Vướng 2 lô chân gà “bốc mùi” tại Lạng Sơn, doanh nghiệp “cầu cứu” Bộ Công thương

28/09/2020 19:14 GMT+7
Bộ Công thương vừa có văn bản đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn phối hợp xử lý 2 lô hàng là chân gà đông lạnh có hiện tượng hư hỏng trong khi tờ khai đã hết hạn lưu giữ trên lãnh thổ Việt Nam.

Bộ Công thương cho hay, cơ quan này nhận được đề nghị phối hợp xử lý 2 lô hàng đông lạnh của Công ty CP đầu tư và thương mại Thanh Phát (Công ty Thanh Phát - địa chỉ tại tỉnh Lạng Sơn). 

Theo phản ánh của Công ty Thanh Phát, từ giữa tháng 5/2019, Công ty TNHH HuHui thương mại quốc tế (Công ty HuHui - địa chỉ tại Q.Thanh Xuân, TP.Hà Nội) có mở 2 bộ tờ khai vận chuyển từ kho ngoại quan Long Giang (Hải Phòng) lên cửa khẩu Bình Nghi (Lạng Sơn) và đang lưu giữ tại kho lạnh của Công ty Thanh Phát. 

Tuy nhiên, đến nay 2 bộ tờ khai đã hết hạn lưu giữ trên lãnh thổ Việt Nam và quá 90 ngày từ ngày mở tờ khai nhập khẩu vào Việt Nam. Đáng ngại hơn, hàng hóa cũng đã có hiện tượng hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường nên Công ty Thanh Phát phải gửi văn bản “cầu cứu”. 

Vướng 2 lô chân gà ‘bốc mùi’ tại Lạng Sơn, DN cầu cứu Bộ Công thương - Ảnh 1.

Đáng ngại, 2 lô chân gà đông lạnh đang có hiện tượng hư hỏng, ảnh hưởng đến môi trường nên DN phải gửi văn bản “cầu cứu Bộ Công thương.

Để xử lý, Bộ Công thương đã đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Công thương phối hợp với Cục Hải quan và các cơ quan chức năng trên địa bàn kiểm tra, rà soát, xác minh, báo cáo UBND tỉnh và Bộ Công thương về tình trạng các lô hàng cũng như hành vi vi phạm của Công ty HuHui trong hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất (nếu có). 

Bộ Công thương cũng đề nghị UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo Sở Công thương Lạng Sơn phối hợp với Cục Hải quan Lạng Sơn báo cáo chi tiết về tình hình thực hiện, chấp hành quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh tạm nhập tái xuất của Công ty HuHui trong thời gian qua, đồng thời xem xét, xử lý theo thẩm quyền hoặc đề xuất cơ quan chủ trì xử lý đối với hàng hóa kinh doanh tạm nhập tái xuất của Công ty HuHui có vi phạm.

Tuấn Minh