Quảng Ngãi: Sở Tài chính lên tiếng sau lùm xùm vụ đấu giá 6 nhà đất công sản

05/11/2022 11:14 GMT+7
Thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên, ông Nguyễn Anh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài chính đã có buổi làm việc, cung cấp thông tin và trả lời một số thắc mắc liên quan đến quá trình thực hiện, kết quả bán đấu giá 6 nhà, đất công sản nằm ở vị trí “vàng” của TP.Quảng Ngãi.

Chiều 4/11, ông Nguyễn Anh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi cho biết, sau khi PV Etime có loạt bài phản ánh liên quan đến vụ bán đấu giá 6 nhà, đất công sản; việc từ chối cung cấp một số thông tin (bước giá tối thiểu/1lần đấu, số lượng tham gia, người trúng đấu giá 6 nhà, đất công sản ở Tp.Quảng Ngãi) cho báo chí, thực hiện chỉ đạo của Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên, Sở Tài chính đã làm việc với ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Trung tâm đấu giá - Sở Tư pháp Quảng Ngãi.

Quảng Ngãi: Sở Tài chính lên tiếng sau lùm xùm vụ đấu giá 6 nhà đất công sản  - Ảnh 1.

Sở Tài chính Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Tại buổi làm việc này, ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Trung tâm đấu giá - Sở Tư pháp Quảng Ngãi khẳng định, việc từ chối và không cung cấp thông tin (bước giá tối thiểu/1lần đấu, số lượng tham gia, người trúng đấu giá 6 nhà, đất công sản) cho báo chí, là đúng quy định của pháp luật.

Cụ thể vị Giám đốc Trung tâm đấu giá tỉnh Quảng Ngãi (giải thích với lãnh đạo Sở Tài chính), cho biết đã thực hiện theo Luật Đấu giá (khoản 3, điều 6)  và điều 23 của Hiến pháp (năm 2013), về bảo vệ quyền riêng tư, cá nhân…

Nếu vậy thì trước đó nhiều tuần, Cổng thông tin của UBND tỉnh Quảng Ngãi, đã đăng tải công khai bước giá tối thiểu/1lần đấu (20 triệu đồng); họ và tên, địa chỉ cụ thể số người đã trúng đấu giá 6 nhà, đất công sản có vi phạm quy định, theo các điều khoản mà ông Nguyễn Văn Tân, Giám đốc Trung tâm đấu giá - Sở Tư pháp Quảng Ngãi đã giải thích (nêu trên), PV Etime đặt câu hỏi?.

Ông Nguyễn Anh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi bày tỏ, việc này thì bản thân không rõ lắm.

Về thắc mắc bước giá tối thiểu/1lần đấu, mà cấp thẩm quyền tỉnh đã ban hành là 20 triệu đồng/1 lần đấu, vì sao kết quả đấu trúng đối với 2 căn nhà, đất công sản ở số 321 và 477, đường Quang Trung, lại trúng chênh nhau (với giá khởi điểm) có số lẻ lần lượt là 20,011 triệu đồng và 20,812 triệu đồng?.

Quảng Ngãi: Sở Tài chính lên tiếng sau lùm xùm vụ đấu giá 6 nhà đất công sản  - Ảnh 3.

2 nhà đất số 477 (trái) và 321, đường Quang Trung, TP.Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Chưa hết, trong khi 4/6 nhà, đất giá đấu trúng so với giá khởi điểm, chênh nhau từ hơn 1 tỷ, đến nhiều tỷ đồng/căn; đặc biệt là nhà đất công sản số 388, đường Quang Trung, giá trúng cao hơn khoảng 14 tỷ đồng, nhưng 2 nhà, đất công sản số 321 và 477, cùng nằm trên đường Quang Trung, giá trúng chỉ nhỉnh hơn 20 triệu đồng/căn, có bất thường gì không?

Ông Nguyễn Anh Nam, Phó Giám đốc Sở Tài chính Quảng Ngãi khẳng định, là 1 trong số thành viên trực tiếp có mặt, giám sát thực hiện tổ chức đấu giá số nhà, đất công sản nêu trên, tôi thấy quá trình diễn ra (đấu giá), đúng quy định; không có gì bất thường.

Quảng Ngãi: Sở Tài chính lên tiếng sau lùm xùm vụ đấu giá 6 nhà đất công sản  - Ảnh 4.

Trung tâm đấu giá - Sở Tư pháp Quảng Ngãi. Ảnh: Tới Phan.

Còn về giá đấu trúng (so với giá khởi điểm) có số lẻ (2 căn nhà ở số 321 và 477, đường Quang Trung) là bình thường. Vị lãnh đạo Sở Tài chính giải thích, chỉ cần bỏ mức giá đấu trên quy định (tối thiểu/1lần đấu là 20 triệu đồng) là được, còn cao hơn bao nhiêu là do người tham gia đấu quyết định; chứ không phải mỗi bước giá đấu/1 lần, ít nhất là phải tròn 20 triệu đồng/lần, như một số người đã nghĩ.

Tới Phan