"Siêu doanh nghiệp" vốn 500 nghìn tỷ đồng: Nếu hét "vốn ảo" sẽ bị xử lý thế nào?

02/06/2021 07:25 GMT+7
Hai "siêu doanh nghiệp" thành lập mới ở TP HCM có số vốn là 500 nghìn tỷ đồng và 25 nghìn tỷ đồng khiến dư luận không khỏi xôn xao. Liệu rằng trường hợp này có giống ở Hoài Đức - Hà Nội? Nếu khai vốn "ảo" thì sẽ bị xử lý thế nào?

Các"siêu doanh nghiệp" nghìn tỷ

Dư luận đang xôn xao trước việc một doanh nghiệp vừa đăng ký thành lập với số vốn 500.000 tỷ đồng (khoảng 21,7 tỷ USD) tại TP.HCM.

Siêu doanh nghiệp này đăng ký trụ sở chính tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower (số 2 đường Hải Triều, phường Bến Nghé, quận 1, TP.HCM).

Về lĩnh vực kinh doanh, doanh nghiệp đăng ký ngành nghề chính là lập trình máy vi tính, ngoài ra có làm thêm dịch vụ liên quan đến in ấn; bán buôn máy vi tính, thiết bị ngoại vi và phần mềm; sản xuất linh kiện điện tử; bán lẻ đồ điện gia dụng; tư vấn máy vi tính và quản trị hệ thống máy vi tính; xử lý dữ liệu, cho thuê và các hoạt động liên quan.

"Siêu doanh nghiệp" vốn 500 nghìn tỷ đồng: Hét "vốn ảo" sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 1.

Một doanh nghiệp đăng ký số vốn hành lập 500.000 tỷ đồng ở TP.HCM. Trụ sở của doanh nghiệp này đặt tại tầng 46, tòa nhà Bitexco Financial Tower, số 2 đường Hải Triều, Bến Nghé, quận 1, TP.HCM. (Ảnh: Zing)

Trường hợp này khiến dư luận nhớ đến câu chuyện "siêu doanh nghiệp" 144 nghìn tỷ đồng ở Hoài Đức - Hà Nội" xảy ra hồi đầu năm 2020.

Sau đó khi báo chí vào cuộc mới vỡ lẽ, "siêu doanh nghiệp 144 nghìn tỷ đồng ở Hoài Đức - Hà Nội" chỉ là do chủ nhân tự nổ, tự đăng ký vì cổ đông nói "tiền ăn còn không đủ". 

Vì thế câu chuyện 2 "siêu doanh nghiệp" đăng ký mới với số vốn điều lệ lên đến 500 nghìn tỷ đồng và 25 nghìn tỷ đồng ở TP HCM tiếp tục gây lên nghi ngờ.

"Siêu doanh nghiệp" vốn 500 nghìn tỷ đồng: Hét "vốn ảo" sẽ bị xử lý thế nào? - Ảnh 2.

Trụ sở của siêu công ty có vốn 144 nghìn tỷ đồng từng gây xôn xao dư luận ở Hà Nội. (Ảnh: Zing)

Chân dung ông chủ trẻ tuổi của siêu doanh nghiệp 500 nghìn tỷ đồng mới đăng ký

Thông tin từ Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp cho thấy, 2 doanh nghiệp này có vốn điều lệ đăng ký rất lớn.

Đó là Công ty CP Tập đoàn kinh doanh tự động toàn cầu với vốn điều lệ 25 nghìn tỷ đồng và Công ty CP tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu vốn điều lệ lên tới 500 nghìn tỷ đồng (lớn hơn vốn điều lệ Tập đoàn Điện lực Việt Nam, Viettel và hầu hết tập đoàn lớn ở Việt Nam... ).

Hai doanh nghiệp này đều có chung một người đại diện theo pháp luật, chung 3 cổ đông sáng lập và đều kinh doanh trong lĩnh vực thông tin và truyền thông. Theo đó, người đại diện theo pháp luật là ông Nguyễn Vũ Quốc Anh, sinh năm 1986, địa chỉ thường trú tại thành phố Thủ Đức (TP.HCM).

3 cổ đông sáng lập là Nguyễn Vũ Quốc Anh (1986), Lưu Hữu Thiện (1993) và Nguyễn Thị Diễm Hằng (1993). Trong đó, người có tên Nguyễn Vũ Quốc Anh nắm 99,999% cổ phần.

