Người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất vào giữa tháng 12

23/11/2020 16:40 GMT+7
Một quan chức y tế Mỹ vừa tiết lộ hôm 22/11 rằng vaccine Covid-19 có thể sẽ được cung cấp cho người Mỹ ngay trong tháng sau.
Người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất vào giữa tháng 12 - Ảnh 1.

Người Mỹ sẽ được tiêm vaccine Covid-19 sớm nhất vào giữa tháng 12

Tiến sĩ Moncef Slaoui, cố vấn khoa học trực thuộc “Chiến dịch Warp Speed” - chiến dịch thần tốc phát triển Covid-19 vừa tiết lộ Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) có nhiều khả năng chấp thuận phân phối vaccine Covid-19 do Pfizer và đối tác BioNTech phát triển ngay trong tháng 12 tới. 

“Trong vòng 24 giờ kể từ khi được phê duyệt, vaccine sẽ được vận chuyển và cung cấp tại nhiều khu vực của mỗi bang, nơi người dân có thể tiếp cận với vaccine” - ông Slaoui trả lời tờ NBC cho hay. “Do đó, tôi hy vọng rằng ngay ngày thứ hai sau khi được phê duyệt, tức khoảng 11-12/12, sẽ có những người Mỹ đầu tiên được tiêm chủng vaccine Covid-19 trên khắp đất nước”.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ CDC dự kiến sẽ ban hành một khuyến nghị chung về việc tiêm vaccine Covid-19 trong trường hợp khẩn cấp cũng như đối tượng nào nên được ưu tiên tiêm vaccine. Danh sách này nhiều khả năng bao gồm các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế tuyến đầu, những cá nhân có nguy cơ mắc Covid-19 hoặc nguy cơ tử vong cao như nhóm người già...

Loại vaccine Covid-19 thứ hai của Mỹ đã kết thúc quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối hồi tuần trước cũng dự kiến sẽ xin phê duyệt sử dụng vào cuối tháng 12. Cũng theo ông Slaoui, cần phải tiêm chủng cho khoảng 70% trong tổng số 330 triệu người Mỹ để đạt được khả năng miễn dịch bầy đàn khỏi virus SARS-CoV-2.

Các cơ quan y tế từng bang sẽ chịu trách nhiệm quản lý, triển khai chương trình tiêm vaccine Covid-19. Lượng vaccine dự kiến được phân phối tương ứng với dân số từng bang. Hiện nhóm Tổng thống đắc cử Joe Biden đang quan ngại đương kim Tổng thống Donald Trump từ chối chia sẻ dữ liệu về vaccine cũng như kế hoạch phân phối vaccine, gây trở ngại cho quá trình chuyển giao quyền lực và tiếp quản Nhà Trắng sau ngày 20/1.

Một số chuyên gia y tế thì lo lắng làn sóng lây nhiễm sẽ tồi tệ hơn, nhất là khi hàng triệu người Mỹ chuẩn bị tụ tập hoặc đi du lịch ăn mừng dịp Lễ Tạ ơn trong tuần này, bất chấp khuyến nghị ở nhà của các nhà chức trách.

Mỹ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn nhất thế giới với hơn 12 triệu ca nhiễm tính đến hết ngày 21/11 (giờ địa phương) và ít nhất 255.000 ca tử vong. Dữ liệu thống kê của Reuters cho thấy tốc độ các ca nhiễm mới đang tăng nhanh, khi chỉ mất 6 ngày để số ca nhiễm Covid-19 ở Mỹ tăng từ 11 triệu lên 12 triệu trường hợp. Tâm chấn dịch bệnh cũng thay đổi, khi vùng Trung Tây trở thành tâm chấn mới với số ca nhiễm tăng vọt. Tiến sĩ Tom Inglesby, giám đốc Trung tâm An ninh Y tế tại Đại học Johns Hopkins nhận định: “Dịch bệnh đang thực sự lan rộng ra khắp đất nước… Nó không chỉ lây lan ở các thành phố lớn mà còn ở các vùng nông thôn, thị trấn nhỏ”.

Trong khi thị trường kỳ vọng vaccine Covid-19 có thể mang đến hy vọng mới cho nền kinh tế Mỹ vốn đang trì trệ vì dịch bệnh, thì công chúng lại tỏ ra nghi ngờ về việc tiêm chủng. Một cuộc thăm dò mới được thực hiện gần đây bởi Gallup cho thấy chỉ 58% người Mỹ xác nhận họ dự định tiêm vaccine Covid-19, tăng từ mức 50% hồi tháng 9. 


NTTD (Reuters)