Thị trường chứng khoán 19/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn

19/12/2019 08:30 GMT+7
Thị trường chứng khoán 19/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn
19/12 là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 nên không loại trừ khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có biến động mạnh vào cuối phiên và gián tiếp tác động đến diễn biến chung của thị trường.

Các công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) và Bảo Việt (BVSC) và công ty chứng khoán Tân Việt (TVSI) vẫn chưa lạc quan khi dự báo thị trường chứng khoán 19/12.

TVSI: Tích lũy thêm cổ phiếu

VN-Index đóng cửa tại 951,13 điểm, giảm 2,9 điểm. Độ rộng thị trường nghiêng tiếp tục nghiêng mạnh về số mã giảm giá. Trong khi đó thanh khoản đạt 3.312 tỷ đồng, giảm nhẹ 0.99% nhưng vẫn duy trì trên mức bình quân 20 phiên gần nhất,

Thị trường mở cửa giảm điểm và duy trì dao động tại vùng giá thấp trong suốt phiên giao dịch. Áp lực bán không có sự gia tăng trong phiên, đồng thời lực cầu tại vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm vẫn được giữ vững. Điều này mở ra cơ hội hồi phục cho chỉ số trong những phiên tới. Mặc dù vậy, để bước vào nhịp tăng mạnh, VN-Index cần vượt qua mốc 970 điểm. Ở thời điểm hiện tại, dao động giá của chỉ số nhìn chung vẫn trong trạng thái giằng co với biên độ 950 – 970 điểm.

Thị trường chứng khoán 19/12: Áp lực giảm điểm đang rất lớn - Ảnh 1.

Chúng tôi cho rằng NĐT có thể cân nhắc tích lũy thêm cổ phiếu đối với những danh mục có tỷ trọng tiền mặt cao. Vùng hỗ trợ 940 – 950 điểm, vùng kháng cự gần nhất 968 – 973 điểm, vùng kháng cự tiếp theo 985 – 1000 điểm.

Nhận định Dòng cổ phiếu nổi bật:                     

Nhóm Chứng khoán tiếp tục chịu áp lực giảm giá trong phiên hôm nay. Xu hướng ngắn hạn đang ghi nhận những tín hiệu khá tiêu cực. Mặc dù vậy trong bối cảnh xu hướng giảm giá của chỉ số vẫn chưa được xác nhận, nhóm này dự báo khó tiếp tục giảm mạnh từ vùng giá hiện tại.

Nhóm Dệt may giao dịch kém khả quan. Đà giảm của nhóm này đã có sự chững lại trong những phiên gần đây. Tuy nhiên với việc triển vọng kinh doanh chung của cả ngành đang không thực sự khả quan, khả năng hồi phục mạnh của cả nhóm sẽ khó xuất hiện trong ngắn hạn.

VDSC: Dấu hiệu cân bằng chưa xuất hiện

VN-Index giảm 2,9 điểm (-0,3%), đóng cửa tại 951,13 điểm. Thanh khoản giảm với 183,1 triệu cổ phiếu khớp lệnh. VN-Index tiếp tục suy yếu và lùi về vùng hỗ trợ 951 điểm. Đồng thời, đồ thị giá hình thành nến Star lưỡng lự. Chỉ báo kỹ thuật MACD giảm nhẹ, RSI lùi về gần mức 30.

Điều này cho thấy VN-Index vẫn đang đối diện với rủi ro xu hướng giảm mở rộng sau nhịp hồi phục kỹ thuật kết thúc tại vùng 970 điểm. Hiện tại, chỉ số đang lưỡng lự tại vùng hỗ trợ 951 điểm, vùng này vẫn đang có ý nghĩa trong ngắn hạn, nên có khả năng VN-Index sẽ tạm thời được hỗ trợ tại vùng này và hồi phục nhẹ nhưng cần lưu ý rủi ro suy giảm vẫn đang cao.

Xu hướng giảm điểm vẫn tiếp tục xảy ra và dấu hiệu cân bằng của thị trường chứng khoán chưa xuất hiện trong khoảng thời gian này. Như vậy, đây cũng là lúc các nhà đầu tư cần nghĩ ngơi sau một năm giao dịch. Cũng là thời điểm tổng kết lại hiệu quả và đánh giá lại các khoản đầu tư của mình để chuẩn bị cho chu kỳ mới trên thị trường chứng khoán.

BVSC: Cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có biến động mạnh

VN-Index sẽ tiếp tục nhận được sự hỗ trợ từ vùng 946-951 điểm trong những phiên còn lại của tuần. Tuy nhiên, chúng tôi cũng lưu ý rằng, 19/12 là ngày đáo hạn hợp đồng tương lai tháng 12 nên không loại trừ khả năng các cổ phiếu trong rổ VN30 sẽ có biến động mạnh vào cuối phiên và gián tiếp tác động đến diễn biến chung của thị trường.

Bên cạnh đó, hoạt động cơ cấu của các quỹ ETFs trong phiên cuối tuần cũng sẽ là một sự kiện đáng chú ý có thể tạo ra biến động khó lường cho thị trường. Chúng tôi kỳ vọng thị trường sẽ có diễn biến ổn định trở lại sau khi hoạt động tái cơ cấu danh mục của các quỹ ETFs qua đi.

Trong kịch bản thị trường giữ được vùng hỗ trợ 946-951 điểm, VN-Index có thể hồi phục tăng điểm trở lại và hướng đến thử thách vùng kháng cự gần 970-975 điểm.

Chiến lược đầu tư:

- Giảm nhẹ tỷ trọng danh mục về mức 25-30% cổ phiếu. Đối với các nhà đầu tư đang nắm giữ tỷ trọng cổ phiếu cao nên thực hiện bán giảm tỷ trọng các vị thế ngắn hạn trong danh mục.

- Có thể xem xét mở các vị thế mua trading với tỷ trọng thấp khi chỉ số có tín hiệu hồi phục trở lại từ vùng hỗ trợ 946-951 điểm.

Tiểu My