Nhận chuyển nhượng 7 công ty nhưng chưa có được giấy tờ đất, tỷ phú Trần Bá Dương dừng đầu tư sở hữu HAGL Agrico

23/07/2021 20:42 GMT+7
Ngày 23/7, Công ty Cổ phần Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai (HOSE: HNG) thông báo Nghị quyết HĐQT về việc dừng thực hiện thủ tục phát hành 741.446.105 cổ phiếu cho Công ty Cổ phần Nông nghiệp Trường Hải (Thagrico).

Theo HAGL Agrico, ngày 4/6/2021 Đại hội đồng cổ đông HNG đã thông qua việc Thagrico đầu tư sở hữu 741.446.105 cổ phiếu HNG thông qua hai hình thức một là HNG sẽ phát hành 550 triệu cổ phiếu để hoán đổi nợ 5.500 của Thagrico, và hai là HNG chào bán riêng lẻ 191,5 triệu cổ phiếu cho Thagrico để huy động vốn sử dụng cho việc thanh toán các khoản phải trả ngắn và dài hạn.

Tuy nhiên, đến ngày 2/7/2021, HNG đã nhận được công văn của UBCKNN về việc dừng xem xét đăng ký chào bán và phát hành cổ phiếu do HNG đã quá thời hạn bổ sung hồ sơ theo quy định.

Đến ngày 12/7/2021, Thagrico cũng gửi công văn thông báo quyết định dừng đầu tư sở hữu cổ phiếu HNG bởi nhiều lý do. Như vậy, nhà đầu tư duy nhất là Thagrico dừng việc mua, HNG đã tiến hành họp và ra nghị quyết dừng kế hoạch phát hành 741,5 triệu cổ phiếu nói trên.

Nhận chuyển nhượng 7 công ty nhưng chưa nhận được giấy tờ đất, Tỷ phú Trần Bá Dương dừng đầu tư vào HAGL Agrico - Ảnh 1.

Tỷ phú Trần Bá Dương bất ngờ dừng đầu tư vào HAGL Agrico. Ảnh VnExpress

Về lí do phía Thagrico dừng đầu tư vào HAGL Agrico, phía HNG cho biết, thứ nhất Thagrico cho biết đã nhận chuyển nhượng 3 công ty con của HAGL Agrico (bao gồm Cao su Đông Dương, Đông Pênh và Cao su Trung Nguyên) vào năm 2019, với tổng diện tích 22.462 ha và tổng số tiền 7.623 tỷ đồng. Đây là hành động nhằm hỗ trợ HAGL Agrico có nguồn tiền trả nợ trung hạn ngân hàng.

Tuy nhiên dù đã hoàn tất việc thanh toán, nhưng sau 2 năm Thagrico vẫn chưa nhận được giấy tờ đất của các công ty trên, do các giấy tờ này đang bị giữ lại ở BIDV.

Đến cuối năm 2020 và đầu 2021, Thagrico tiếp tục nhận chuyển nhượng 4 công ty bao gồm An Đông Mia, Cao su Hoàng Anh Quang Minh, Hoàng Anh Đăk Lăk và Bò sữa Tây Nguyên với tổng diện tích 20.744 ha. Tuy nhiên giấy tờ đất các đơn vị này đang thế chấp để đảm bảo cho các khoản nợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) tại BIDV.

Trong khi đó Thagrico đã đầu tư xây dựng hạ tầng, trồng mới cây ăn trái trên diện tích của các công ty đã nhận chuyển nhượng trên, nhưng hiện tại vẫn chưa có giấy tờ đất. Do đó, công ty không huy động được nguồn vốn để tiếp tục đầu tư cho các dự án này.

Thứ hai, trong điều kiện khó khăn của HNG và phương án phát hành cổ phiếu chưa được thực hiện, thì từ đầu năm 2021 đến nay HAG liên tục bán ra lượng lớn cổ phiếu HNG. Qua đó, đã giảm tỷ lệ sở hữu của nhóm cổ đông HAG tại HNG xuống còn 16,34% và sẽ còn giảm xuống 11,43% như thông tin HAG đã công bố. Trong khi đó, theo phương án phát hành đã được ĐHĐCĐ thông qua, sau khi thực hiện, nhóm cổ đông HAG phải duy trì tỷ lệ sở hữu tại HNG là 25,24%. Việc này đã làm giảm giá trị cổ phiếu HNG xuống dưới mệnh giá.

Thứ ba, diễn biến của dịch Covid-19 đang gây ra rất nhiều khó khăn cho hoạt động sản xuất kinh doanh của Thagrico, ảnh hưởng trực tiếp đến chuỗi cung ứng vật tư nông nghiệp cho các nông trường tại Lào và Campuchia, cũng như hoạt động xuất khẩu trái cây. Khó khăn này buộc Thagrico phải điều chỉnh lại kế hoạch đầu tư và sản xuất kinh doanh trong điều kiện mới.

Tính đến hết phiên 23/7, thị giá HNG tiếp tục giảm 2,3% xuống mức 8.250 đồng/cổ phiếu, tương đương giá trị vốn hóa thị trường còn 9.145 tỷ đồng. Tính từ đầu năm, cổ phiếu HNG đã bị thổi bay 43% giá trị vốn hóa.


Quang Dân