Nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ khó tăng đột biến

05/03/2022 07:18 GMT+7
Nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ khó tăng đột biến
Nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt 'lao dốc', giá lợn hơi cũng khó trăm bề thế này
Sức mua giảm do dịch vụ ăn uống ngoài gia đình phục hồi chậm, nguồn cung dư thừa, trong khi việc đứt gãy các chuỗi cung ứng do vận chuyển khó khăn nên khả năng thời gian tới nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ khó tăng đột biến trong năm 2022.

Thịt lợn nhập khẩu 'hết thời' vì nguồn cung trong nước dồi dào, sức mua yếu  

Theo tính toán từ số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan, tháng 1/2022, Việt Nam nhập khẩu 53,7 nghìn tấn thịt và các sản phẩm từ thịt, trị giá 114,13 triệu USD, tăng 4,3% về lượng và tăng 17,9% về trị giá so với tháng 12/2021, tuy nhiên so với tháng 1/2021 giảm 2,8% về lượng nhưng tăng 6,2% về trị giá. 

Trong tháng 1/2022, Việt Nam nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ 37 thị trường trên thế giới. Trong đó, Ấn Độ là thị trường cung cấp thịt và các sản phẩm từ thịt lớn nhất cho Việt Nam. Tháng 1/2022, nhập khẩu thịt và các sản phẩm từ thịt từ Ấn Độ đạt 13,89 nghìn tấn, trị giá 42,95 triệu USD, tăng 150,9% về lượng và tăng 166,1% về trị giá so với tháng 12/2021; so với tháng 1/2021 tăng 21,7% về lượng và tăng 15,2% về trị giá, chiếm 25,9% tổng lượng thịt và các sản phẩm từ thịt nhập khẩu của Việt Nam trong tháng 1/2022. 

Về giá nhập khẩu: Tháng 1/2022, giá nhập khẩu bình quân mặt hàng thịt và các sản phẩm từ thịt về Việt Nam đạt mức 2.125 USD/tấn, tăng 13,1% so với tháng 12/2021 và tăng 8,5% so với tháng 1/2021. 

Trong tháng 1/2022, Việt Nam nhập khẩu chủ yếu là các chủng loại như: Thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05, tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt trâu tươi đông lạnh; thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh.

Việt Nam cũng nhập phụ phẩm ăn được sau giết mổ của lợn, trâu, bò sống ướp lạnh hoặc đông lạnh; Thịt bò tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh… Trong đó, nhập khẩu thịt gia cầm, thịt lợn tiếp tục xu hướng giảm so tháng 12/2021. 

Trong tháng 1/2022, Việt Nam nhập khẩu 10,7 nghìn tấn thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh, với trị giá 23,58 triệu USD, giảm 27,1% về lượng và giảm 27,2% về trị giá so với tháng 12/2021; so với tháng 1/2021 tăng 5,5% về lượng, nhưng giảm 2,5% về trị giá. Giá nhập khẩu trung bình đạt 2.203 USD/tấn, giảm 0,1% so với tháng 12/2021 và giảm 8,2% so với tháng 1/2021. 

Tháng 1/2022, Việt Nam nhập khẩu thịt lợn tươi ướp lạnh hoặc đông lạnh từ 20 thị trường, trong đó chủ yếu được nhập khẩu từ Brazil chiếm 40,2%; Nga chiếm 21,7% và Đức chiếm 13,1%...

Nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ khó tăng đột biến  - Ảnh 1.

Nguồn: Tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan Việt Nam

Xuất khẩu thịt của Việt Nam cũng giảm. Theo số liệu thống kê của Tổng cục Hải quan Việt Nam, tháng 1/2022, Việt Nam xuất khẩu được 1,39 nghìn tấn thịt và sản phẩm thịt, trị giá 6,92 triệu USD, giảm 23,5% về lượng và giảm 40,2% về trị giá so với tháng 12/2021; so với tháng 1/2021 giảm 10,3% về lượng, nhưng tăng 17,4% về trị giá. 

Xuất khẩu thịt và sản phẩm thịt giảm là do xuất khẩu sang một số thị trường chủ chốt như Trung Quốc, Hồng Kông... giảm mạnh. 

Tháng 1/2022, thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam được xuất khẩu sang 15 thị trường. Trong đó, xuất khẩu nhiều nhất sang thị trường Hồng Kông, chiếm 50,3% tổng lượng thịt và các sản phẩm thịt xuất khẩu của cả nước với 700 tấn, trị giá 4,73 triệu USD, giảm 13,9% về lượng và giảm 19,9% về trị giá so với tháng 12/2021; so với tháng 1/2021 giảm 27,9% về lượng, nhưng tăng 19,4% về trị giá. 

Thịt và các sản phẩm thịt của Việt Nam xuất khẩu sang thị trường Hồng Kông chủ yếu là thịt lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ, muối, ngâm nước muối, làm khô hoặc hun khói; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhóm 01.05, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh. 

