Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên tại nhiều bang nước Mỹ

29/08/2020 11:31 GMT+7
Theo cuộc thăm dò mới đây nhất của CNBC, tỷ lệ ủng hộ Tổng Thống Donald Trump đang bắt đầu tăng lên ở một số bang của Mỹ sau khi số ca nhiễm mới Covid-19 giảm xuống.
Tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên tại nhiều bang nước Mỹ - Ảnh 1.

Hai tháng trước thềm bầu cử, tỷ lệ ủng hộ ông Trump tăng lên tại nhiều bang nước Mỹ

Tại các bang chiến địa như Arizona, Florida, Michigan, North Carolina, Pennsylvania và Wisconsin, tỷ lệ ủng hộ Trump đã tăng từ mức 46% trong hai tuần trước lên 48% sau khi nỗi sợ hãi về đại dịch Covid-19 giảm xuống. Dù vậy, đương kim Tổng thống Trump vẫn đang theo sau ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden trong hầu hết các cuộc thăm dò dư luận đến nay.

Theo Nate Silver’s FiveThirtEight, Biden hiện có 70% cơ hội chiến thắng cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 tới. Dự báo này phù hợp với cuộc thăm dò các nhà lãnh đạo doanh nghiệp hàng đầu của CNBC, khi kết quả cho thấy 75% CFO trong Hội đồng Giám đốc tài chính toàn cầu cho rằng Biden sẽ đắc cử.

Hội đồng Giám đốc tài chính toàn cầu đại diện cho các CFO làm việc ở một số doanh nghiệp công và tư lớn nhất toàn cầu, với trị giá vốn hóa thị trường hơn 5 nghìn tỷ USD. Cuộc khảo sát tỷ lệ đắc cử được tiến hành từ ngày ⅞ đến 22/8 trên 40 thành viên của hội đồng này. 

Nền kinh tế khó khăn thường đưa các Tổng thống đương nhiệm vào vị thế khó khăn khi tham gia tranh cử nhiệm kỳ mới. Nhưng cuộc bầu cử năm nay diễn ra trong một bối cảnh đặc thù hơn nhiều. Đây là lần thứ ba kể từ Thế chiến II đến nay, kinh tế Mỹ chính thức bước vào suy thoái trước thềm bầu cử. Hai lần trước đó là năm 1948, khi Harry Truman thắng cử, và vào năm 1980 khi Jimmy Carter thất cử.

Ông Trump thậm chí phải đối mặt với một chiến lược khó khăn hơn bởi đây là được coi là lần suy thoái kinh tế tồi tệ nhất kể từ Thế chiến II, khi Ngân hàng Thế giới WB dự báo kinh tế Mỹ tăng trưởng -6,1% trong năm nay. Các CFO cũng cảnh báo một cuộc suy thoái sâu tương tự trên toàn cầu, với 7/11 khu vực chứng kiến kinh tế giảm tốc, chỉ 4 khu vực duy trì sự ổn định và phục hồi. Hơn 62% số CFO được hỏi cho biết đại dịch là rủi ro bên ngoài lớn nhất mà doanh nghiệp đang phải đối mặt trong khi 80% CFO thừa nhận dịch Covid-19 sẽ tác động tiêu cực đến hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp. Chỉ 7,5% CFO cho biết đại dịch giúp thúc đẩy hoạt động kinh doanh theo chiều hướng tích cực (chủ yếu là doanh nghiệp công nghệ, dược phẩm).

Trong bài phát biểu chấp nhận đề cử ứng viên Tổng thống Đảng Cộng hòa mới đây, ông Trump đã hứa hẹn sẽ đưa nước Mỹ trở lại những ngày tháng “vĩ đại” sau cuộc khủng hoảng đại dịch tồi tệ hiện tại. “Chúng ta sẽ có những biện pháp điều trị và sẽ sản xuất vaccine Covid-19 trước cuối năm nay… Chúng ta sẽ đánh bại virus, chấm dứt cuộc khủng hoảng đại dịch và đưa nước Mỹ trở nên mạnh mẽ hơn cả trước”.

Vị đương kim Tổng thống nhấn mạnh với cử tri Mỹ rằng cuộc bầu cử Tổng thống tháng 11 tới sẽ là thời điểm trọng đại để “quyết định việc chúng ta có cứu được giấc mơ Mỹ vĩ đại hay không… có tạo ra hàng triệu việc làm trong nền kinh tế…. có bảo vệ được người dân Mỹ hay không”.

Trước đó, ông Trump từng chỉ trích chính sách Trung Quốc của ứng viên Tổng thống Joe Biden Đảng Dân chủ: “Trung Quốc sẽ có được đất nước chúng ta nếu Joe Biden đắc cử. Một số nhà quan sát cũng đồng tình rằng chính quyền Biden nếu đắc cử sẽ có cách tiếp cận đa phương và đặt dấu chấm hết cho cuộc chiến tranh thuế quan Mỹ - Trung mà Trump châm ngòi hơn 2 năm về trước.


Thùy Dung (CNBC)