Việt Nam – Trung Quốc: Tăng cường hợp tác đấu tranh với tội phạm các tỉnh có chung đường biên giới

29/11/2019 06:15 GMT+7
Ngày 28/11/2019, tại TP. Hạ Long (tỉnh Quảng Ninh) diễn ra Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam – Trung Quốc lần thứ hai.

Phát biểu tại hội nghị, VKSND tối cao hai nước khẳng định, Việt Nam – Trung Quốc là hai nước láng giềng có tình hữu nghị truyền thống lâu đời, quan hệ giữa hai VKSND tối cao ngày càng đựơc tăng cường thông qua các chuyến thăm viếng, giao lưu hợp tác và trao đổi kinh nghiệm.

Tăng cường hợp tác đấu tranh với tội phạm các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Trung - Ảnh 1.

Toàn cảnh hội nghị

Trong bối cảnh tội phạm có tổ chức xuyên quốc gia đã và đang ngày càng phát triển, khu vực biên giới hai nước lại có địa bàn hiểm trở, tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật trên tuyến biên giới luôn tiềm ẩn nhiều yếu tố phức tạp. Vì vậy, tăng cường phối hợp trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ gìn an ninh trật tự vùng biên giới là nhiệm vụ hết sức quan trọng được đặt ra đối với Viện kiểm sát cũng như các cơ quan thực thi pháp luật hai nước.

Tăng cường hợp tác đấu tranh với tội phạm các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Trung - Ảnh 2.

Phó Viện trưởng VKSND tối cao Việt Nam Trần Công Phàn phát biểu khai mạc hội nghị.

Với phương châm “láng giềng hữu nghị, hợp tác toàn diện, ổn định lâu dài, hướng tới tương lai” và “láng giềng tốt, bạn bè tốt, đồng chí tốt, đối tác tốt”, quan hệ  giữa Viện kiểm sát hai nước không ngừng phát triển và đạt được nhiều kết quả tích cực.

 Theo đó, hội nghị lần này ngoài lĩnh vực hợp tác trong hoạt động tương trợ tư pháp về hình sự, hai bên sẽ cùng thảo luận về hợp tác bảo vệ lợi ích công trong lĩnh vực môi trường và an toàn thực phẩm, dược phẩm; đây cũng là vấn đề được hai nước hết sức quan tâm hiện nay. 

Tại hội nghị, các đại biểu đã nghe 9 đại biểu đến từ các đơn vị Vụ, Cục của VKSND tối cao hai nước và VKSND các tỉnh có chung đường biên giới trình bày tham luận về những thế mạnh trong thực tiễn công tác kiểm sát, những mặt hạn chế, tồn tại cũng như đề xuất nhiều vấn đề hợp tác thiết thực trong thời gian tới. Nhằm đáp ứng yêu cầu của thực tiễn đấu tranh phòng, chống tội phạm nói chung và tội phạm xuyên biên giới nói riêng; phối hợp ứng phó có hiệu quả với những khó khăn thách thức mới. 

Tăng cường hợp tác đấu tranh với tội phạm các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Trung - Ảnh 3.

VKSND tối cao Việt Nam và VKSND tối cao Trung Quốc ký biên bản hội nghị.

Trên tinh thần đoàn kết, hữu nghị, hai bên đã ký thông qua Biên bản Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt Nam - Trung Quốc lần thứ hai. Theo đó, hai bên thống nhất trong thời gian tới cần tiếp tục tăng cường phối hợp trong thực hiện các yêu cầu tương trợ tư pháp về hình sự, tăng cường hợp tác trong việc đào tạo nhằm nâng cao năng lực cho cán bộ của Viện Kiểm sát hai nước về đấu tranh phòng, chống tội phạm xuyên quốc gia. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật vùng biên giới nhằm nâng cao kiến thức của người dân trong đấu tranh phòng, chống tội phạm tại khu vực biên giới hai nước. 

Hội nghị VKSND các tỉnh có chung đường biên giới Việt – Trung lần thứ hai đã góp phần quan trọng vào sự phát triển công tác tương trợ tư pháp về hình sự; cơ chế tổ chức thực hiện, trao đổi thông tin liên quan đến tội phạm, phòng chống tội phạm; trao đổi kinh nghiệm chuyên môn, nghiệp vụ và bồi dưỡng cán bộ,  củng cố và phát triển quan hệ truyền thống đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam – Trung Quốc.

Trước đó, VKSND tối cao hai nước đã phối hợp triển khai thực hiện tốt các thỏa thuận đã ký; thực hiện nghiêm túc, đầy đủ, có hiệu quả Bản ghi nhớ toàn diện về tương trợ tư pháp hình sự ký ngày 23/4/2017; tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện Hiệp định tương trợ tư pháp về dân sự và hình sự giữa hai nước ký năm 1988; thỏa thuận hợp tác giữa hai VKSND tối cao ký năm 2012 và cũng là cơ sở nâng cao hiệu quả hợp tác giữa VKSND các tỉnh có chung đường biên giới hai nước. Điều này thể hiện thiện chí và quyết tâm của hai bên trong việc thúc đẩy quan hệ hợp tác tư pháp theo hướng ngày càng hiệu quả.

Minh Minh