Trước khi lên sàn, các nhà băng tranh thủ chốt room ngoại

05/12/2019 12:19 GMT+7
Trước khi lên sàn, các nhà băng tranh thủ chốt room ngoại
Trước sức nóng của cổ phiếu ngân hàng hiện nay, các nhà băng đều đưa ra kế hoạch tăng vốn trong năm 2019. Trong đó, không ít ngân hàng đang chuẩn bị niêm yết kêu gọi vốn từ cổ đông chiến lược nước ngoài.

Niêm yết, các ngân hàng thường hướng đến mục tiêu nâng cao thanh khoản cổ phiếu, minh bạch trong hoạt động kinh doanh và là cơ hội thu hút thêm nhà đầu tư mới khi cổ phiếu của ngân hàng gia nhập với khối cổ phiếu “vua” trên sàn. TPBank, HDBank, Techcombank… đã nhìn thấy được cơ hội khi thị trường khởi sắc và cổ phiếu “vua” tăng điểm, nên sớm niêm yết cổ phiếu trên sàn.

Thực tế, nhiều nhà băng đã chọn cách lấp room ngoại trước khi niêm yết trên sàn. Chẳng hạn, trước khi niêm yết đầu năm 2018, HDBank bán trên 21% cổ phần cho không dưới 10 nhà đầu tư ngoại, thu về 300 triệu USD (hơn 6.800 tỷ đồng). Việc nhận sáp nhập PGBank sẽ được hoàn thành tới đây cũng giúp room ngoại đã lấp kín tại HDBank trống ra khoảng 900 tỷ đồng mệnh giá, tương đương khoảng 7%. Điều này sẽ làm tăng tính hấp dẫn cho cổ phiếu HDBank.

Tương tự, Techcombank lấp kín room ngoại bán cổ phần cho Warburg Pincus, thu về 370 triệu USD trước niêm yết trên sàn HOSE trong năm 2018.

Trước khi lên sàn, các nhà băng tranh thủ chốt room ngoại - Ảnh 1.

Mặt khác, các ngân hàng quy mô vừa và nhỏ thường có mong muốn hút thêm vốn ngoại, nâng cao năng lực tài chính trước khi đưa cổ phiếu giao dịch trên sàn chứng khoán tập trung.

OCB, hiện tỷ lệ sở hữu của nhà đầu tư ngoại chỉ chiếm 5% trong hạn mức 30% theo quy định, nên còn nhiều cơ hội cho cổ đông ngoại và ngân hàng chốt room ngoại trước khi niêm yết.

Ngân hàng này cũng có kế hoạch tăng thêm vốn điều lệ sau khi hoàn tất tăng vốn điều lệ lên 7.898 tỷ đồng mới đây (OCB đã phát hành gần 130 triệu cổ phiếu để trả cổ tức cho cổ đông với tỷ lệ 20%). Theo thông tin từ Ban lãnh đạo OCB, ngân hàng này sẽ trình cổ đông và Ngân hàng Nhà nước kế hoạch phát hành thêm cổ phiếu để tăng thêm vốn vào cuối năm nay, trong đó không loại trừ khả năng OCB sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trước, sau đó mới xúc tiến các thủ thục niêm yết trên sàn chứng khoán.

Chủ tịch HĐQT OCB cho hay, đã có nhiều nhà đầu tư nước ngoài đặt vấn đề hợp tác với OCB, song để tìm được đối tác phù hợp với chiến lược phát triển của Ngân hàng thì đòi hỏi một quá trình tìm hiểu kỹ lưỡng. Cách đây không lâu, OCB đã chia tay đối tác ngoại lâu năm là Tập đoàn BNP Paribas (Pháp) khi nhà đầu tư ngoại này thoái hết hơn 74,705 triệu cổ phiếu OCB, tương đương 18,68% vốn. BNP Paribas trở thành cổ đông chiến lược OCB từ ngày 22/2/2008 với sở hữu ban đầu là 10%. Ba năm sau đó, BNP Paribas nâng tỷ lệ sở hữu lên 20%.

Tại Nam A Bank, ông Trần Ngọc Tâm, Tổng giám đốc cũng cho hay, Ngân hàng sẽ bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài trước khi niêm yết cổ phiếu. Năm 2018, Nam A Bank có kế hoạch tăng vốn từ hơn 3.000 tỷ đồng lên 5.000 tỷ đồng, song chưa hoàn tất, nên sẽ tiếp tục triển khai trong năm nay, trong đó có hút vốn nước ngoài.

Ngân hàng này cũng vừa được Ngân hàng Nhà nước chấp thuận tăng vốn lên 3.890 tỷ đồng thông qua việc chia cổ tức. Như vậy, khả năng Nam A Bank sẽ chốt room ngoại trước khi niêm yết trên sàn HOSE.

LienVietPostBank cũng muốn chốt room ngoại trước khi chuyển sang niêm yết trên HOSE, thay vì giao dịch UPCoM. Ngân hàng đã khóa room ngoại xuống còn 5% để đàm phán bán 25% vốn cho đối tác ngoại, sau đó mới niêm yết trên sàn HOSE.

Theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ cũng như Chiến lược của ngành ngân hàng, đến năm 2020 là hoàn thành việc niêm yết cổ phiếu của các NHTM cổ phần trên thị trường chứng khoán. Thế nhưng, ngoài các ngân hàng đã có mặt trên sàn (gần 20 mã gồm CTG, BID, ACB, VCB, EIB, STB, SHB, MBB, TPB, VPB, HDB, NVB, TCB, VIB, KLB, LPB, BAB, VBB), còn khá nhiều ngân hàng vẫn chưa xuất hiện. Sau làn sóng lên sàn đầu năm 2018 với những cái tên HDB, TPB, TCB..., mảng lên sàn của cổ phiếu ngân hàng có vẻ im ắng. Nhiều ngân hàng khác như Viet Capital Bank, Saigonbank, ABBank, VietA Bank… có kế hoạch đưa cổ phiếu lên sàn đăng ký giao dịch, nhưng hiện vẫn chưa thực hiện.

Đánh giá về triển vọng nhóm cổ phiếu ngân hàng trong thời gian tới, Công ty Chứng khoán VNDirect cho rằng, cổ phiếu ngân hàng đã điều chỉnh khá mạnh thời gian qua nên cơ hội đầu tư đón đầu trong nửa cuối năm.

Đây cũng là mùa kinh doanh cao điểm của ngành ngân hàng và lợi nhuận hai quý cuối năm luôn tăng cao hơn. Tuy nhiên, giá cổ phiếu ngân hàng cũng sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ giữa các nhà băng. Đà hồi phục chủ yếu rơi vào những cổ phiếu của ngân hàng có quy mô lớn, lợi nhuận tốt, nợ xấu xử lý nhanh như VCB, ACB, MB...

Nhà đầu tư hiện nay đã có cái nhìn khá sát với thực tế hoạt động kinh doanh của các ngân hàng, chứ không chỉ với thông tin lên sàn sẽ thu hút được nhà đầu tư. Vì thế, các ngân hàng mong chờ lên sàn sẽ tạo thanh khoản tốt hơn cho cổ phiếu và huy động vốn hiệu quả, nhưng xem ra khó đạt được như kỳ vọng.

Khánh Linh/ANTT