Các cổ đông cam kết góp bằng tiền mặt, hoàn thành trước 18/8/2021.

Tại Điều lệ của Công ty CP Tập đoàn đầu tư công nghệ tự động toàn cầu có viết rõ: “Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã đăng ký mua trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, trừ trường hợp Điều lệ công ty hoặc hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định một thời hạn khác ngắn hơn”.

Bộ Kế hoạch và đầu tư nói gì?

Đại diện Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết ngay khi có thông tin về việc này, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh đã có văn bản gửi Sở Kế hoạch và Đầu tư TP HCM rà soát kỹ hồ sơ đăng ký doanh nghiệp của hai doanh nghiệp nêu trên, đảm bảo việc cấp đăng ký doanh nghiệp theo đúng quy định của pháp luật và chỉ đạo Phòng đăng ký kinh doanh tăng cường theo dõi tiến độ góp vốn của 2 doanh nghiệp nêu trên theo quy định của Luật Doanh nghiệp.

Đồng thời cung cấp đầy đủ thông tin cho các cơ quan quản lý nhà nước có liên quan để tăng cường công tác quản lý nhà nước đối với hai doanh nghiệp theo quy định của pháp luật.

Sau đó, TP HCM cũng có văn bản gửi một loạt cơ quan để giám sát hai doanh nghiệp này. Sở Kế hoạch và đầu tư TP.HCM đã báo Bộ Công an và Công an TP HCM lưu ý tới trường hợp này.

Tại báo cáo tình hình đăng ký doanh nghiệp tháng 5 và 5 tháng năm 2021 công bố ngày 31/5, Cục Quản lý đăng ký kinh doanh chưa tính vốn của 2 doanh nghiệp tại TP HCM này.

Theo khoản 5 Điều 17 Luật doanh nghiệp 2014 đã có quy định nghiêm cấm việc kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Bên cạnh đó, theo quy định tại khoản 3 Điều 28 Nghị định 50/2016/NĐ-CP cho biết sẽ "phạt tiền từ 10 triệu đến 20 triệu đồng đối với hành vi không đăng ký thay đổi với cơ quan đăng ký kinh doanh khi không góp đủ vốn điều lệ như đã đăng ký". Đồng thời phải buộc đăng ký điều chỉnh vốn điều lệ, tỷ lệ phần vốn góp, cổ phần của các thành viên, cổ đông bằng số vốn đã góp đối với hành vi vi phạm quy định tại khoản 3 Điều 28.

Mức phạt hét "vốn ảo" không đủ sức răn đe?

Luật sư Diệp Năng Bình – Trưởng Văn phòng luật sư Tinh Thông Luật, Đoàn Luật sư TP.HCM nói: "Đối với những trường hợp đăng ký vốn ảo không gây hậu quả thì không sao. Nhưng có nhiều trường hợp đăng ký số vốn “khủng” chỉ để làm đẹp hồ sơ, đánh bóng tên tuổi nhằm trục lợi, thì hậu quả sẽ khôn lường. Tôi cho rằng cần phải tăng mức phạt cho hành vi đăng ký vốn ảo hoặc xử phạt nặng nếu hành vi gây hậu quả nghiêm trọng mức xử phạt 10 - 20 triệu đồng là quá thấp, không đủ sức răn đe”.

Do đó, theo các luật sư, cần có nhiều khung hình phạt khác nhau, với những doanh nghiệp được thành lập nhằm hoạt động phạm pháp thì cần tăng mức phạt để ngăn chặn tệ nạn này.

Trong Điều 17 của Luật Doanh nghiệp 2014 đã quy định, các hành vi bị nghiêm cấm gồm: Kê khai không trung thực, không chính xác nội dung hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và nội dung hồ sơ đăng ký thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp. Kê khai khống vốn điều lệ, không góp đủ số vốn điều lệ như đã đăng ký; cố ý định giá tài sản góp vốn không đúng giá trị.

Tại Khoản 7, Điều 8, Luật Doanh nghiệp 2014, quy định rõ nghĩa vụ của Doanh nghiệp: Doanh nghiệp chịu trách nhiệm về tính trung thực, chính xác của thông tin kê khai trong hồ sơ đăng ký doanh nghiệp và các báo cáo; trường hợp phát hiện thông tin đã kê khai hoặc báo cáo thiếu chính xác, chưa đầy đủ thì phải kịp thời sửa đổi, bổ sung các thông tin đó.


An Vũ