Lạng Sơn: Chính thức thông quan hàng hoá qua cửa khẩu Cốc Nam

07/03/2020 09:10 GMT+7
Theo thống kê từ 10h30 sáng 6/3 đến nay, 8 xe container hàng nông sản chủ yếu là hoa quả tươi của Việt Nam đã thông quan qua cửa khẩu Cốc Nam sang Trung Quốc. Đây là ngày đầu tiên cửa khẩu Cốc Nam Thông quan trở lại do ảnh hưởng của dịch Covid- 19.

Ngay khi nắm được thông tin chính thức thông quan trở lại cửa khẩu Cốc Nam. Từ 10h30 ngày 6/3, trên cơ sở đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch, các đơn vị đã thông báo cho các chủ hàng, doanh nghiệp (DN) biết các chủ trương để đưa hàng về cửa khẩu thực hiện thủ tục thông quan. Tuy nhiên, thời gian gấp nên các DN chưa kịp mang hàng về cửa khẩu, do đó, lượng hàng thông quan trong ngày còn hạn chế. Thống kê từ 10h30 sáng 6/3 đến nay, mới chỉ xuất 8 xe container hàng nông sản chủ yếu là hoa quả tươi của Việt Nam qua cửa khẩu Cốc Nam sang Trung Quốc.

Theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, ngày 5/3, đơn vị đã chủ trì và phối hợp với lực lượng chức năng tại cửa khẩu Tân Thanh và hội đàm với Chính phủ nhân dân thị xã Bằng Tường, Quảng Tây (Trung Quốc). Qua trao đổi, hội đàm, cơ quan chức năng cả 2 bên đã đi đến thống nhất, cho phép thông quan hàng hóa XNK trở lại qua cặp cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Vài từ 10h30 ngày 6/3 trên cơ sở đảm bảo các điều kiện phòng chống dịch. Theo đó, thống nhất khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa XNK đối với các mặt hàng nông sản, trái cây, riêng các mặt hàng thủy hải sản chưa thông quan.

Xuất khẩu 8 xe nông sản qua cửa khẩu Cốc Nam, Lạng Sơn - Ảnh 1.

Cửa khẩu Cốc Nam cũng đã thông quan trở lại từ 10h30 ngày 6/3/2020 (hình minh họa)

Đồng thời, thống nhất thực hiện phân luồng phương tiện xe Trung Quốc sang bến bãi phía Cốc Nam nhận hàng. Cũng theo Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, việc khôi phục hoạt động thông quan hàng hóa XNK đối với các mặt hàng nông sản, trái cây qua cửa khẩu Cốc Nam – Lũng Vài là cần thiết. 

Đối với các mặt hàng thủy hải sản, Ban Quản lý KKT cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn sẽ tiếp tục trao đổi để đề nghị thị xã Bằng Tường sớm khôi phục thông quan trở lại. Để chủ động trong việc thông quan hàng hóa XNK, UBND tỉnh Lạng Sơn giao Cục Hải quan Lạng Sơn chỉ đạo Chi cục Hải quan cửa khẩu Cốc Nam quản lý, giám sát, tạo thuận lợi cho hàng hóa XK và tuyên truyền đến các chủ hàng DN biết chủ trương thực hiện thông quan hàng hóa qua các cửa khẩu. 

Thời gian tới, Hải quan Cốc Nam tiếp tục tạo điều kiện và tích cực thông báo tới các DN biết để đưa hàng về cửa khẩu, tránh ùn ứ thiệt hại cho DN và bà con.

Tuấn Minh
Cùng chuyên mục