Sẽ có kết luận các cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán

15/10/2019 15:49 GMT+7
Phó Bí thư thường trực TP.HCM Trần Lưu Quang cho biết thông tin trên tại buổi trả lời cử tri quận 1, 3, 4 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 3.

Sáng 15/10, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang cùng Đoàn đại biểu quốc hội (ĐBQH) TP.HCM đơn vị số 1 đã có buổi tiếp xúc với cử tri quận 1, 3, 4 tại Trung tâm Bồi dưỡng chính trị quận 3.

Liên quan dự án khu đô thị mới Thủ Thiêm, cử tri Nguyễn Hữu Châu (quận 3) nêu: Thời gian qua, TP.HCM đã có những nỗ lực rất đáng ghi nhận như Bí thư Thành ủy TP Nguyễn Thiện Nhân đã dành nhiều thời gian gặp người dân để làm vơi đi nỗi khổ của họ, hay đã xác định khu vực 4,3 ha nằm ngoài ranh, 160 ha tái định cư đang được thống kê…

Sẽ có kết luận các cá nhân sai phạm ở Thủ Thiêm trước Tết Nguyên đán - Ảnh 1.

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang trao đổi với cử tri sau buổi tiếp xúc. Ảnh PLO

Tuy nhiên, cử tri Châu cho rằng cần nhanh chóng báo cáo với dân những sai sót của lãnh đạo TP qua các thời kỳ ở dự án này. Ông Châu cũng đề xuất Quốc hội cần trao đổi và có giải pháp hiệu quả để sớm kết thúc sự việc ở Thủ Thiêm, không làm người dân thất vọng…

Riêng về vấn đề Thủ Thiêm, Phó bí thư thường trực Thành ủy TP HCM Trần Lưu Quang cho biết, thành phố vừa chốt chính sách bồi thường cho 331 hộ dân ngoài ranh quy hoạch.

Ngoài ra, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cũng có đoàn công tác 1216 vào kiểm tra dấu hiệu vi phạm của các cựu lãnh đạo TP HCM qua các nhiệm kỳ thực hiện dự án KĐTM Thủ Thiêm. "Nếu không có gì thay đổi, trước Tết Nguyên đán Ủy ban Kiểm tra Trung ương sẽ có kết luận trình Ban bí thư, Bộ Chính trị để thực hiện theo quy định của Đảng", ông Quang nói.

Phó bí thư Thành ủy cho biết, thành phố đang nỗ lực xử lý các vấn đề ở Thủ Thiêm với tinh thần trách nhiệm, không né tránh. Nhưng do dự án trải qua suốt thời gian dài, hệ thống pháp luật đã thay đổi và còn nhiều bất cập nên không thể giải quyết "trong một ngày một bữa". "Chúng tôi cũng ý thức rằng, nếu không xử lý cơ bản xong việc này thì không chỉ ảnh hưởng đến khu vực quận 2 mà cả thành phố", ông Quang nói và cho biết sẽ báo cáo việc ở Thủ Thiêm với Quốc Hội theo yêu cầu của cử tri.

Về ý kiến cho rằng ông Tất Thành Cang đã bị Trung ương xử lý vì sai phạm nghiêm trọng nhưng TP HCM "ngại chưa xử lý tiếp", ông Trần Lưu Quang xin trả lời với tư cách cá nhân. Hiện, ông Cang vẫn là Thành ủy viên, giữ chức phó ban một đơn vị của Thành ủy và là đại biểu HĐND TP HCM. "Ở góc độ nào đó bà con cho rằng đã vi phạm thì không còn đủ tư cách làm đại biểu thì sẽ đề nghị với HĐND xem xét lại vấn đề này và xử lý theo đúng quy định của luật", ông Quang nói.

Liên quan đến các ý kiến trăn trở của cử tri về việc phòng chống tham nhũng, Phó bí thư Thành ủy TP HCM nói rằng Tổng bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã đề cập rất nhiều - đó là cuộc chiến chưa bao giờ dừng lại, chưa bao giờ có nhiều cán bộ, tổ chức bị kỷ luật nhiều như vừa qua. Điều này khiến lãnh đạo thành phố - những người trong cuộc cũng cảm thấy cần phải cân nhắc, lo lắng khi thấy có những dấu hiệu liên quan.

"Chúng tôi sợ chứ sao không sợ, bây giờ pháp luật mỗi ngày một chặt chẽ, cương quyết. Nhãn tiền có hàng loạt người, thậm chí từng là thủ trưởng của chúng tôi, còn bị sai, bị kỷ luật mà", ông Quang thẳng thắn.

Buổi tiếp xúc cử tri diễn ra trước kỳ họp thứ 8 Quốc hội Khóa XIV. Ngoài ông Trần Lưu Quang, tổ đại biểu Quốc hội còn có thiếu tướng Ngô Tuấn Nghĩa (Chính ủy Bộ Tư Lệnh TP HCM) và ông Lâm Đình Thắng (Phó bí thư quận Bình Thạnh).

Cử tri Trần Quang Tuấn (quận 1) đặt câu hỏi về sai phạm của ông Tất Thành Cang cùng chuyện xử lý.

Thông tin với cử tri, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TP Trần Lưu Quang nói: "Có ý kiến nói anh Cang không đủ tư cách làm đại biểu HĐND. Nói với tư cách cá nhân, anh Cang đã bị cắt một số chức vụ trong Đảng nhưng hiện nay vẫn là thành ủy viên, vẫn là ĐB HĐND TP.HCM.

Tuy nhiên, dưới góc độ nào đó bà con nói do vi phạm nên không đủ tư cách làm ĐB thì tôi sẽ đề nghị HĐND TP ghi nhận, xem xét việc này theo đúng quy định của Luật".


An Vũ (t/h)