Nhà máy nước gần 1.200 tỷ của Đà Nẵng sau "ồn ào, tranh cãi" sắp được khánh thành

23/03/2023 17:52 GMT+7
Nhà máy nước gần 1.200 tỷ của Đà Nẵng sau "ồn ào, tranh cãi" sắp được khánh thành để đưa vào vận hành, sản xuất.

Ngày 22/3, Văn phòng UBND TP.Đà Nẵng cho biết, vào ngày 29/3 (Ngày Giải phóng TP.Đà Nẵng), công trình Nhà máy nước Hòa Liên (thôn Quan Nam 1, xã Hòa Liên, huyện Hòa Vang) sẽ được khánh thành.

Dự án Nhà máy nước Hòa Liên được UBND TP.Đà Nẵng phê duyệt đầu tư xây dựng tại Quyết định số 3476/QĐ-UBND ngày 7/8/2019 với tổng mức đầu tư 1.170 tỷ đồng, bao gồm các hạng mục: đập dâng, trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô và nhà máy xử lý.

Dự án này do Liên danh Công ty CP xây dựng số 5 – Công ty CP Sông Đà 9 – Công ty CP nước và xây dựng Đường Thành – Viện Thủy Công thiết kế và thi công.

Dự án có công suất 120.000m3/ngày, khi đưa vào sử dụng sẽ cung cấp, bổ sung nguồn nước sạch đang còn thiếu hụt cho các nhu cầu dùng nước của thành phố, phạm vi phục vụ là khu vực Liên Chiểu, Thanh Khê, Hải Châu, Sơn Trà và huyện Hòa Vang, góp phần đảm bảo an ninh nguồn nước, đảm bảo đời sống dân sinh và phát triển mở rộng thành phố.

Sau khi khánh thành và đưa vào hoạt động, Nhà máy Nước Hòa Liên giai đoạn sẽ do Trung tâm Quản lý hạ tầng đô thị Đà Nẵng thuộc Sở Xây dựng TP.Đà Nẵng quản lý và vận hành.

Nhà máy nước gần 1.200 tỷ của Đà Nẵng sau "ồn ào, tranh cãi" sắp được khánh thành - Ảnh 2.

Nhà máy nước gần 1.200 tỷ của Đà Nẵng sau "ồn ào, tranh cãi" sắp được khánh thành

Đồng thời, dự án này được phê duyệt cũng nhằm đóng góp vào thành tựu của mục tiêu phát triển công tác cấp nước được đặt ra trong chiến lược quốc gia và kế hoạch tổng thể của thành phố Đà Nẵng là phát triển bền vững và thịnh vượng.

Trước khi được khánh thành dự án Nhà máy nước Hòa Liên, dự án này gặp rất nhiều khó khăn,trắc trở ngay từ khâu hoàn thiện thủ tục.

Kể cả đến khi công bố kết quả lựa chọn nhà thầu với liên danh SC5-KCON-HPC-Đại Việt trúng thầu vào ngày 30/9/2019 thì đến ngày 17/1/2020, Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp Đà Nẵng đã có quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thiết kế, cung cấp thiết bị và xây lắp công trình Nhà máy nước Hòa Liên. Việc hủy kết quả thầu này đã gây ra nhiều dư luận trái chiều.

Lý do việc hủy thầu nếu trên được đưa ra là do hồ sơ của công ty Đại Việt chưa đáp ứng điều kiện “Kinh nghiệm thiết kết nhà máy nước có công suất 84.000 m3 nước/ngày đêm”. Việc công ty Đại Việt không đáp ứng điều kiện khiến tất cả hồ sơ của liên danh cũng không đáp ứng được yêu cầu”.Đình Thiên