Tháng 1/2022, thịt và các sản phẩm từ thịt của Việt Nam xuất khẩu chủ yếu là các chủng loại như: Thịt lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt khác và phụ phẩm dạng thịt ăn được sau giết mổ của động vật khác, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh; thịt và phụ phẩm ăn được sau giết mổ, của gia cầm thuộc nhúm 01.05, tươi, ướp lạnh hoặc đụng lạnh... 

Trong đó, thịt lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu nhiều nhất với 986 tấn, trị giá 5,55 triệu USD, giảm 11,9% về lượng và giảm 17,8% về trị giá so với tháng 12/2021; so với tháng 1/2021 tăng 78,3% về lượng và tăng 78,9% về trị giá. Giá xuất khẩu bình quân đạt 5.638 USD/tấn, giảm 6,7% so với tháng 12/2021, nhưng tăng 0,3% so với tháng 1/2021. Thịt lợn, tươi, ướp lạnh hoặc đông lạnh được xuất khẩu sang các thị trường Hồng Kông, Thái Lan và Lào.

Thị trường chăn nuôi sẽ tiếp tục khó khăn bởi yếu tố dịch bệnh

Năm 2022, thị trường chăn nuôi sẽ tiếp tục khó khăn bởi yếu tố dịch Covid-19 và dịch tả lợn châu Phi vẫn phức tạp. Đồng thời, chi phí sản xuất, chi phí trung gian, giá thành sản phẩm chăn nuôi trong nước vẫn ở mức cao. Dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm còn xảy ra ở một số địa phương, tuy đã được khống chế nhưng vẫn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát. 

Nhu cầu nhập khẩu thịt và sản phẩm thịt sẽ khó tăng đột biến  - Ảnh 2.

Nguồn: Trung tâm Công nghiệp và Thương mại tổng hợp

Dự báo hoạt động sản xuất tại Việt Nam sẽ tiếp tục phục hồi trong năm 2022, vì các biện pháp phòng dịch tả lợn châu Phi đã giúp các nhà chăn nuôi lớn tránh được những đợt bùng dịch quy mô lớn. 

Giá lợn hơi hôm nay (5/3) ít biến động trên toàn quốc. Mặc dù các địa phương đã tích cực triển khai quyết liệt các giải pháp phòng, chống bệnh dịch tả heo, nhưng nguy cơ bùng phát vẫn là rất cao.

Giá lợn hơi tại thị trường miền Bắc hôm nay ghi nhận nhiều địa phương duy trì mức giao dịch tại mốc 52.000 đồng/kg, gồm Bắc Giang, Yên Bái, Nam Định, Hà Nam, Vĩnh Phúc và Ninh Bình. Trong khi đó, Lào Cai và Phú Thọ tiếp tục neo tại mốc 50.000 đồng/kg, thấp nhất khu vực.

Thị trường lợn hơi khu vực miền Trung, Tây Nguyên không có điều chỉnh mới trong hôm nay. Theo đó, Theo ghi nhận, mức giá thấp nhất khu vực là 53.000 đồng/kg, có mặt tại các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị,.... Trái lại, Quảng Nam, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Lâm Đồng vẫn tiếp tục neo cao tại ngưỡng 54.000 đồng/kg.

Tại miền Nam, giá lợn hơi tại một loạt các tỉnh thành gồm Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh, Vũng Tàu, Long An, An Giang, Vĩnh Long,... đang đứng ở mốc 54.000 đồng/kg. Còn tại Bình Phước, Hậu Giang, Tiền Giang, Bến Tre và Sóc Trăng, giá giao dịch đạt mức thấp hơn, giao dịch với giá 53.000 đồng/kg.

Thống kê cho thấy hiện tại cả nước có khoảng 28 triệu con lợn; trong đó, đàn lợn thịt cơ bản đáp ứng nhu cầu tiêu dùng; đặc biệt 16 doanh nghiệp lớn vẫn duy trì khoảng 6,5 triệu con lợn thịt, cơ bản đáp ứng nhu cầu trong nước.

Tại thị trường trong nước, giá lợn hơi tại các tỉnh trên cả nước liên tiếp giảm kể từ sau Tết Nguyên đán 2022 đến nay. Hiện giá lợn hơi trên toàn quốc dao động từ 50.000-55.000 đồng/kg, giảm từ 4.000-6.000 đồng/kg so với cuối tháng 1/2022.

Giá lợn giảm do sau Tết nhu cầu tiêu dùng thịt lợn của người dân giảm mạnh, trong khi sản lượng lợn vẫn liên tục phục hồi, khiến nguồn cung trên thị trường tăng.

Ghi nhận tại một số chợ truyền thống trên địa bàn Hà Nội như Kim Liên, Hoàng Mai, Nguyễn Công Trứ… cho thấy, sức mua trên thị trường khá thấp. Giá thịt lợn phổ biến từ 80.000-110.000 đồng/kg; trong đó, nạc vai, sườn thăn ở mức 110.000 đồng/kg.


Nguyễn Phương