Thanh tra nhiều dự án sử dụng đất ở Quảng Bình

02/02/2023 07:15 GMT+7
Năm 2023, nhiều dự án thuộc các lĩnh vực như bất động sản - du lịch, sản xuất chế biến vật liệu xây dựng, khai thác khoáng sản trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ được Sở Tài nguyên và Môi trường tiến hành thanh tra việc chấp hành pháp luật.

Thanh tra nhiều dự án sử dụng đất ở Quảng Bình - Ảnh 1.

Nhiều dự án mỏ đất cát trên địa bàn tỉnh Quảng Bình sẽ được thanh tra việc chấp hành pháp luật. Ảnh: Ngọc Tân

Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, đơn vị này vừa ban hành kế hoạch thanh tra năm 2023 với các nội dung thanh tra như: Chấp hành pháp luật về khoáng sản, môi trường, đất đai tại các đơn vị được cấp phép khai thác khoáng sản; chấp hành pháp luật về đất đai, bảo vệ môi trường, tài nguyên nước tại các đơn vị được Nhà nước cho thuê đất; chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường, sử dụng tài nguyên nước; chấp hành pháp luật về đất đai, môi trường, tài nguyên nước và tài nguyên môi trường biển và hải đảo.

Thanh tra việc thực hiện trách nhiệm quản lý nhà nước về tài nguyên và môi trường trên địa bàn huyện Bố Trạch.

Thanh tra đột xuất khi phát hiện có dấu hiệu vi phạm pháp luật theo yêu cầu của các địa phương, của việc giải quyết khiếu nại, tố cáo, phòng chống tham nhũng hoặc theo kiến nghị của cử tri, báo chí, công dân hoặc chỉ đạo của cấp trên.

Ông Nguyễn Huệ, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình cho biết, việc tổ chức thanh tra sẽ do Thanh tra Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, tuỳ vào từng nội dung thanh tra mà tiến hành phối hợp với các phòng ban liên quan trong Sở để thực hiện.

Đối tượng thanh tra sẽ bao gồm 29 doanh nghiệp, chi nhánh công ty hoạt động trong lĩnh vực khai thác khoáng sản; 22 doanh nghiệp có các hoạt động sản xuất kinh doanh trên địa bàn tỉnh; và 23 doanh nghiệp được nhà nước cho thuê đất để thực hiện các dự án trên địa bàn tỉnh Quảng Bình.

Đáng chú ý, trong số các dự án được lên kế hoạch thanh tra có 2 dự án đã được xây dựng nhưng dở dang trong nhiều năm nay là Khu resort 3 sao tại xã Bảo Ninh của CTCP Du lịch Sài Gòn – Quảng Bình, và khu khách sạn 5 sao Pullman của CTCP Du lịch Hà Nội – Bảo Ninh.

Cùng với đó, có 1 doanh nghiệp khác trên địa bàn là Công ty TNHH Sản xuất Thương Mại Hưng Phát có 5 dự án thuộc diện thanh tra: Cửa hàng xăng dầu tại xã Gia Ninh - huyện Quảng Ninh, xã Cam Thủy - huyện Lệ Thủy, xã Trung Trạch - huyện Bố Trạch; Dự án Xây dựng trạm dừng chân kết hợp di dời cửa hàng xăng dầu Phong Nha tại thôn Cù Lạc, xã Sơn Trạch - huyện Bố Trạch; Dự án Khu dịch vụ hậu cần nghề cá tại khu neo đậu tránh bão thuộc thôn Cửa Phú, xã Bảo Ninh - TP. Đồng Hới.

Theo Nhà Đầu tư