Thị trường chứng khoán 10/2: Xu hướng giằng co

10/02/2020 07:24 GMT+7
Thị trường chứng khoán 10/2: Xu hướng giằng co
Hiện tại, chúng tôi thấy thị trường không có thêm động lực nào đủ mạnh để chỉ số tiến xa hơn trong ngắn hạn qua vùng kháng cự trên.

Các công ty chứng khoán Bảo Việt (BVSC), công ty chứng khoán Vndirect (VNDS) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) có quan điểm trái ngược nhau khi dự báo thị trường chứng khoán hôm nay 10/2.

Công ty chứng khoán TVSI: Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng

VN-Index đóng cửa tại 940,75 điểm, tăng 2,21 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng nhẹ về số mã tăng giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.120 tỷ, giảm 17,4% so với phiên trước đó nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất.

Thị trường dao động giằng co với thanh khoản suy giảm khi tiến gần vùng kháng cự 940 – 950 điểm. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng, tập trung chủ yếu tại cổ phiếu Ngân hàng, nhóm đóng vai trò chính trong nhịp tăng giá lần này. Khả năng điều chỉnh theo đó có thể xuất hiện trong những phiên tới. Không loại trừ khả năng chỉ số sẽ kiểm tra lại vùng hỗ trợ 880 – 900 điểm.

Thị trường chứng khoán 10/2: Xu hướng giằng co - Ảnh 1.

Chúng tôi duy trì đánh giá rủi ro đối với thị trường trong ngắn hạn. NĐT nên tiếp tục đứng ngoài quan sát ở thời điểm hiện tại. Vùng hỗ trợ gần nhất 880 – 900 điểm. Vùng kháng cự 940 – 950 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 968 – 973 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                   

Nhóm Ngân hàng giảm giá. Áp lực bán có dấu hiệu gia tăng nhưng không quá mạnh. Diễn biến điều chỉnh dự báo có thể xuất hiện trong những phiên tới. Mặc dù vậy xu hướng ngắn hạn vẫn là tăng giá.

Nhóm Dầu khí nhanh chóng suy yếu sau phiên bứt phá mạnh trước đó. Mặc dù mặt bằng giá hiện tại đã ở mức hợp lý, tuy nhiên nhóm này hiện vẫn đang thiếu yếu tố dẫn dắt để tăng giá trở lại. NĐT ngắn hạn nên chờ tín hiệu tăng giá rõ nét hơn trước khi giải ngân.

VNDS: Giằng co

Hoạt động giao dịch diễn ra khá yên bình trong phiên cuối tuần trước trên bình diện chung. Những cổ phiếu đạt mức tăng tốt trong tuần giao dịch vừa qua như: CTG; VPB; SHB…chịu áp lực chốt lời ngắn hạn và quá trình trao đổi kỳ vọng diễn ra khá cởi mở.

Trong khi đó, dòng tiền có xu hướng tìm tới các cổ phiếu khác chưa hồi phục để tìm kiếm cơ hội. Chỉ số VNIndex sau chuỗi các phiên hồi phục trong tuần vừa qua và tiệm cận vùng kháng cự quanh 945-950 điểm. Hiện tại, chúng tôi thấy thị trường không có thêm động lực nào đủ mạnh để chỉ số tiến xa hơn trong ngắn hạn qua vùng kháng cự trên.

Do đó, triển vọng giao dịch trong tuần tới nhiều khả năng sẽ theo trạng thái giằng co, cân bằng trong biên độ hẹp với xu hướng điều chỉnh nhẹ trở lại. Môi trường hiện tại vẫn rất khó khăn cho người đầu tư ngắn hạn khi số lượng cổ phiếu có xu hướng tăng ở tỷ lệ quá thấp và phần nhiều cổ phiếu hồi phục với biên độ quá hẹp.

BVSC: Có thể giảm điểm

Tuần này, Vn-Index dự báo có thể lùi về kiểm định vùng hỗ trợ 930-936 điểm trong những phiên đầu tuần và hồi phục tăng điểm trở lại về cuối tuần. Dù vậy, đà hồi phục của thị trường vẫn sẽ gặp nhiều thử thách tại các vùng kháng cự phía trên như 945-950 điểm.

Điểm tiêu cực cần lưu ý hiện tại vẫn là diễn biến của dịch viêm phổi nCoV vẫn còn khá phức tạp và vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát, trong khi khối ngoại tiếp tục duy trì hoạt động bán ròng phiên thứ 4 liên tiếp.

Do đó, chúng tôi vẫn lưu ý đến khả năng quay đầu giảm điểm của thị trường khi tiếp cận vùng kháng cự vừa đề cập ở trên.

Chiến lược đầu tư:

- Duy trì tỷ trọng cổ phiếu trong danh mục ở mức 15-25% cổ phiếu. Nhà đầu tư có thể xem xét bán giảm tỷ trọng cổ phiếu khi chỉ số tiếp cận vùng kháng cự 945-950 điểm.

- Trong trường hợp thị trường điều chỉnh và kiểm định thành công vùng hỗ trợ 930-936 điểm, nhà đầu tư đang có tỷ trọng tiền mặt cao có thể xem xét mua trading với tỷ trọng thấp, ưu tiên các vị thế có sẵn trong danh mục.

Tiểu My