Nguyên nhân nào khiến giá cho thuê văn phòng cao cấp ngày càng tăng?

03/06/2023 07:00 GMT+7
Chỉ số giá cho thuê văn phòng cao cấp trong quý I/2023 trên toàn cầu chỉ tăng 1,1%. Mức tăng này được lý giải bởi khách thuê ngày càng chú trọng đầu tư thiết kế và thi công văn phòng. Trong đó, các thị trường Châu Á ghi nhận ít biến động hơn trong quý đầu năm 2023.

Các chuyên gia nhận định một trong những nguyên nhân giá cho thuê văn phòng cao cấp trong thời gian qua là doanh nghiệp có nhu cầu gia tăng đối với tòa nhà có chất lượng cao hơn, đạt chứng chỉ xanh về môi trường cũng như các tiêu chuẩn ESG.

Tuy nhiên, số lượng dự án đáp ứng được nhu cầu của doanh nghiệp hiện nay vẫn ở mức hạn chế trên toàn cầu. Tại thị trường Hà Nội, chứng chỉ xanh ngày càng quan trọng đối với thị trường văn phòng khi các khách thuê sẵn sàng trả giá thuê cao hơn đối với các tòa nhà có chứng chỉ xanh.

Bà Hoàng Nguyệt Minh, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Cho thuê Thương mại, Savills Hà Nội nhận định các chứng nhận xanh hiện đã trở thành thông lệ thị trường với giá thuê chênh lệch được ghi nhận. Các dự án văn phòng lỗi thời sẽ cần tân trang lại để đáp ứng nhu cầu của khách thuê.

Theo ghi nhận của Savills Việt Nam, thị trường Hà Nội trong thời gian tới sẽ liên tiếp xuất hiện các dự án văn phòng xanh, có thể kể đến như Gelex 10 Trần Nguyên Hãn, 36 Cát Linh và Tiến Bộ Plaza. Đến cuối năm 2025, Hà Nội dự kiến sẽ cung cấp 68.400m2 diện tích văn phòng xanh.

Nguyên nhân nào khiến giá cho thuê văn phòng cao cấp ngày càng tăng?  - Ảnh 1.

Giá cho thuê văn phòng cao cấp đạt chứng chỉ xanh ngày càng cao (Ảnh: TN)

Đối với các thị trường Châu Á ghi nhận ít biến động về giá cho thuê văn phòng trong quý đầu năm 2023. Đáng chú ý, 5 trong số 10 thành phố có giá thuê văn phòng cao cấp cao nhất thế giới đều nằm tại châu Á, khiến châu lục này trở thành khu vực đắt đỏ nhất cho các công ty toàn cầu tìm kiếm mặt bằng văn phòng.

Các thị trường tại Châu Á cho thấy bức tranh đa dạng biến động giá cho thuê văn phòng. các thành phố như Hồng Kông, Thượng Hải, Kuala Lumpur và TP.HCM đều ghi nhận mức giảm về chi phí. Trong khi đó, các thị trường khác như: Seoul hay Sydney lại ghi nhận mức tăng trong cùng kỳ. Nhìn chung, so với cùng kỳ năm trước, chi phí thuê tại Châu Á chỉ ghi nhận mức tăng 1,2%, thấp hơn so với mức 9,7% theo năm tại các thị trường EMEA (Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi) – những thị trường bị tác động lớn hơn bởi tình hình lạm phát.

Theo bà Christina Sigliano, Giám đốc Bộ phận Quản lý Khách thuê khu vực Châu Âu, Trung Đông và Châu Phi, Savills nhận định thị trường ghi nhận xu hướng các doanh nghiệp, đặc biệt các doanh nghiệp công nghệ, đánh giá và tái cơ cấu lại không gian văn phòng để phù hợp hơn với mức kinh phí và tình hình kinh doanh của công ty do các biến động kinh tế toàn cầu.

Với làn sóng cắt giảm nhân sự và sự thay đổi dần về phương thức làm việc, các doanh nghiệp có xu hướng trả lại các mặt bằng lớn, thu hẹp quy mô hoặc cho thuê lại diện tích văn phòng đã thuê.

"Thực tế là mặt bằng văn phòng cao cấp vẫn ghi nhận nhu cầu cao tại nhiều thị trường trọng điểm. Trước sức ép gia tăng từ lạm phát và hạn chế về nguồn cung hạng A, trong thời gian tới, giá cho thuê văn phòng cao cấp tại hầu hết các thị trường trên toàn cầu có thể ghi nhận xu hướng tăng. Chưa kể, mặt bằng cao cấp tại nhiều thị trường có nguồn cung hạn chế, các doanh nghiệp có nhu cầu thay đổi mặt bằng cần bắt đầu xem xét các lựa chọn ít nhất 18 tháng trước khi kết thúc hợp đồng thuê hiện hữu", bà Christina chia sẻ.


Thái Nguyễn