Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu năm 2020 xuống còn 45,5 tỷ USD

03/04/2020 14:53 GMT+7
Ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến cho mục tiêu xuất khẩu của Samsung Việt Nam giảm 5,8 tỷ USD so với năm 2019.

Theo báo cáo đánh giá tác động của dịch Covid-19 đến các ngành công nghiệp trọng điểm Việt Nam vừa được Bộ Công Thương công bố, có 3 ngành chịu ảnh hưởng nặng nề nhất từ dịch Covid-19 hiện nay là: dệt may, da-giày và đồ gỗ, điện tử.

Trong đó, ngành điện tử Việt Nam là ngành có thể bị chịu ảnh hưởng lớn trong các quý còn lại của năm do diễn biến dịch bệnh phức tạp, làm sụt giảm nhu cầu tiêu thụ sản phẩm điện tử tại các thị trường Mỹ và châu Âu.

Samsung Việt Nam giảm mục tiêu xuất khẩu năm 2020 xuống còn 45,5 tỷ USD  - Ảnh 1.

Doanh nghiệp xuất khẩu lớn nhất Việt Nam trong ngành điện tử là Samsung Việt Nam dự kiến giảm mục tiêu xuất khẩu 5,8 tỷ USD so với năm 2019, xuống còn khoảng 45,5 tỷ USD trong năm nay. Doanh thu và sản lượng toàn cầu của Tập đoàn Samsung dự báo cũng sẽ giảm do ảnh hưởng chung của dịch bệnh tác động đến ngành điện tử.

Hai thị trường xuất khẩu lớn của Samsung Electronics Việt Nam là Mỹ và châu Âu hiện đang nhập khẩu trên 50% giá trị xuất khẩu các loại sản phẩm. Trong đó, thị trường Mỹ chiếm khoảng trên 20% và thị trường châu Âu chiếm khoảng 30% giá trị xuất khẩu.

Hiệp hội Doanh nghiệp điện tử Việt Nam đánh giá, các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp điện tử tại Việt Nam sẽ có rất ít các đơn hàng dài hạn, đơn hàng mới trong thời gian tới do nhu cầu mua sắm hàng điện tử toàn cầu sụt giảm do ảnh hưởng bởi các biện pháp kiểm dịch.

Dựa theo số liệu của công ty nghiên cứu thị trường Strategy Analytics Inc, doanh số smartphone toàn cầu trong năm nay có thể giảm 10% do tác động của dịch Covid-19 đang lan rộng sang Mỹ và châu Âu. Việc sụt giảm nhu cầu sử dụng sản phẩm điện tử trên thế giới sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến thị trường cũng như ngành sản xuất điện tử tại Việt Nam.

Hai ngành hàng trọng điểm khác là dệt may, da-giày và đồ gỗ cũng chịu ảnh hưởng nặng nề từ dịch Covid-19 khi số lượng đơn hàng giảm, tạm hoãn đơn hàng, xuất khẩu gặp nhiều khó khăn.

Theo Hiệp hội Da – Giày – Túi xách Việt Nam, nếu dịch bệnh tiếp tục kéo dài tại Mỹ và châu Âu, hầu hết 100% các doanh nghiệp sẽ chịu ảnh hưởng. Đơn hàng trong tháng 4 và tháng 5 dự kiến sẽ giảm khoảng 70% và sẽ có khoảng 1,2 triệu lao động trong ngành bị mất việc tạm thời do tác động của dịch Covid-19.

Cũng trong tình trạng tương tự, số lượng đơn hàng xuất khẩu của các doanh nghiệp chế biến gỗ sụt giảm 80% đơn hàng tại các thị trường Mỹ và châu Âu. Trong khi đó, số lượng đơn hàng tại các thị trường Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc cũng giảm từ 60-80%. Hiệp hội Gỗ và Lâm sản Việt Nam cho biết, ngành gỗ sẽ cắt giảm 70% công suất hoạt động trong tuần tới và trong khoảng 1 tháng nữa, các doanh nghiệp ngành gỗ sẽ ngừng hoạt động sản xuất vì không còn việc để làm.

Thu Trà