Quảng Ngãi: Nông dân mạnh dạn trồng rau an toàn để mở hướng làm giàu

04/08/2021 10:40 GMT+7
Mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của bà con nông dân xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) bước đầu cho hiệu quả kinh tế cao và đang được chính quyền địa phương nhân rộng trong thời gian tới.

Mạnh dạn liên kết trồng rau an toàn

Ông Nguyễn Nhanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã Nghĩa Hà, TP.Quảng Ngãi (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết, Nghĩa Hà là một xã thuần nông với tổng diện tích là 1.383,8 ha; có 3.907 hộ với 15.418 nhân khẩu. Địa hình bằng phẳng, đất đai tương đối màu mỡ nên các loại rau và hoa màu rất phù hợp với thổ nhưỡng nơi đây. Vì vậy mà chủ trương của chính quyền địa phương luôn quan tâm, tạo điều kiện và hỗ trợ cho nông dân đầu tư mô hình trồng rau, hoa màu để nâng cao thu nhập. Trong đó, tiêu biểu phải kể đến mô hình trồng rau an toàn theo tiêu chuẩn VietGAP của HTX Nông nghiệp và Dịch vụ Nghĩa Hà là một điển hình.

"Ban đầu mô hình được thí điểm tại cánh đồng thôn Hổ Tiếu, trên diện tích 1ha vào năm 2015 do Công ty Nông nghiệp công nghệ cao Qnasefe hợp tác với 18 hộ dân ở địa phương thực hiện, dưới sự hỗ trợ kinh phí và tư vấn theo Chương trình mục tiêu quốc gia vệ sinh an toàn thực phẩm, giai đoạn 2012-2015...", ông Nguyễn Nhanh cho biết.

Quảng Ngãi: Trông rau an toàn mở hướng làm giàu cho bà con nông dân.  - Ảnh 1.

Vườn bí đao xanh của gia đình anh Đặng Văn Minh chi chít quả và bình quân mỗi tháng nhờ trồng rau an toàn theo hướng VietGAP đã giúp gia đình thu nhập 20 triệu đồng/tháng. Ảnh: Đồng Xuân

Đến năm 2018, chính quyền địa phương đã xây dựng kế hoạch đầu tư và mở rộng diện tích vùng chuyên canh sản xuất rau an toàn trên trên cánh đồng Vườn Dài lên đến 4 ha. Theo đó, mô hình này được xây dựng theo hình thức hoạt động của Hợp tác xã nhằm liên kết các tổ, hộ nông dân có kinh nghiệm nhiều năm trong trồng rau ở địa phương.

Ông Đặng Văn Minh, tổ trưởng Tổ sản xuất rau an toàn của Hợp Tác xã Nông nghiệp và dịch vụ Nghĩa Hà cho biết: Từ tháng 6/2018, ông tham gia vào Tổ Hợp tác nông dân trồng rau sạch, được tập huấn kiến thức trồng và thâm canh các loại rau theo quy trình kỹ thuật mới với công nghệ hiện đại. Từ đó ông mạnh dạn cải tạo vườn, xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới phun tự động cho toàn bộ diện tích vườn với kinh phí đầu tư gần 200 triệu đồng.

Hiện tại, vườn của ông Minh trồng đa dạng các loại rau ăn lá và ăn quả như dưa leo, khổ qua rừng, bầu, bí đao, mướp, rau rừng, các loại cải, mồng tơi, hoa thiên lý, diếp cá,… luôn có quanh năm theo phương thức trồng xen canh, gối vụ...

Ông Minh chia sẻ thêm, áp dụng theo kỹ thuật trồng rau an toàn, chỉ sử dụng phân chuồng đã qua xử lý và bánh dầu đã ngâm để bón cho cây, tuyệt đối không dùng thuốc diệt cỏ và các loại thuốc trừ sâu có hại.

Cách xử lý an toàn khi rau nhiễm bệnh là xay gừng, tỏi, ớt sau đó ngâm với rượu khoảng 15 ngày, rồi phun lên rau, trị được tất cả các loại sâu bệnh của rau, đồng thời việc áp dụng quy trình hệ thống tưới phun đã góp phần rửa sạch bụi bẩn bám trên lá, quả của cây rau sẽ hạn chế sự đu bám của các sinh vật gây hại.

Trồng rau sạch cho thu nhập từ 13-15 triệu đồng

"Mỗi ngày vườn của gia đình ông cung cấp ra thị trường từ 30 – 50 kg rau quả các loại, giá dao động từ 10.000 – 30.000 đồng/kg, doanh thu cao hơn so với cách trồng rau thông thường. Sau khi trừ chi phí, gia đình ông cho thu nhập từ 13 - 15 triệu đồng/tháng, tháng cao điểm có khi thu về gần 20 triệu đồng/tháng...", ông Minh phấn khởi nói.

Theo bà con nông dân, để đầu tư cho một vườn nhà lưới, trụ bê tông làm giàn cho các loại rau dây leo như gia đình ông Minh thì chi phí cũng khá cao mà sản phẩm rau an toàn theo đúng chuẩn sạch, đạt chất lượng thì sản lượng thu về thấp hơn so với sản xuất đại trà.

Quảng Ngãi: Trông rau an toàn mở hướng làm giàu cho bà con nông dân.  - Ảnh 2.

Mô hình trồng rau sạch của anh Đặng Văn Minh có nhiều khách đến tham quan, học hỏi kinh nghiệm trồng rau. Ảnh: Đồng Xuân

Vì thế rất nhiều hộ tham gia vào thành viên của Tổ hợp tác trồng rau sạch ở xã Nghĩa Hà luôn trăn trở về đầu ra của sản phẩm cần được bao tiêu với giá ổn định hơn. Bởi có thời điểm như vào những tháng Giêng, Hai âm lịch hàng năm thời tiết thuận lợi nên nhà nhà đều trồng rau, dẫn đến việc giá rau xuống thấp, chưa kể người tiêu dùng có thói quen chọn rau xanh mướt, giá rẻ chứ chưa phân biệt được sản phẩm sản xuất theo quy trình sạch, an toàn hữu cơ...

Để mô hình sản xuất rau an toàn ở xã Nghĩa Hà có hướng đi bền vững, tạo thu nhập cao, ổn định cho người trồng rau, anh Nguyễn Nhanh - Chủ tịch Hội Nông dân xã cho biết: Ban Chấp hành Hội Nông dân xã đã tham mưu với Đảng ủy, UBND xã về các thủ tục hồ sơ để gửi đến cơ quan có thẩm quyền xem xét, kiểm tra, thẩm định và cấp giấy chứng nhận sản phẩm rau an toàn của xã và sẽ có nhãn hiệu, bao bì trên từng loại sản phẩm để người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh nhận biết, tin tưởng và ngày càng ưa chuộng, tin dùng nhiều hơn.

"Có như vậy người trồng rau ở xã Nghĩa Hà mới mạnh dạn mở rộng diện tích và đầu tư áp dụng quy trình kỹ thuật công nghệ hiện đại cho mô hình trồng rau an toàn ở địa phương để họ "sống khỏe" với nghề theo định hướng phát triển nông nghiệp sạch, nông nghiệp hữu cơ an toàn, bền vững theo chủ trương Nghị quyết Đại hội Đại biểu Hội Nông dân tỉnh lần thứ XVI, nhiệm kỳ 2018 – 2023 đề ra..." – Ông Nhanh nói.

Đồng Xuân - Gia Bảo
Cùng chuyên mục