Năm 2024, xuống tiền phân khúc bất động sản nào tốt nhất?

29/03/2024 17:56 GMT+7
Với câu hỏi "năm 2024 xuống tiền phân khúc nào tốt nhất?", Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho rằng: Điều này còn phụ thuộc vào tổng số tiền đầu tư bao nhiêu vì có rất nhiều sản phẩm, phân khúc trong bất động sản.

Chia sẻ về một tổng kết "rất nóng" về lợi suất các kênh đầu tư kể từ đầu năm 2020 đến 25/3/2024, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam Dương Thùy Dung cho biết, chứng khoán cao nhất với tỷ suất 22%, tiếp đến là giá vàng với 17%. Thế nhưng, cả một căn hộ nếu nhìn vào lợi nhuận cho thuê thì chỉ 5%, trong khi đó tiền gửi ngân hàng, tỷ lệ sinh lời chỉ 4,8%.

Năm 2024, xuống tiền phân khúc bất động sản nào tốt nhất?- Ảnh 1.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam tại hội thảo "Nhận diện điểm sáng kinh doanh và đầu tư năm 2024" do Cafef tổ chức.

Đề cập về thị trường bất động sản, bà Dương Thùy Dung, Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho biết, với vai trò của FDI rất quan trọng. Thực tế thị trường có nhiều thách thức thì các nhà đầu tư phát triển nội địa chú trọng vào cách thức truyền thống nhất là M&A. Hiện nay, về mua đất dự án, có thể là nhà ở, công nghiệp, thương mại, nhà đầu tư rất muốn các sản phẩm có sẵn nhưng rất khó tại thị trường Việt Nam do vướng mắc về pháp lý nên họ chọn mua đất dự án.

Do đó, bất động sản công nghiệp là điểm sáng nhất trong thị trường bất động sản hiện nay.

Ngoài ra, tùy từng sản phẩm, bất động sản thương mại là thị trường nhà đầu tư quan tâm. Tuy nhiên, tỷ lệ thành công chỉ 5-10%, như văn phòng tỷ lệ lấp đầy 95% ở TP. HCM.

Hơn nữa, theo bà Dương Thùy Dung, kết quả kinh doanh rất tốt nên nhiều nhà đầu tư muốn mua. Còn bất động sản công nghiệp dư địa còn nên tỷ lệ thành công lên tới 50%. Về lý do thất bại của từng sản phẩm trên thị trường bất động sản, bà Dung cho rằng, đến từ chênh lệch định giá, pháp lý và cơ cấu chủ sở hữu.

Với câu hỏi "năm 2024 xuống tiền phân khúc nào tốt nhất?", bà Dung cho rằng: Điều này còn phụ thuộc vào tổng số tiền đầu tư bao nhiêu vì có rất nhiều sản phẩm, phân khúc trong bất động sản. Đối với nhà đầu tư thể chế thì bất động sản thương mại, khu công nghiệp vẫn là khẩu vị của họ. Sản phẩm nhà ở là sản phẩm nhà đầu tư cá nhân quan tâm.

"Thường có 4 phân khúc, bình dân, trung cấp, cao cấp, hạng sang. Chúng ta có 2 sản phẩm trung cấp và cao cấp. Trung cấp và tiệm cận trung cao cấp đang là phân khúc được nhiều người quan tâm nhất và là những phân khúc sáng của thị trường trong năm nay và những năm tới", Giám đốc điều hành CBRE Việt Nam cho hay.

Cũng theo bà Dương Thùy Dung, nhà đầu tư có dư địa để căn được mức giá hợp lý. Nếu so sánh cùng phân khúc sản phẩm trung cấp với chất lượng tương tự thì TP.HCM đang cao hơn khoảng 30% so với thị trường Hà Nội. Giai đoạn 2018-2019, nhà đầu tư truyền thống miền Bắc vào miền Nam đầu tư thì hiện tại họ đang quay lại thị trường miền Bắc và thấy nhiều dư địa.

H.Anh
Cùng chuyên mục