Sự cố sụt lún tại Đà Lạt: Bố trí lực lượng ứng trực 24/24

30/03/2021 06:43 GMT+7
UBND tỉnh Lâm Đồng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan tiếp tục xử lý, khắc phục sự cố sụt lún trên đường Phan Bội Châu (phường 1, TP.Đà Lạt).

Ngày 30/3, sau buổi kiểm tra thực tế tình trạng sụt lún trên đường Phan Bội Châu cùng lãnh đạo các đơn vị Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng, UBND TP. Đà Lạt và các đơn vị liên quan, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lâm Đồng Phạm S đã có chỉ đạo xử lý, khắc phục.

Cụ thể, sau khi các đơn vị báo cáo, tỉnh Lâm Đồng đánh giá cao sự nỗ lực, cố gắng của UBND TP. Đà Lạt trong việc triển khai các biện pháp cấp bách trước mắt để xử lý kịp thời sự cố sụt lún trên để đảm bảo tính mạng và tài sản của nhân dân. 

Sự cố sụt lún trên đường Phan Bội Châu (Đà Lạt): Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 - Ảnh 1.

TP.Đà Lạt đã triển khai ngay các biện pháp đảm bảo tính mạng và tài sản cho người dân sau khi sự cố sụt lún xảy ra.

Cũng tại buổi làm việc, nhận định nguyên nhân ban đầu của sự cố sụt lún trên là do phần đất khu vực này là đất mượn, địa chất không đồng đều, quá trình sinh hoạt, người dân thải nước trực tiếp xuống bờ kè. Sự rò rỉ hệ thống nước thải trong nhiều năm gây ra sụt lún cục bộ (có 3 hố sâu từ 2m - 6m) và trong quá trình sử dụng, người dân cơi nới, xây dựng công trình trên sườn, đỉnh kè đá gây trồi, nứt kè chắn...

Để đẩy nhanh tiến độ khắc phục sự cố, đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản cho người dân trên đường Phan Bội Châu, UBND tỉnh Lâm Đồng yêu cầu TP. Đà Lạt tuyên truyền, vận động 4 hộ dân trong khu vực nguy hiểm (từ số nhà 17 đến 20) không được ở lại qua đêm trong quá trình khắc phục sự cố.

Sự cố sụt lún trên đường Phan Bội Châu (Đà Lạt): Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 - Ảnh 2.

Biển báo cảnh báo nguy hiểm được cơ quan chức năng bố trí tại khu vực xảy ra tình trạng sụt lún.

Bên cạnh đó, TP .Đà Lạt tiếp tục duy trì cảnh báo, hạn chế xe trọng tải lớn, xe khách đi vào khu vực trên và bố trí lực lượng để ứng trực 24/24 tại khu vực trên nhằm ứng phó kịp thời nếu có phát sinh tình tiết mới. Song song với đó, cần tiếp tục bơm bê tông vào các hố sụt lún cục bộ để giữ ổn định bờ taluy và công trình của các hộ dân phía trên đỉnh kè.

Về lâu dài, để khắc phục triệt để tình trạng sụt lún tại khu vực này, TP. Đà Lạt cần xây dựng mới hệ thống kè bằng bê tông cốt thép theo chiều dài bị ảnh hưởng để giữ ổn định và tăng khả năng chịu lực của kè đá cũ.

Sự cố sụt lún trên đường Phan Bội Châu (Đà Lạt): Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 - Ảnh 3.

Bờ kè bằng đá xuất hiện nhiều điểm nứt, sụt lún.

Ngoài ra, tỉnh Lâm Đồng cũng giao Sở Xây dựng chỉ đạo các phòng chuyên môn phối hợp, hỗ trợ UBND TP. Đà Lạt trong việc triển khai các giải pháp khắc phục, xử lý sự cố trong trình nêu trên.

Trước đó, Etime đã thông tin, người dân địa phương phát hiện tình trạng sạt lở, bờ taluy xây bằng đá chẻ sau dãy nhà trên đường Phan Bội Châu đã bị sụt lún nghiêm trọng nên đã báo cơ quan chức năng. 

Ngoài ra, nhiều vị trí tại taluy bị nứt, hở hàm ếch, nếu có mưa nhiều ngày sẽ sạt lở bất cứ lúc nào. Uy hiếp đến tính mạng và tài sản của người dân tại khu vực trên.

Sự cố sụt lún trên đường Phan Bội Châu (Đà Lạt): Bố trí lực lượng ứng trực 24/24 - Ảnh 4.

Để khắc phục triệt để, cần xây dựng mới hệ thống kè bằng bê tông cốt thép theo chiều dài bị ảnh hưởng để giữ ổn định và tăng khả năng chịu lực của kè đá cũ.

Vì vậy, UBND TP. Đà Lạt đã tiến hành phong tỏa, căng dây cảnh báo dài khoảng 30m phía trước 10 căn nhà thuộc trục đường Phan Bội Châu. Bên cạnh đó, cắt điện, nước và vận động 4 hộ dân di dời đến nơi an toàn. Đồng thời gắn biển báo cấm xe trên 16 chỗ và xe tải trên 4,5 tấn lưu thông trên đường Phan Bội Châu.

Sau đó, qua kiểm tra thực tế, lực lượng chức năng đã tiến hành bơm vữa bê tông gia cố khắc phục kè taluy đá với khoảng 15m3 bê tông vào các hố sụt lún. Bên cạnh đó, TP.Đà Lạt đã giao các đơn vị liên quan thiết kế, xây dựng mới hệ thống kè với chân kè bằng bê tông cốt thép cao 1,2m, rộng 0,8m, mái kè bằng bê tông cốt thép áp trên mái kè đá cũ. 


Phong Lâm