt cược công nghệ. Tập đoàn này cũng đã bán đi 41 tỷ USD tài sản để mua lại cổ phiếu, giảm nợ và tăng dự trữ tiền mặt.

Thu Trà (t/h)