Startup Việt giành chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Microsoft Emerge X

07/12/2020 15:16 GMT+7
Bốn start up đến từ Việt Nam, Philippines, Sri Lanka và Singapore vừa xuất sắc giành chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Emerge X, sự kiện đầu tiên trong chuỗi các sự kiện của sáng kiến “Highway to a 100 Unicorns” Microsoft tổ chức...

Đến từ Việt Nam, Abivin là một nền tảng dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) có khả năng định tuyến các phương tiện vận tải, từ đó tối ưu hóa chuỗi cung ứng cho nhiều lĩnh vực khác nhau.

Lifetrack Medical Systems đến từ Philippines và Singapore là một nền tảng dựa trên công nghệ điện toán đám mây, cung cấp khả năng truy cập hình ảnh y tế với mức chi phí hợp lý cho các thị trường mới nổi.

Agrithmics đến từ Sri Lanka - giải pháp dựa trên nền tảng công nghệ điện toán đám mây, có khả năng số hóa chuỗi cung ứng từ trang trại đến nhà máy và kết nối người nông dân với người mua, từ đó giúp nâng cao hiệu quả ngành nông nghiệp.

Milky Way AI đến từ Singapore là giải pháp bán lẻ thông minh dựa trên nền tảng AI, tận dụng công nghệ nhận dạng hình ảnh để giúp các nhà bán lẻ quản lý số lượng hàng trong kho và tối đa hóa doanh số bán hàng.

Startup Việt giành chiến thắng tại cuộc thi ý tưởng khởi nghiệp Microsoft Emerge X - Ảnh 1.

Chương trình Emerge X là một phần của sáng kiến “Highway to a 100 Unicorns” của Microsoft, được khởi động ở Châu Á Thái Bình Dương vào tháng 10 năm 2020 sau thành công ấn tượng tại Ấn Độ. Cuộc thi đã thu hút được sự đồng hành của hơn 70 đối tác phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp và chính phủ tại 16 quốc gia, qua đó nhận được đề cử hơn 300 cái tên triển vọng nhất cho chương trình.

16 quốc gia tham gia chương trình là Bangladesh, Bhutan, Brunei, Cam-pu-chia, Indonesia, Lào, Malaysia, Maldives, Myanmar, Nepal, New Zealand, Philippines, Sri Lanka, Singapore, Thái Lan và Việt Nam. Sau các vòng sơ loại, 79 start-up đã được lựa chọn để tham gia chương trình Microsoft Emerge X, trong đó có Abivin, Base.vn và House3D đến từ Việt Nam.

Khi trở thành một thành viên của Emerge X, các doanh nghiệp sẽ nhận được dịch vụ tư vấn kỹ thuật và kinh doanh trong một năm do Microsoft for Start ups cung cấp - một chương trình được thiết kế để giúp công ty khởi nghiệp mở rộng quy mô và tăng tốc phát triển. Ngoài ra, họ cũng sẽ nhận được nhiều hỗ trợ từ dự án như: sử dụng nền tảng lưu trữ mã nguồn GitHub và nền tảng đám mây Azure miễn phí; tham gia sự kiện dành cho các nhà sáng lập (Founder Bootcamp) kéo dài 3 ngày; cơ hội tiếp cận khách hàng doanh nghiệp trên toàn cầu cũng như cơ hội giao lưu với các chuyên gia Microsoft và những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành.

Được xây dựng vào năm 2015, giải pháp dựa trên AI của Abivin giúp các nhà sản xuất, nhà phân phối, nhà bán lẻ, nhà vận tải, nhà cung cấp dịch vụ hậu cần và nhà khai thác vận tải container đối phó với những thách thức trong quá trình triển khai hoạt động hậu cần cũng như giải quyết vấn đề định tuyến phương tiện vận tải, giúp tiết kiệm tới 30% chi phí.

Cassie Nguyễn, COO và Đồng sáng lập Abivin chia sẻ: "Mục tiêu của chúng tôi khi đăng ký tham dự Highway to a 100 Unicorns là kết nối cũng như học hỏi từ Microsoft, các chuyên gia trong ngành và các công ty khởi nghiệp khác trên khắp châu - Á Thái Bình Dương. Đó thực sự là một trải nghiệm quý giá. Chúng tôi vừa ngạc nhiên vừa tự hào khi được chọn là một trong bốn công ty khởi nghiệp hàng đầu trong khu vực”.


Phạm Lê (vnmedia.vn)