Lạng Sơn: Tập trung 5 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và hợp tác xã

19/05/2020 10:49 GMT+7
Tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, hợp tác xã trên địa bàn tỉnh, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp cần tập trung để tháo gỡ khó khăn, khôi phục lại nền kinh tế sau dịch covid- 19.

Ngày 18/5 ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội nghị đẩy mạnh phát triển kinh tế – xã hội, tháo gỡ khó khăn trong sản xuất, kinh doanh cho doanh nghiệp, hợp tác xã. Hội nghị được tổ chức trực tuyến tới 11 huyện, thành phố với gần 400 đại biểu tham dự. 

Cũng như các địa phương khác của cả nước, dịch covid- 19 ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội nói chung của tỉnh Lạng Sơn. Để từng bước khôi phục hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới, đại diện các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đã đề xuất với lãnh đạo tỉnh về một số vấn đề liên quan đến nguồn vốn và cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục xuất nhập khẩu hàng hóa... Tại hội nghị, đại diện các doanh nghiệp, các ngành, UBND các huyện, thành phố đã thảo luận, phát biểu tham luận, đề xuất những giải pháp trọng tâm để thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh trong thời gian tới. 

Lạng Sơn: Tập trung 5 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và hợp tác xã - Ảnh 1.

Nâng cao năng lực thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa qua cửa khẩu là 1 trong 5 giải pháp trọng tâm được đưa ra.

Tiếp thu ý kiến các doanh nghiệp, lãnh đạo tỉnh Lạng Sơn đã đưa ra 5 nhóm giải pháp, trong đó tập trung vào các nhóm giải pháp: rút ngắn thời gian thẩm định dự án, hỗ trợ thực hiện công tác giải phóng mặt bằng, tiếp tục triển khai các ưu đãi về nguồn vốn cho doanh nghiệp; nâng cao năng lực thông quan xuất nhập khẩu hàng hóa; cải cách hành chính, đơn giản hóa thủ tục hành chính liên quan đến doanh nghiệp; thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại, tiêu thụ sản phẩm trên địa bàn tỉnh, chính sách hỗ trợ xây dựng hạ tầng thương mại – du lịch; phát triển khu, cụm công nghiệp… 

Tại hội nghị, ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh: Các sở, ban, ngành, doanh nghiệp cần nêu cao tinh thần khắc phục khó khăn, thực hiện các giải pháp để khôi phục sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh. Trong đó, các sở, ngành cần tập trung thực hiện cải cách hành chính, xử lý nghiêm những cán bộ nhũng nhiễu, gây khó dễ cho người dân và doanh nghiệp; xem xét giảm các loại phí, lệ phí và tiếp tục gia hạn nộp một số khoản thuế, phí; ưu tiên tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm đã được trao quyết định đầu tư; thực hiện các chính sách ưu đãi về vốn đầu tư; triển khai hiệu quả chính sách thúc đẩy sản xuất nông nghiệp, nông thôn; nâng cao năng lực thông quan hàng hóa, thu hút doanh nghiệp xuất nhập khẩu qua địa bàn.

Lạng Sơn: Tập trung 5 nhóm giải pháp gỡ khó cho doanh nghiệp và hợp tác xã - Ảnh 2.

Ông Nguyễn Công Trưởng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chủ trì hội nghị (VOV)

UBND các huyện, thành phố cần triển khai các giải pháp phát triển thương mại – dịch vụ – du lịch, đồng hành cùng doanh nghiệp thực hiện các chương trình xúc tiến thương mại để mở rộng thị trường, thu hút du khách; phối hợp với các ngành liên quan để giải ngân vốn đầu tư công; tăng cường hiệu quả thu ngân sách nhà nước và kiểm soát chặt các nguồn chi; giải quyết tốt các vấn đề liên quan đến người lao động và việc làm; đảm bảo trật tự xã hội, quốc phòng – an ninh từ biên giới đến nội địa để thuận lợi cho các hoạt động phát triển kinh tế – xã hội. 

Cộng đồng doanh nghiệp cần phát huy tin thần sáng tạo, chủ động khắc phục khó khăn, biến thách thức thành thời cơ để thúc đẩy sản xuất kinh doanh, chung sức cùng các cấp, ngành thực hiện thắng lợi mục tiêu phát triển kinh tế – xã hội của Lạng Sơn. 

Do ảnh hưởng của dịch Covid-19, kết quả phát triển kinh tế – xã hội của tỉnh Lạng Sơn bị ảnh hưởng tiêu cực. Kết quả một số lĩnh vực kinh tế chính trong 4 tháng đầu năm bị sụt giảm như: tổng kim ngạch xuất nhập khẩu qua địa bàn đạt 780 triệu USD, giảm 49% so với cùng kỳ năm 2019; tổng thu ngân sách nhà nước đạt 1.820 tỷ đồng, bằng 30% dự toán; có 74 doanh nghiệp đăng ký tạm ngừng hoạt động có thời hạn, tăng 10%, 43 doanh nghiệp hoạt động trở lại, giảm 24% so với cùng kỳ năm 2019 và 50 doanh nghiệp thông báo quyết định giải thể.

 

PV