Singapore dự báo GDP quý I giảm 2,2% do dịch Covid-19

26/03/2020 10:15 GMT+7
Dữ liệu kinh tế sơ bộ cho thấy nền kinh tế Singapore có thể suy yếu 2,2% trong quý I so với cùng kỳ năm ngoái, và các nhà chức trách tiếp tục hạ dự báo GDP năm 2020 khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn cầu kéo theo nguy cơ suy thoái.
Singapore dự báo GDP quý I giảm 2,2% do dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Singapore là một trong những nước đầu tiên đóng cửa biên giới, cấm nhập cảnh du khách nước ngoài khi dịch Covid-19 bùng phát

Bộ Thương mại và Công nghiệp Singapore cho biết trong một thông cáo hôm 26/3 rằng kinh tế Singapore dự kiến sẽ giảm tốc 1-4% trong năm 2020, tức tồi tệ hơn dự báo tăng trưởng GDP giảm 1% từ 0,5%-2,5% xuống -0,5%-1,5% hồi tháng trước.

Nguyên nhân của sự giảm tốc mạnh mẽ như vậy là do sự bất ổn tăng lên trong môi trường kinh tế đối nội và đối ngoại do đại dịch Covid-19 gây ra. Việc hàng loạt quốc gia phương Tây như Mỹ và các nước Châu Âu trở thành ổ dịch Covid-19 mới đã buộc nhiều chính phủ phải phong tỏa quốc gia hoặc địa phương, đóng cửa biên giới, tạm ngừng hoạt động các doanh nghiệp để kiểm soát dịch bệnh.

Những biện pháp phong tỏa mạnh mẽ như vậy đang phải trả giá bằng hệ quả kinh tế đắt đỏ. Nhiều chuyên gia phân tích chỉ ra rằng chuỗi cung ứng toàn cầu đang xáo trộn mạnh mẽ khi dịch bệnh lan rộng ra toàn cầu. Các cửa hàng, nhà hàng, quán ăn, điểm vui chơi giải trí bị tạm ngừng hoạt động khiến doanh số bán lẻ sụt giảm mạnh, tác động tiêu cực đến tăng trưởng GDP.

Tính đến sáng 26/3, thế giới xác nhận 444.227 ca nhiễm virus corona cùng 20.476 ca tử vong. Khi số ca tử vong vượt quá 20.000 người, Liên Hợp Quốc đã gọi đây là mối đe dọa với nhân loại.

Singapore là một trong những quốc gia đầu tiên bên ngoài Trung Quốc báo cáo các ca nhiễm virus corona. Đây cũng là quốc gia thực hiện sớm nhất các biện pháp cấm nhập cảnh du khách nước ngoài, đóng cửa quán bar và nightclub, hạn chế các đám đông tụ tập… Tính đến 25/3, nước này xác nhận 631 ca nhiễm virus corona và 2 ca tử vong.

Việc đóng cửa biên giới trong thời gian dài đã để lại những hệ lụy nhãn tiền, khi Singapore mới đây thông báo GDP quý I giảm mạnh 2,2% so với cùng kỳ năm ngoái. Đây là mức thu hẹp sâu nhất kể từ quý I/2009, thời điểm diễn ra khủng hoảng tài chính toàn cầu đến nay.

Trước đó, các nhà kinh tế trong cuộc khảo sát của Reuters dự đoán kinh tế Singapore giảm tốc 1,5% so với cùng kỳ năm ngoái và có thể suy yếu 6,3% trong quý I. Khi so sánh với các dự báo đó, con số mà Bộ Thương mại & Công nghiệp Singapore công bố rõ ràng vẫn là lạc quan.

Stephen Davies, giám đốc điều hành Javelin Wealth Management nhận định: “Tất cả chúng ta đã chuẩn bị cho trường hợp tồi tệ nhất, và những con số mới công bố rõ ràng không lớn”.

“Nhìn rộng ra bức tranh toàn cảnh, khi chúng ta chứng kiến sự tê liệt đáng kể trong hoạt động kinh tế toàn cầu, không chỉ riêng Singapore mà cả nhiều nền kinh tế lớn khắp thế giới, những con số như vậy là điều chúng ta sẽ thấy khi các dữ liệu kinh tế bắt đầu phản ánh những tác động tiêu cực to lớn của dịch Covid-19”. 

Những ước tính sơ bộ về dữ liệu GDP được đưa ra dựa trên dữ liệu kinh tế tháng 1 và tháng 2, chưa phản ánh đầy đủ tác động của dịch bệnh với nền kinh tế nhưng được cho là dấu hiệu sớm của những tác động như vậy. Theo Bộ Thương mại & Công nghiệp Singapore, dữ liệu đầy đủ hơn sẽ được phát hành vào tháng 5/2020.

Hồi đầu tuần, ngân hàng Goldman Sachs cũng hạ dự báo tăng trưởng GDP toàn cầu năm 2020 xuống 1% khi dịch Covid-19 bùng phát trên toàn thế giới. Mức tăng trưởng GDP dưới 2,5% trong năm được xem là thước đo minh chứng kinh tế toàn cầu bước vào suy thoái.

Thuỳ Dung