"Rắc rối" pháp lý dự án Vườn Vua có cản bước hoàn thành kế hoạch lợi nhuận năm của TIG?

14/11/2020 08:39 GMT+7
Trong bối cảnh dự án Vườn Vua vẫn đang dính "lùm xùm" về thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho các biệt thự nghỉ dưỡng, khiến sức mua giảm sút, việc TIG bứt tốc mạnh mẽ để hoàn thành kế hoạch trong quý IV là điều hết sức khó khăn.

Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (HNX: TIG) đã công bố báo cáo tài chính quý III/2020 với doanh thu tăng đến 95% so với cùng kỳ năm ngoái đạt hơn 134 tỷ đồng.

Khấu trừ đi giá vốn gần 98 tỷ đồng, lợi nhuận gộp của TIG đạt hơn 36 tỷ đồng, tăng 122%. Biên lãi gộp cải thiện từ 24% nâng lên 27%.

Trong quý III/2020, doanh thu hoạt động tài chính của TIG sụt giảm 88% xuống còn 1,3 tỷ đồng so với 11,3 tỷ đồng cùng kỳ năm ngoái. Theo TIG, nguyên nhân đến từ việc công ty không còn nguồn thu lãi chuyển nhượng cổ phần 10 tỷ đồng giống như quý III/2019.

Đáng chú ý, quý III/2020 chi phí bán hàng của công ty cũng tăng đột biến lên 16 tỷ đồng, cao gấp hàng nghìn lần so với cùng kỳ năm ngoái chỉ 34 tỷ đồng. Trong khi đó, chi phí quản lý doanh nghiệp ở mức 3,3 tỷ đồng, tương đương với cùng kỳ.

Sự chênh lệch đáng kể này khiến lợi nhuận của TIG giảm đáng kể khi kết quả công ty báo lãi trước thuế giảm 25% so với quý III/2019, chỉ còn 17,6 tỷ đồng. Sau khi trừ thuế thu nhập doanh nghiệp, lãi sau thuế còn 14,2 tỷ đồng, giảm 25%.

TIG và cuộc bứt phá trong quý IV/2020 từ "Dự án vườn vua" - Ảnh 1.

Vườn Vua Resort & Villas Phú Thọ

Lũy kế 9 tháng, mặc dù doanh thu thuần tăng 26% lên 255,5 tỷ đồng, tuy nhiên do thiếu hụt doanh thu tài chính và khoản chi phí bán hàng tăng đột biến, TIG vẫn báo lãi sau thuế giảm 26%, đạt gần 40 tỷ đồng.

So với kế hoạch kinh doanh năm 2020, TIG mới hoàn thành 35% mục tiêu doanh thu và 22% mục tiêu lợi nhuận. Như vậy, để "cán đích" trong năm nay, công ty buộc phải có một mùa kinh doanh cuối năm "bội thu".

Để hoàn thành kế hoạch kinh doanh năm 2020, Tập đoàn Đầu tư Thăng Long (TIG) cần có sự bứt phá "ngoạn mục" tại quý IV với trọng tâm là dự án Vườn Vua Resort & Villas. Dẫu vậy, kết quả này vẫn là "ẩn số" khi khu biệt thự sinh thái kết hợp nghỉ dưỡng này đang vướng "lùm xùm" về mặt pháp lý...

Được biết, hồi cuối tháng 9/2020, Công ty Cổ phần Tập đoàn Đầu tư Thăng Long bắt đầu khởi động mở bán đợt 1 dự án Vườn Vua Resort & Villas (Phú Thọ) với tổng số 166 căn biệt thự.

Đây là dự án trọng điểm của TIG, có tổng mức đầu tư lên tới 1.400 tỷ đồng do Công ty Cổ phần đầu tư Thăng Long Phú Thọ là chủ đầu tư (TIG nắm giữ 60% vốn).

Tại sự kiện này, ông Nguyễn Phúc Long, Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Đầu tư Thăng Long chia sẻ: "Dự án đã hiện hữu “người thực, việc thực”, sở hữu pháp lý đầy đủ và đã được đầu tư xây dựng hoàn chỉnh toàn bộ hệ thống hạ tầng dịch vụ. Đây là một trong những lợi thế tuyệt đối của Vườn Vua resort & Villas, là cơ sở để nhà đầu tư đánh giá được tiềm lực và khả năng vận hành tốt của chủ đầu tư".

TIG cho biết, Vườn Vua Resort & Villas thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư với mức đầu tư chỉ từ 3 tỷ đồng, hỗ trợ vay vốn lên tới 70%, nhà đầu tư chỉ cần khoản tiền từ 1 tỷ đã có thể sở hữu ngay cho mình một căn biệt thự sang trọng tại Vườn Vua resort & Villas.

Rất nhiều nhà đầu tư đã lựa chọn được cho mình những căn biệt thự đẹp nhất và ngay trong đợt đầu ra mắt, 51-53 căn biệt thự đầu tiên đã tìm được có chủ nhân.

TIG và cuộc bứt phá trong quý IV/2020 từ "Dự án vườn vua" - Ảnh 3.

Vườn Vua Resort & Villas

Có thể thấy TIG đặt khá nhiều kỳ vọng vào dự án khu nghỉ dưỡng quy mô 86ha tại Phú Thọ này. Tuy nhiên, tính tại ngày 30/9/2020, nguồn thu khách hàng mua biệt thự tại dự án Vườn Vua chỉ đem lại cho công ty 83,7 tỷ đồng doanh thu chưa thực hiện dài hạn.

Trong bối cảnh dự án Vườn Vua vẫn đang dính "lùm xùm" về thủ tục pháp lý liên quan đến việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tài sản trên đất cho các biệt thự nghỉ dưỡng, khiến sức mua giảm sút, việc TIG bứt tốc mạnh mẽ để hoàn thành kế hoạch trong quý IV là điều hết sức khó khăn.Quang Dân
Cùng chuyên mục