Quảng Ninh xem xét ý tưởng đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng

11/06/2020 16:43 GMT+7
Công ty Cổ phần Tập đoàn Bến Thành vừa trình bày ý tưởng 2 dự án có tổng mức đầu tư ước tính tới 65.000 tỷ đồng tại Quảng Ninh.

Theo Tập đoàn Bến Thành, dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên có quy mô nghiên cứu khoảng 2.550 ha (bao gồm toàn bộ diện tích đảo Cái Chiên).

Các khu chức năng gồm: Khu resort giải trí cao cấp quốc tế, bến du thuyền; sân golf 18 lỗ và villa; bến tàu tập trung; làng sinh thái đa năng; khu nghỉ dưỡng sinh thái và phục hồi sức khỏe; khu du lịch kết hợp với nông nghiệp và dân cư; vùng nông lâm nghiệp hiện hữu... Dự án này có tổng mức đầu tư khoảng 7.108 tỷ đồng, dự kiến triển khai trong 2,5 năm.

Quảng Ninh xem xét ý tưởng đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng - Ảnh 1.

Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên có quy mô nghiên cứu khoảng 2.550 ha

Đối với dự án Khu công nghiệp dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà, dự án có quy mô 4.988ha, với các khu chức năng: KCN công nghệ cao, chế biến sâu; KCN hậu cần, logistics, kho bãi, dịch vụ; KCN nhẹ đa ngành; khu dịch vụ du lịch, thương mại, giải trí; cụm dịch vụ KCN sạch; khu đô thị thông minh, sáng tạo.... Dự án có tổng vốn đầu tư dự kiến trên 58.200 tỷ đồng, triển khai trong 2,5 năm.

Trước đề xuất này, tại cuộc hội nghị thảo luận, cho ý kiến về ý tưởng đầu tư dự án Khu phức hợp thương mại, dịch vụ, du lịch nghỉ dưỡng đa năng tại đảo Cái Chiên và ý tưởng Khu công nghiệp dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà (huyện Hải Hà), đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh và các sở, ngành đều đánh giá nhà đầu tư đã khảo sát, nghiên cứu tương đối kỹ hiện trạng khu vực đảo Cái Chiên.

Theo đánh giá, phương án quy hoạch nhà đầu tư đưa ra đã phát huy hết thế mạnh, tiềm năng thiên nhiên của đảo Cái Chiên. Nếu dự án được triển khai sẽ có thêm một sản phẩm du lịch, nghỉ dưỡng đẳng cấp trong Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái cũng như tỉnh Quảng Ninh.

Đối với dự án Khu công nghiệp dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà, phương án quy hoạch nhà đầu tư đề xuất cơ bản bám sát mục tiêu, định hướng phát triển của KCN - Cảng biển Hải Hà và việc nghiên cứu phù hợp với quy hoạch đã có.

Quảng Ninh xem xét ý tưởng đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng - Ảnh 2.

Đảo Cái Chiên và khu cảng biển Hải Hà

Tại cuộc họp, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng, đánh giá cao ý tưởng đề xuất nghiên cứu và cơ bản thống nhất với ý tưởng của nhà đầu tư. 

Chủ tịch UBND tỉnh đề nghị nhà đầu tư tiếp tục nghiên cứu điều chỉnh lại quy hoạch phân khu của đảo Cái Chiên, đảm bảo phối hợp với đơn vị tư vấn lập quy hoạch Khu kinh tế cửa khẩu Móng Cái để cập nhật vào quy hoạch chung sửa đổi. 

Song song với nghiên cứu quy hoạch phân khu, đề nghị nhà đầu tư cho nghiên cứu ngay quy hoạch 1/500 các dự án thành phần trên đảo Cái Chiên.

Để thuận lợi trong quá trình triển khai, ông Nguyễn Văn Thắng yêu cầu, một số dự án đang hiện hữu trên đảo phải tạm dừng triển khai để chờ quy hoạch, sau khi có quy hoạch phân khu, yêu cầu các dự án này nếu triển khai tiếp phải đảm bảo phù hợp với định hướng phát triển chung của đảo Cái Chiên là phát triển du lịch nghỉ dưỡng cao cấp.

Đối với dự án KCN dịch vụ logistics, công nghệ cao và cảng biển Hải Hà, ông Thắng cho biết, ý tưởng này phù hợp với định hướng phát triển của KCN Cảng biển Hải Hà trong tương lai.

KCN Cảng biển Hải Hà sở hữu nhiều điểm thuận lợi, nhiều tiềm năng, lợi thế và đang là lựa chọn hàng đầu của các nhà đầu tư, ông yêu cầu các đơn vị liên quan phải rà soát lại quy hoạch của KCN này để xây dựng định hướng chuẩn; mở ra cơ hội, đón làn sóng nhà đầu tư.

Cũng trong sáng 11/6, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Cao Tường Huy đã nghe báo cáo kế hoạch triển khai lập Quy hoạch phân khu Khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh). 

Theo quyết định điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng KKT Vân Đồn đến năm 2040 đã được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, KKT Vân Đồn được chia thành 2 khu vực chính là đảo Cái Bầu và quần đảo Vân Hải. 

Trong đó, đảo Cái Bầu được tổ chức thành 6 khu vực phát triển bao gồm: khu vực Cái Rồng, khu vực bán đảo Cổng chào, khu vực sân bay, khu vực bắc Cái Bầu và khu vực đồi núi đảo Cái Bầu. Đối với quần đảo Vân Hải, định hướng sẽ phân chia thành các đảo có dân cư, đảo du lịch, đảo nông nghiệp và đảo bảo tồn cảnh quan sinh thái.

Quảng Ninh xem xét ý tưởng đầu tư 2 “siêu dự án” hơn 65.000 tỷ đồng - Ảnh 3.

1 góc khu kinh tế Vân Đồn

Trên cơ sở định hướng quy hoạch chung, hiện nay có 3 đồ án quy hoạch phân khu đã được phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch và cơ bản hoàn thành, 3 đồ án quy hoạch UBND tỉnh đã cho ý kiến để triển khai, 7 phân khu còn lại đang được đề xuất nghiên cứu, lập quy hoạch.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, để tạo điều kiện thuận lợi cho các dự án đầu tư phải hoàn thành quy hoạch các phân khu. Vì vậy, tiến độ lập, phê duyệt các quy hoạch phân khu phải được đẩy nhanh hơn nữa.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu đơn vị tư vấn tiếp thu ý kiến tham gia của các sở, ngành và huyện Vân Đồn trong quá trình hoàn thiện quy hoạch, trong đó đặc biệt lưu ý đến các quy định về bảo vệ môi trường, bố trí quỹ đất tái định cư,...

Đồng thời cập nhật các dự án đầu tư được nghiên cứu quy hoạch chi tiết vào quy hoạch các phân khu. Trong tháng 6 hoàn thành nội dung quy hoạch để báo cáo, xin ý kiến Ban Cán sự Đảng UBND tỉnh, Tỉnh ủy và Bộ Xây dựng đối với một số quy hoạch phân khu tại đảo Cái Bầu.

Minh Minh