Trung Quốc kêu gọi Biden ngừng "đàn áp" và dỡ bỏ thuế quan

22/02/2021 21:31 GMT+7
Hôm 21/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị lên tiếng kêu gọi chính quyền Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden ngừng “đàn áp” các công ty công nghệ Trung Quốc để tạo tiền đề cho quan hệ Mỹ - Trung trong tương lai.

Viện dẫn những mối quan ngại an ninh quốc gia, cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã châm ngòi cuộc chiến thương mại Mỹ Trung kéo dài suốt 3 năm qua.

Trong bài phát biểu hôm 21/2, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi Mỹ dỡ bỏ thuế quan và các biện pháp trừng phạt đối với các công ty Trung Quốc, đồng thời “đình chỉ sự đàn áp phi lý với lĩnh vực công nghệ của Trung Quốc nhằm tạo tiền đề cho các điều kiện cần thiết cho quan hệ hợp tác Mỹ Trung”.

Ông Vương Nghị cũng ngỏ ý muốn Mỹ dỡ bỏ hạn chế với các cơ quan truyền thông, nhóm sinh viên quốc tế, tổ chức văn hóa Trung Quốc hoạt động tại Mỹ. Phát biểu được đưa ra trong một diễn đàn tổ chức tại Bắc Kinh với chủ đề: “Đưa quan hệ Mỹ - Trung trở lại đúng hướng”.

Trung Quốc kêu gọi Biden ngừng "đàn áp" và dỡ bỏ thuế quan - Ảnh 1.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị kêu gọi chính quyền ông Biden dỡ bỏ thuế quan, ngừng "đàn áp" các đại gia công nghệ nước này

Bên lề diễn đàn, Ngoại trưởng Vương Nghị khẳng định hai nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể phối hợp cùng nhau để giải quyết cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19 và thúc đẩy sự phục hồi kinh tế toàn cầu. Vị quan chức ngoại giao hàng đầu Bắc Kinh tuyên bố vẫn ủng hộ các doanh nghiệp Mỹ làm ăn ở Trung Quốc.

Chưa rõ Tân Tổng thống Mỹ Joe Biden có hưởng ứng lời kêu gọi của Ngoại trưởng Vương Nghị hay không. Nhưng tròn 1 tháng kể từ sau ngày nhậm chức tại Nhà Trắng, ông Biden hiện vẫn duy trì thái độ cứng rắn trong quan hệ với Bắc Kinh. Hôm 19/2, trong bài phát biểu trước các đồn minh châu Âu, ông Biden nhấn mạnh: “Chúng ta phải chuẩn bị cho một cuộc cạnh tranh chiến lược dài hạn với Trung Quốc”.

Tuần trước, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen cũng khẳng định thuế quan trừng phạt dưới thời ông Trump vẫn sẽ tiếp tục được áp dụng trong nhiệm kỳ Biden, mọi thay đổi hoàn toàn phụ thuộc vào việc phía Trung Quốc có tuân thủ nghiêm ngặt các cam kết trong thỏa thuận thương mại Mỹ Trung giai đoạn 1 hay không.

Kể từ khi Tân Tổng thống Biden nắm quyền tại Nhà Trắng thay thế người tiền nhiệm Donald Trump, Bắc Kinh đã nhiều lần kêu gọi ông Biden đưa mối quan hệ Mỹ Trung trở lại đúng hướng. Trong một dòng tweet hôm 22/1, tức một ngày sau lễ nhậm chức chính thức của ông Biden, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố: “Một trang mới cho nước Mỹ vừa mở ra. Chúng tôi cũng kỳ vọng điều tương tự cho mối quan hệ Mỹ Trung… Chúng tôi kỳ vọng mối quan hệ Mỹ Trung sẽ trở lại đúng hướng vào một ngày không xa”.

Mới đây, hôm 19/2, Bộ Công nghiệp & Công nghệ Thông tin cùng Bộ Tài nguyên Trung Quốc bất ngờ tuyên bố tăng sản lượng khai thác khoáng sản đất hiếm trong nửa đầu năm 2021 lên tới 84.000 tấn, từ mức 66.000 tấn cùng kỳ năm ngoái. 

Việc Trung Quốc cho phép tăng đáng kể hạn ngạch sản xuất đất hiếm, theo ông Wang Yong, Giám đốc Trung tâm Kinh tế Chính trị Quốc tế của Đại học Bắc Kinh, có thể được coi như một cử chỉ cho thấy Bắc Kinh sẵn sàng làm việc trên tinh thần xây dựng với các nước phương Tây - mà cụ thể là Mỹ - trong lĩnh vực thương mại. “Chính quyền Biden nên xem xét nghiêm túc thông điệp này, rằng Trung Quốc hy vọng duy trì một mối quan hệ thương mại ổn định trên cơ sở đôi bên cùng có lợi… Nhưng nếu phía Mỹ tiếp tục theo đuổi các biện pháp trừng phạt kinh tế và hạn chế công nghệ, nguồn cung đất hiếm sẽ tiếp tục nằm trong những công cụ trả đũa được Bắc Kinh cân nhắc” - ông Wang Yong cảnh báo.


NTTD (CNBC)