Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng

05/01/2021 09:31 GMT+7
Ngày 5/1, UBND huyện miền Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam cho biết, phiên chợ sâm Ngọc Linh đầu năm mới 2021 đã bán 30kg củ sâm Ngọc Linh thu vào 2 tỷ đồng.

Phiên chợ Sâm Ngọc Linh lần thứ 37 diễn ra từ ngày 1 đến ngày 3/1/2021 có 2 gian hàng trưng bày giới thiệu cây sâm Ngọc Linh do 6 hộ trồng sâm tại 5 chốt có sản phẩm sâm củ của xã Trà Linh tham gia trưng bày và bán tại phiên chợ.

Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng - Ảnh 1.

Sâm Ngọc Linh được bán tại phiên chợ hàng tháng

Ngoài ra, còn có hơn 20 gian hàng trưng bày, giới thiệu các sản phẩm trên lĩnh vực nông - lâm nghiệp, tiểu thủ công nghiệp của tỉnh như: Sâm Ngọc Linh, các loại cây dược liệu. Có 10 doanh nghiệp kinh doanh sản phẩm sâm Ngọc Linh, quế, dược liệu; 10 xã trên địa bàn huyện tham gia và một gian hàng trung tâm trưng bày sản phẩm làm từ sâm Ngọc Linh, quế Trà My và cây dược liệu (trên 30 sản phẩm đã được đăng ký nhãn hiệu). Ngoài ra, phiên chợ có các gian hàng trưng bày, quảng bá, mua bán các sản phẩm thuộc Chương trình mỗi xã một sản phẩm (gọi tắt là Chương trình OCOP) của huyện Nam Trà My.

Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng - Ảnh 2.

Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng - Ảnh 3.

Trong 3 ngày diễn ra phiên chợ nhân năm mới 2021, người đân đã thu vào 2 tỷ đồng từ việc bán sâm Ngọc Linh

Trong những ngày diễn ra Phiên chợ có trên 500 lượt người đến thăm quan, mua sắm, với doanh thu thống kê được khoảng 2,2 tỷ đồng, trong đó riêng mặt hàng sâm củ Ngọc Linh bán được khoảng 30 kg, thu về gần 2,0 tỷ đồng.

Cũng tại phiên chợ sâm đã diễn ra các đêm văn nghệ quần chúng do UBND xã Trà Linh tổ chức - thu hút trên 600 lượt người đến xem và tham gia hoạt động, tạo không khí vui tươi, phấn khởi của người dân trên địa bàn huyện và khách vãng lai. Nơi ẩm thực và vui chơi giải trí cũng thu hút được đông đảo du khách đến thưởng thức, cơ bản đáp ứng được nhu cầu của du khách và người dân.

Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng - Ảnh 4.

Sản phẩm từ sâm Ngọc Linh

Theo tài liệu nghiên cứu, sâm Ngọc Linh là loài thân thảo, có tên khoa học là Panax vietnamensis Haet Grushv. thuộc họ Nhân sâm (Araliaceae). Ngoài ra, còn có một số tên gọi khác là sâm Việt Nam, sâm Khu Năm (sâm K5), sâm trúc (sâm đốt trúc, trúc tiết nhân sâm), củ ngải rọm con hay cây thuốc dấu của đồng bào dân tộc sống xung quanh chân núi Ngọc Linh.

Có thể nói rằng cả Thế giới chỉ có nước Việt Nam, cả nước chỉ có 2 tỉnh Kon Tum và Quảng Nam và tại 2 tỉnh cũng chỉ có 5 huyện, với 16 xã thuộc huyện Tu Mơ Rông, tỉnh Kon Tum và huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam là có sâm Ngọc Linh. Đỉnh Ngọc Linh cao 2.598m được xem như nóc nhà của Tây Nguyên, có rừng nguyên sinh cùng với sự phong phú của hệ động, thực vật với các điều kiện tự nhiên đặc biệt phù hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của cây sâm Ngọc Linh.

Quảng Nam: Đầu năm mới bán củ bé tí tẹo, dân miền núi đút túi 2 tỷ đồng - Ảnh 5.

Sâm Ngọc Linh ngâm mật ong

Hơn 30 năm qua, các nhà khoa học trong và ngoài nước đã chứng minh sâm Ngọc Linh là loại sâm quý hiếm và tốt nhất Thế giới hiện nay, bên cạnh sâm Triều Tiên, sâm Trung Quốc và sâm Mỹ. Sâm Ngọc Linh có tác dụng như loại thuốc tăng lực, chống lão hóa, hồi dương, tăng cường sức đề kháng, chống độc tố, kích thích điều hòa cơ chế miễn dịch của cơ thể và hỗ trợ phòng bệnh ung thư,... Đặc biệt, sâm Ngọc Linh có những tính năng mà sâm một số nước khác không có là tính kháng khuẩn, chống trầm cảm, hiệp lực tốt với thuốc kháng sinh, thuốc điều trị bệnh tiểu đường,..

Nhờ vào đó, sâm Ngọc Linh có giá thành kinh tế rất cao, hiện mỗi kg sâm củ Ngọc Linh có giá dao động từ vài chục triệu đến cả trăm triệu đồng. Nhiều loại củ khai thác từ rừng tự nhiên có trọng lượng vài lạng, đến 1kg thì giá thành đến vài trăm triệu đồng. Bên cạnh sâm củ có giá thành cao, lá sâm Ngọc Linh cũng dao động từ vài triệu đồng đến chục triệu đồng trên 1kg.

Trương Hồng