Thúc đẩy khởi nghiệp

04/08/2023 06:24 GMT+7
Trung Quốc quyết định gia hạn các chính sách thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cá nhân rót vốn vào các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ.

Trung Quốc quyết định gia hạn các chính sách thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các công ty đầu tư mạo hiểm và các nhà đầu tư cá nhân rót vốn vào các công ty khởi nghiệp (startup) công nghệ.

Theo đó, các chính sách thuế lần đầu tiên được Bộ Tài chính và Cục Quản lý thuế nhà nước áp dụng vào năm 2018 sẽ được gia hạn đến cuối năm 2027. Quyết định nhằm khuyến khích hơn nữa môi trường kinh doanh và đổi mới trong bối cảnh nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang phục hồi sau dịch Covid-19.

Cụ thể, Bộ Tài chính Trung Quốc sẽ miễn thuế giá trị gia tăng (VAT) cho các doanh nghiệp có doanh số bán hàng hàng tháng dưới 100.000 NDT (13.921 USD), đồng thời cắt giảm tỷ lệ tính thuế trên doanh thu bán hàng còn 1% đối với những doanh nghiệp lâu nay vẫn áp dụng tỷ lệ tính thuế 3% trên doanh thu. Ngoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và cá nhân sẽ được miễn thuế VAT đối với doanh thu kiếm được từ các khoản vay đảm bảo hoặc trái phiếu đảm bảo từ người dân nông thôn.

Bộ Tài chính Trung Quốc cũng thông báo gia hạn các khoản ưu đãi về thuế áp dụng cho các công ty khởi nghiệp có quy mô nhỏ (dưới 300 nhân viên) và doanh thu hàng năm dưới 50 triệu NDT (6,9 triệu USD). Những nhà đầu tư mua cổ phần của một công ty khởi nghiệp công nghệ ở giai đoạn hạt giống và tiếp tục đầu tư trong 2 năm trở lên có thể khấu trừ 70% số tiền đầu tư vào thu nhập chịu thuế của họ. Các cơ quan quản lý bộ ngành và ngân hàng trung ương Trung Quốc cũng cam kết hỗ trợ tài chính nhiều hơn cho các doanh nghiệp nhỏ.

Giới chuyên gia kinh tế cho rằng, chính sách mới là bước đi phù hợp để giảm bớt áp lực cho các doanh nghiệp khởi nghiệp công nghệ. Trung Quốc xác định nếu như startup đóng vai trò là động lực để thúc đẩy đổi mới sáng tạo, thì chính phủ là “bà đỡ” không thể thiếu trong hệ sinh thái này. Vì vậy, các startup mới nổi của Trung Quốc vẫn nở rộ bất chấp tình hình kinh tế khó khăn và hạn chế nguồn vốn, cũng như gián đoạn chuỗi cung ứng do dịch Covid-19.

Theo một báo cáo của Forbes Trung Quốc công bố, trong năm 2022, quốc gia này đã có thêm 74 kỳ lân (startup được định giá từ 1 tỷ USD trở lên) mới trên tổng số 330 kỳ lân mới toàn cầu.

Theo SGGP