Phố Wall giao dịch thận trọng trước nguy cơ căng thẳng Mỹ Trung kéo dài

12/11/2019 08:44 GMT+7
Chứng khoán Mỹ đã có phiên giao dịch đầy thận trọng hôm 11/11 trong bối cảnh căng thẳng thương mại Mỹ Trung có nguy cơ kéo dài và các cuộc biểu tình tại Hồng Kông leo thang trở lại.
Phố Wall giao dịch thận trọng trước nguy cơ căng thẳng Mỹ Trung kéo dài - Ảnh 1.

Chứng khoán Mỹ thận trọng, Dow Jones nhích nhẹ trong bầu không khí ảm đạm của căng thẳng Mỹ Trung

Chỉ số bình quân công nghiệp Dow Jones tăng 10,25 điểm, tương đương 0,04%, đóng cửa ở mức 27.691,49 điểm. Chỉ số S & P 500 giảm 0,20% xuống 3.087,01 điểm trong khi chỉ số tổng hợp Nasdaq giảm 0,13% xuống còn 8.464,28 điểm. Các cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ đa phần ít tạo nên sự thay đổi trong phiên giao dịch, do nhà đầu tư phản ứng thận trọng trước giai điệu ảm đạm của căng thẳng Mỹ Trung và những diễn biến leo thang trong biểu tình ở Hồng Kông

Cổ phiếu Walgreens tăng mạnh 5,08% nhưng không đủ để bù đắp mức sụt giảm của nhiều đại gia công nghệ như Qualcomm hay Cisco Systems sau khi bị hạ bậc đánh giá. Cổ phiếu Boeing cũng tăng 4,55% sau khi hãng cho hay các đơn hàng máy bay Boeing 737 Max sẽ được giao trở lại vào tháng 12 tới đây.

Hôm Thứ Sáu tuần trước, Tổng thống Donald Trump đã phát biểu trước giới truyền thông Mỹ rằng ông chưa hề chấp thuận dỡ bỏ thêm mức thuế quan nào với hàng hóa Trung Quốc. Điều này đi ngược lại luận điệu của Bắc Kinh trước đó khi người phát ngôn bộ Thương mại Cao Phong tuyên bố Mỹ và Trung Quốc nhất trí đồng thời xóa bỏ thêm các mức thuế quan như một phần trong thỏa thuận thương mại giai đoạn 1 sắp ký kết.

Đáng chú ý là các quan chức Nhà Trắng tỏ ra hết sức ủng hộ cách tiếp cận cứng rắn của Tổng thống Trump trong vấn đề Trung Quốc. Cố vấn kinh tế Nhà Trắng Peter Navarro sau đó nhận định chỉ có Tổng thống mới có quyền đình chỉ hoặc hủy bỏ mức thuế quan trừng phạt nào đó, ngoài ra bất kỳ một tuyên bố nào của bất kỳ thế lực nào khác được cho là không có hiệu lực. Thị trường vốn đang lạc quan về triển vọng ký kết thỏa thuận thương mại đã nhanh chóng trở nên ảm đạm.

Phố Wall cũng bị tác động bởi diễn biến leo thang trong các cuộc biểu tình ở Hồng Kông, với thông tin rằng hai người dân đã rơi vào tình trạng nguy kịch sau đụng độ với cảnh sát. Cổ phiếu chứng khoán Mỹ hiện di chuyển vô cùng thận trọng nhưng vẫn nằm gần mức đỉnh thời đại đã xác lập hồi tuần trước. Tuy nhiên, một số chuyên gia đặt ra quan ngại thị trường có vẻ đã quá lạc quan về tình hình căng thẳng địa chính trị trong thời gian qua.

Các nhà đầu tư đang chờ đợi bài phát biểu của Donald Trump vào 12/11 tới (giờ Mỹ) tại Câu lạc bộ Kinh tế New York. Rất có thể, vị Tổng thống sẽ tiết lộ những tin tức mới nhất về các cuộc thảo luận thương mại cũng như tiềm năng của thỏa thuận giai đoạn 1 tính đến thời điểm này, khi Mỹ tỏ rõ ý định không miễn thêm bất cứ mức thuế quan nào nữa.

Thùy Dung (CNBC)