Khánh Hòa: Hàng chục nghìn hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi

22/09/2020 06:52 GMT+7
"Bên cạnh những điển hình đã có, cần chú trọng trong việc phát hiện các gương điển hình và nhân tố mới thực sự nổi trội trong các phong trào thi đua yêu nước", đó là chỉ đạo của lãnh đạo Hội Nông dân tỉnh Khánh Hòa.

Tại Trung tâm Chính trị huyện Cam Lâm, Hội Nông dân huyện Cam Lâm vừa tổ chức tổng kết phong trào thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến, giai đoạn 2015 - 2020.

Trong 5 năm qua, các phong trào thi đua của Hội Nông dân đều được các cấp Hội từ huyện đến cơ sở triển khai, tổ chức và thực hiện nghiêm túc. Trong đó 4 phong trào trọng tâm của hội: "Phong trào nông dân thi đua sản xuất kinh doanh giỏi, đoàn kết giúp nhau làm giàu và giảm nghèo bền vững; phong trào nông dân thi đua tham gia xây dựng nông thôn mới; phong trào nông dân bảo đảm quốc phòng, an ninh; phong trào thi đua trong thực hiện nhiệm vụ xây dựng tổ chức Hội, góp phần xây dựng hệ thống chính trị vững mạnh" luôn thu hút được số đông hội viên, nông dân tham gia và chất lượng phong trào ngày càng đi vào chiều sâu.

Khánh Hòa: Phát hiện các gương điển hình và nhân tố mới - Ảnh 1.

Quang cảnh hội nghị tổng kết phong trào thi đua yêu nước và biểu dương nông dân điển hình tiên tiến giai đoạn 2015-2020

Trong 5 năm qua, các cấp Hội Nông dân huyện Cam Lâm đã phối hợp với các ngành chức năng có liên quan tổ chức 75 lớp đào tạo nghề trên các lĩnh vực nông, lâm, ngư nghiệp cho 2.627 học viên tại các xã, thị trấn và 275 lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật với 12.375 lượt người tham dự. 

Hàng năm Hội Nông dân huyện phối hợp hướng dẫn thành lập từ 3 - 4 Tổ hợp tác và từ 1 - 2 Hợp tác xã. Hiện tại, có 4/7 Hợp tác xã và có 23 Tổ hợp tác hoạt động có hiệu quả tại các địa phương.

Khánh Hòa: Phát hiện các gương điển hình và nhân tố mới - Ảnh 2.

Lãnh đạo huyện Cam Lâm tặng giấy khen cho các đơn vị, cá nhân đạt thành tích xuất sắc

Với nguồn vốn 9,6 tỷ đồng của Quỹ hỗ trợ nông dân (các cấp). Hội Nông dân huyện đã giúp 410 lượt hộ nông dân vay vốn, phát triển kinh tế với 23 mô hình Tổ hợp tác, đã góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống. Phối hợp với Ngân hàng - CSXH huyện Cam Lâm quản lý 132 Tổ tiết kiệm với 5.437 hộ vay, tổng dư nợ 167 tỷ đồng; phối hợp với Ngân hàng Nông nghiệp - PTNT huyện quản lý 76 Tổ vay vốn với 2.645 hộ vay, dư nợ 132 tỷ đồng.

Toàn huyện hiện có 46.743 lượt hộ nông dân sản xuất, kinh doanh giỏi các cấp (tăng 13,6% so với giai đoạn 2010 - 2015). Các cấp Hội đã vận động hội viên, nông dân đóng góp ủng hộ Quỹ "Vì người nghèo" đã tương trợ, giúp đỡ cho 3.543 lượt hộ nông dân có hoàn cảnh khó khăn về giống, vốn, công lao động và vật tư nông nghiệp… trị giá gần 01 tỷ đồng để giúp họ vươn lên thoát nghèo, ổn định cuộc sống.

Khánh Hòa: Phát hiện các gương điển hình và nhân tố mới - Ảnh 3.

Trong thời gian tới, các cấp Hội Nông dân huyện Cam Lâm tiếp tục đổi mới mạnh mẽ phương thức hoạt động, động viên các tầng lớp nông dân tích cực hưởng ứng và tham gia phong trào thi đua yêu nước; thực hiện thắng lợi chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới tại địa phương. 

Ông Nguyễn Hữu Tư - Phó Chủ tịch Hội Nông dân Khánh Hòa cho biết, Hội Nông dân huyện Cam Lâm đã tích cực chủ động với nhiều giải pháp đồng bộ xây dựng tổ chức hội vững mạnh, tổ chức thực hiện có hiệu quả các phong trào do hội phát động. 

Phó Chủ tịch Hội Nông dân chỉ đạo, bên cạnh những điển hình đã có, Hội Nông dân huyện cần chú trọng trong việc phát hiện các gương điển hình và nhân tố mới thực sự nổi trội trong các phong trào thi đua yêu nước. Cần có các hình thức khen thưởng phù hợp, xứng đáng, biểu dương các gương người tốt, việc tốt, các nhân tố mới ở từng địa phương. 

Dịp này, UBND huyện Cam Lâm tặng giấy khen cho 6 tập thể và 16 cá nhân; Hội Nông dân huyện Cam Lâm đã tôn vinh, biểu dương 75 hội viên, nông dân và tặng giấy khen cho 2 tập thể, 7 cá nhân có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua yêu nước giai đoạn 2015 - 2020.

Công Tâm