Quảng Ngãi: “Chốt” thời hạn giao đất TĐC cho người dân nằm trong dự án thép tỷ đô

24/09/2022 14:42 GMT+7
Đến ngày 30/10/2022, UBND tỉnh Quảng Ngãi yêu cầu huyện Bình Sơn, phải hoàn thành khu TĐC Vạn Tường (giai đoạn 1), bàn giao đất làm nơi ở mới cho 100% hộ dân nằm trong diện GPMB của khu đất 115ha, thuộc dự án Hòa Phát 2. Nếu không hoàn thành, Chủ tịch UBND huyện phải chịu trách nhiệm trước cấp thẩm quyền tỉnh.

Sáng 24/9, theo thông tin PV Etime thu thập, đến thời điểm này, công trình cơ sở hạ tầng khu tái định cư (TĐC) Vạn Tường (giai đoạn 1), do UBND huyện Bình Sơn chủ đầu tư, đã bàn giao 19,36/24,14ha mặt bằng cho đơn vị thi công; diện tích còn lại đang được chính quyền nơi đây tiếp tục thực hiện bồi thường, hỗ trợ để giải phóng mặt bằng (GPMB).

Quảng Ngãi:
“Chốt” thời hạn giao đất TĐC cho người dân nằm trong dự án thép tỷ đô
 - Ảnh 1.

Một góc khu TĐC Vạn Tường. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Về tiến độ, đơn vị thi công đã triển khai hoàn thành cơ bản cấp phối nền đường, lắp đặt hệ thống cống thoát nước dọc, thảm đường nhựa khu 1 của dự án… Các hạng mục khác đang triển khai thi công, như hệ thống cấp điện, nước, trường mầm non.

Huyện Bình Sơn đã phân lô, tổ chức bốc thăm, giao đất ngoài thực địa cho 120 hộ; trong đó có 5 hộ đã xây dựng nhà ở trong khu TĐC…

Tuy nhiên theo đại diện chủ đầu tư, hiện dự án đang gặp một số vướng mắc trong công tác bồi thường, hỗ trợ, GPMB. Vì vậy trong thời gian đến, sẽ tổ chức cưỡng chế thu hồi diện tích đất còn lại, giao cho nhà thầu đẩy nhanh tiến độ thi công.

Chính quyền Bình Sơn kiến nghị Sở TNMT xem xét, sớm thẩm định bản đồ địa chính mà huyện trình; UBND tỉnh bố trí kinh phí 50 tỷ đồng trong năm 2022, để giải ngân cho các đơn vị tham gia xây dựng dự án.

Mới đây, tại cuộc họp với cấp ngành liên quan, cùng một số nội dung khác, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh nhấn mạnh, công trình xây dựng cơ sở hạ tầng khu TĐC Vạn Tường (giai đoạn 1), tỉnh đã trực tiếp chỉ đạo đối với UBND huyện Bình Sơn và chủ đầu tư ngay từ khi có chủ trương triển khai thực hiện dự án.

Vì vậy các nội dung vướng mắc, đều được tỉnh xem xét, giải quyết kịp thời; nhiều lần đã tổ chức kiểm tra hiện trường dự án và có chỉ đạo rất cụ thể.

Quảng Ngãi:
“Chốt” thời hạn giao đất TĐC cho người dân nằm trong dự án thép tỷ đô
 - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Đặng Văn Minh (giữa) trong một lần kiểm tra hiện trường khu TĐC Vạn Tường. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Tuy nhiên trong quá trình tổ chức triển khai thực hiện, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi nói rõ, UBND huyện Bình Sơn thực hiện chưa đúng các nội dung cụ thể, theo chỉ đạo của tỉnh. 

Trước báo cáo của huyện Bình Sơn, khả năng hoàn thành 100% dự án TĐC trước ngày 30/10/2022 rất khó khả thi, Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Văn Minh chỉ đạo, huyện Bình Sơn khẩn trương thực hiện bồi thường, GPMB đối với phần diện tích còn lại.

Trường hợp đã thực hiện đầy đủ các thủ tục, áp dụng đúng chính sách pháp luật nhưng người dân không chấp hành, thì tổ chức cưỡng chế.

Đối với những vấn đề vướng mắc về mặt kỹ thuật, UBND huyện Bình Sơn chủ động tổ chức thực hiện. Đến ngày 30/10/2022, phải bàn giao đất TĐC cho 100% hộ dân nằm trong diện giải phóng mặt bằng của khu đất 115ha thuộc dự án Hòa Phát 2.

Quảng Ngãi:
“Chốt” thời hạn giao đất TĐC cho người dân nằm trong dự án thép tỷ đô
 - Ảnh 5.

Thi công tại khu TĐC Vạn Tường. Ảnh: Hoàng Tuyến.

Nếu không hoàn thành, người đứng đầu chính quyền Quảng Ngãi khẳng định, Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn phải chịu trách nhiệm trước UBND tỉnh. 

Hoàng Tuyến