Ông Biden muốn phát 2.000 USD cho người Mỹ hậu nhậm chức

09/01/2021 11:56 GMT+7
Tổng thống đắc cử Hoa Kỳ Joe Biden hôm 8/1 tuyên bố sẽ đưa ra gói kích thích kinh tế hàng nghìn tỷ USD vào tuần tới do người Mỹ cần nhiều hỗ trợ hơn sau khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Trong bài phát biểu hôm 8/1, Tổng thống đắc cử Joe Biden cho hay các dữ liệu thị trường lao động cho thấy nền kinh tế Mỹ tiếp tục chứng kiến lượng việc làm giảm vào tháng 12/2020, mức giảm đầu tiên trong vòng 8 tháng qua khi làn sóng dịch Covid-19 tiếp theo buộc nhiều bang siết chặt hạn chế kiểm dịch.

Trước tình hình đó, ông Biden gợi ý sẽ đề xuất thêm gói cứu trợ trị giá hàng nghìn tỷ USD dành cho chính quyền tiểu bang và các địa phương đang vật lộn với đại dịch. Gói cứu trợ cũng hứa hẹn sẽ mang đến nhiều hỗ trợ mới cho những người lao động bị mất việc làm, không có nguồn thu nhập.

Vị Tổng thống đắc cử Mỹ đồng thời kêu gọi tăng mức lương tối thiểu toàn quốc lên 15 USD mỗi giờ và nâng khoản thanh toán tiền mặt cho mỗi người Mỹ từ 600 USD lên 2.000 USD. “Chúng ta cần nhiều khoản hỗ trợ trực tiếp hơn cho các hộ gia đình, doanh nghiệp nhỏ. Mọi người cần nhận được 2.000 USD thanh toán trực tiếp vì 600 USD là không đủ”.

Ông Biden muốn phát 2.000 USD cho người Mỹ hậu nhậm chức - Ảnh 1.

"Mọi người đang xếp hàng dài cả cây số trên ô tô để chờ được phát bữa ăn miễn phí" - ông Biden tuyên bố trong bài phát biểu hôm 8/1

Đảng Dân chủ mới đây đã thành công nắm quyền kiểm soát cả Hạ viện và Thượng viện, điều này đồng nghĩa với việc tỷ lệ ủng hộ đa số trong lưỡng viện có thể mở ra cánh cửa cho ông Biden thông qua các gói cứu trợ lớn hơn. Trước đó, đề xuất tăng khoản thanh toán trực tiếp lên 2.000 USD đã được Hạ viện thông qua nhưng lại bị phủ quyết ở Thượng viện, nơi Đảng Cộng hòa chiếm đa số ghế.

Theo kế hoạch ban đầu, ông Biden hướng tới gói cứu trợ dưới 1 nghìn tỷ USD. Nhưng “nghiên cứu kinh tế chỉ ra rằng trong điều kiện khủng hoảng hiện tại, đặc biệt là với môi trường lãi suất thấp như vậy, những hành động cứu trợ ngay lập tức sẽ có tác dụng tích cực trong kích thích kinh tế, ngay cả khi điều này đồng nghĩa với thâm hụt ngân sách”.

Vị Tổng thống đắc cử Mỹ cũng khẳng định việc thông qua gói cứu trợ bổ sung ngay lập tức là điều cấp bách để giúp người Mỹ vượt qua cuộc khủng hoảng đại dịch và kinh tế, tránh những tổn thất to lớn hơn do thất nghiệp kéo dài, tình trạng vô gia cư và phá sản tăng vọt. 

Đồng quan điểm với ông Biden, lãnh đạo đảng Dân chủ Thượng viện Chuck Schumer từng tuyên bố ông sẽ coi mục tiêu phát 2.000 USD cho mỗi người dân là điều cấp thiết nhất cần làm sau khi Đảng Dân chủ kiểm soát Thượng viện vào ngày 20/1 tới đây, hậu lễ nhậm chức của Tân Tổng thống.

Thị trường đã phản ứng nhanh chóng trước kỳ vọng chính phủ tăng chi tiêu ngân sách, tăng hỗ trợ kinh tế. Các chỉ số chứng khoán chính tăng vọt trong tuần bất chấp cuộc bạo loạn ở tòa nhà Quốc hội Mỹ do người ủng hộ Trump gây ra. 

Tuy nhiên, nhiều nghị sĩ Cộng hòa và cả một số thành viên Đảng Dân chủ nhiều khả năng sẽ chống lại đề xuất cứu trợ hàng nghìn tỷ USD như vậy do lo ngại thâm hụt ngân sách. Thượng nghị sĩ Joe Manchin của Đảng Dân chủ đã tỏ ra hoài nghi gói cứu trợ mà ông Biden gợi ý. Trước đó, ông Manchin từng thẳng thừng phủ quyết việc phát thêm 600 USD cho mỗi người Mỹ trong gói cứu trợ Covid-19 900 tỷ USD mà chính phủ thông qua hồi tháng 12.


NTTD (Reuters)