OECD: Tăng trưởng Việt Nam năm 2023 vẫn có thể đạt 6,5%

26/04/2023 19:10 GMT+7
Mặc dù kinh tế Việt Nam vẫn còn nhiều khó khăn và thách thức đến từ nội tại và bên ngoài, song Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) vẫn nhận định kinh tế Việt Nam tăng trưởng trên 6,5% vào năm 2023 và 6,6% vào năm 2024.

Tăng trưởng Việt Nam cao hàng đầu châu Á

Tổ chức Hợp tác và Phát triển kinh tế (OECD) và Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB) cùng Bộ Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) vừa công bố "Báo cáo kinh tế của OECD: Việt Nam 2023".

Theo ông Vincent Koen - Phó Vụ trưởng OECD, kinh tế Việt Nam đã có tốc độ tăng trưởng ấn tượng trong suốt 3 thập kỷ qua, từ những năm 1990 đến năm 2019 với tốc độ tăng trưởng gần 7%.

OECD: Tăng trưởng Việt Nam năm 2023 vẫn có thể đạt 6,5% - Ảnh 1.

OECD vẫn kỳ vọng vào tăng trưởng của Việt Nam trong năm 2023

"Đây là điều mà ít quốc gia trên thế giới đạt được", đại diện OECD nhấn mạnh: Việt Nam đã hội nhập vào kinh tế toàn cầu, tham gia tích cực vào ASEAN, tăng trưởng GDP và thu nhập bình quân theo đầu người đã tăng trưởng tích cực, tỷ lệ đói nghèo giảm mạnh.

Theo ông Vincent Koen, năm 2023 tăng trưởng kinh tế Việt Nam đối mặt với nhiều khó khăn. Nhưng OECD vẫn dự báo Việt Nam sẽ đạt mức tăng trưởng 6,5% trong năm 2023 và 6,6% trong năm 2024.

Đại diện OECD cũng phân tích các nguy cơ của kinh tế Việt Nam trong đó có vấn đề già hoá dân số nhanh giống như nhiều quốc gia khác trên thế giới, cùng với đó quá trình công nghiệp hoá tại Việt Nam diễn ra nhanh cũng làm tăng lao động chính thức và biến đổi khí hậu cũng đang là một thách thức đối với tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong trước mắt và dài hạn.

Những diễn biến khó lường của kinh tế thế giới liên quan đến dịch bệnh Covid-19, xung đột tại Nga - Ukraine, đứt gãy chuỗi cung ứng, lạm phát, tăng trưởng thấp…. cũng ảnh hưởng không nhỏ đến tăng trưởng kinh tế của Việt Nam trong năm 2023 và những năm tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Minh Cường, Kinh tế trưởng ADB, Việt Nam cần tạo cơ chế, điều kiện thuận lợi cho chuyển đổi số, chuyển đổi xanh. Bởi hiện Việt Nam đang là nền kinh tế nhận được nhiều sự quan tâm của nhà đầu tư về lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, có rất nhiều nguồn lực từ bên ngoài đang muốn hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam trong lĩnh vực chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, tuy nhiên để một bộ, ngành nào đó tiếp cận được nguồn lực này cũng phải mất một thời gian, nên vấn đề khả năng hấp thụ vốn là rất quan trọng, thể chế của Việt Nam cần tạo ra những điều kiện để hấp thụ được nguồn lực này.

Đại diện ADB nhắc nhở Việt Nam nên thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư công. Bởi trong bối cảnh đang "loay hoay" trong tắc nghẽn thị trường vốn như hiện nay thì "đầu tư công đóng vai trò then chốt", nếu giải ngân được đầu tư công thì sẽ thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm gánh nặng vốn vào hệ thống ngân hàng và thị trường tiền tệ.

An Linh